สถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย Royal Thai Embassy, New Delhi ประกาศยกเลิกการเดินทางกลับประเทศไทยกับเที่ยวบินพิเศษที่จัดโดยรัฐบาลอินเดีย ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 โดยระบุว่า
1. มีคนไทยลงทะเบียนกลับประเทศไทย กับเที่ยวบินพิเศษ ที่จัดโดยรัฐบาลอินเดีย ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 น้อยกว่าจำนวนขั้นต่ำที่สายการบิน Air India กำหนด จึงทำให้สายการบิน Air India ไม่เปิดรับผู้โดยสารเที่ยวบินเส้นทางกรุงนิวเดลี – กรุงเทพมหานคร ในวันดังกล่าว
สถานเอกอัครราชทูตฯ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องยกเลิกการเดินทางของคนไทย ที่ประสงค์จะเดินทางกลับกับเที่ยวบินวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 โดยสำหรับท่านที่ลงทะเบียนกลับประเทศไทยแล้วกับเที่ยวบินวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 สามารถเดินทางกลับประเทศไทยกับเที่ยวบินวันที่ 15 หรือ 22 พฤษภาคม 2564 ได้
2. สถานเอกอัครราชทูตฯ ยังคงอำนวยความสะดวกสำหรับเที่ยวบินวันที่ 15 และ 22 พฤษภาคม 2564 โดยวันที่ 15 พฤษภาคม 2564 เป็นเที่ยวบินที่ได้รับโควตาการกักตัวในสถานกักกันตัวของรัฐ (State Quarantine) ที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย และเที่ยวบินวันที่ 22 พฤษภาคม 2564 เป็นเที่ยวบินที่ไม่ได้รับโควตาการกักตัวใน State Quarantine
ทั้งนี้ ผู้ที่จะเดินทางในวันที่ 22 พฤษภาคม 2564 จะต้องเข้ารับการกักตัว ที่สถานกักกันตัวของรัฐทางเลือก (Alternative State Quarantine) ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง
3. การจัดเที่ยวบินทุกเที่ยวบิน อาจมีการเปลี่ยนแปลง ยกเลิกได้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และการบริหารจัดการการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ของประเทศไทย นโยบายของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) และจำนวนผู้ลงทะเบียน ซึ่งจะต้องมีจำนวนมากกว่าจำนวนขั้นต่ำที่สายการบิน Air India กำหนด จึงจะสามารถทำการบินได้
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- มั่นใจ ‘วัคซีนไฟเซอร์ – ไบออนเทค’ สู้โควิด – 19 กลายพันธุ์ในอินเดียได้
- โควิดวันนี้ 29 เม.ย. ทั่วโลกทะลุ 150 ล้าน ‘อินเดีย’ ทุบสถิติอีก เจอวันเดียวเกิน 3.7 แสน
- โควิดอินเดีย: เศร้า! คนหิ้วถังเปล่ารอเติม ‘ออกซิเจน’ เร่งนำเข้าถังเก็บเพิ่มจาก ‘ไทย’