ดูหนังออนไลน์
Business

เริ่มแล้ว! บขส. เปิดจองตั๋วรถทัวร์ล่วงหน้า เตรียมรับคนกลับบ้าน ‘สงกรานต์ 64’

เริ่มแล้ว! บขส. เปิด จองตั๋วรถทัวร์ล่วงหน้า เตรียมรับคนกลับบ้าน “สงกรานต์ 64” มั่นใจรอบนี้ผู้โดยสารเพิ่มขึ้น เพราะคลายล็อกดาวน์

ในเดือนเมษายน 2564 มีวันหยุดยาวเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ ดังนี้ วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 วันหยุดพิเศษวันสงกรานต์, วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 วันสงกรานต์, วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 วันสงกรานต์ และวันพฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564 วันสงกรานต์ ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนเดินทางจำนวนมาก

จองตั๋วรถทัวร์ล่วงหน้า บขส.

นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า บขส. ได้เปิดให้บริการจองตั๋วรถโดยสาร (รถทัวร์) ล่วงหน้าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2564 เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ประสงค์จะเดินทางในช่วงเทศกาลดังกล่าว และเพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดรถทัวร์ให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชน ลดปัญหาความแออัดในการเข้าใช้สถานี และป้องกันปัญหาผู้โดยสารตกค้าง

ทั้งนี้ ผู้โดยสารที่ประสงค์เดินทางในช่วงเทศกาล สงกรานต์ สามารถ จองตั๋วรถทัวร์ล่วงหน้า ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ผ่านช่องทางการจำหน่ายตั๋วของ บขส. เช่น เว็บไซต์ บขส. www.transport.co.th, เคาน์เตอร์เซอร์วิส, ไทยทิกเก็ตเมเจอร์ และ ตัวแทนจำหน่ายตั๋วของ บขส. ทั่วประเทศ

สำหรับผู้ใช้สิทธิโครงการ “เราชนะ” และผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) สามารถใช้สิทธิ์จองตั๋วโดยสารของ บขส. ล่วงหน้า ได้ที่ช่องจำหน่ายตั๋วของ บขส. ทั่วประเทศเท่านั้น ไม่สามารถจองทางออนไลน์ได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Call Center 1490 เรียก บขส. ตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ ปัจจุบัน บขส. เปิดให้บริการเดินรถในเส้นทางภาคเหนือ, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) และภาคตะวันออก และเส้นทางภาคใต้ รวม 368 เที่ยววิ่ง จากปกติ 426 เที่ยววิ่ง คิดเป็น 86% ของจำนวนเที่ยววิ่งทั้งหมด โดย บขส. ยังคงหยุดให้บริการเดินรถเส้นทางระหว่างประเทศทุกเส้นทาง

บขส. จะมีการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายในเดือนมีนาคม 2564 เพื่อเตรียมแผนจัดการเดินรถและอำนวยความสะดวกรองรับประชาชนที่จะเดินทางในช่วงเทศกาลดังกล่าว โดยเชื่อว่าสงกรานต์ปีนี้จะมีผู้ใช้บริการรถโดยสารเพิ่มขึ้น เนื่องจากรัฐบาลมีการผ่อนคลายการเดินทางและเป็นเทศกาลที่มีวันหยุดยาวต่อเนื่อง

360560 e1609641016864

นายสัญลักข์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวด้วยว่า บขส. ยังคงใช้มาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในสถานีขนส่งผู้โดยสาร และบนรถโดยสารอย่างเข้มงวดขั้นสูงสุด ตามนโยบายของรัฐบาล และกระทรวงคมนาคม

เช่น มีการตรวจคัดกรอง และตรวจวัดอุณหภูมิผู้โดยสาร จัดให้มีจุดบริการแอลกอฮอล์เจล สำหรับผู้โดยสาร ภายในสถานีขนส่งผู้โดยสาร กำชับให้พนักงานฯ และผู้ให้บริการ สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดการเดินทาง ขอให้ผู้โดยสารปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ขณะใช้บริการในสถานีขนส่ง และขอความร่วมมือให้ผู้โดยสารสแกนคิวอาร์โค้ดแอปพลิเคชันไทยชนะ และ “หมอชนะ” หรือกรอกข้อมูลการเดินทางตามแบบที่กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) กำหนด เพื่อบันทึกประวัติการเดินทางของผู้โดยสารทุกคนในทุกเส้นทาง เป็นต้น

 

“เราชนะ – บัตรคนจน” ซื้อตั๋ว บขส. ได้

สำหรับผู้ใช้บริการรถทัวร์ บขส. สามารถใช้สิทธิโครงการ “เราชนะ” ชำระค่าโดยสารผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ได้ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2564 ด้วยขั้นตอนดังนี้

  • เข้าแอปพลิเคชันเป๋าตัง แล้วไปที่หน้าหลัก “เราชนะ”
  • สแกนคิวอาร์โค้ด (QR Code) เราชนะจากร้านค้าถุงเงิน
  • ตรวจสอบยอดเงินของสินค้า/บริการ
  • ระบุ PIN เพื่อยืนยันการใช้สิทธิ์
  • ได้รับสลิปหลักฐานการใช้สิทธิ์

เราชนะ รถทัวร์ บขส.

ด้านผู้ถือ “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน)” สามารถใช้สิทธิ์ตามปกติของบัตรฯ เดินทางกับรถทัวร์ บขส. ได้ภายในวงเงิน 500 บาทต่อเดือน และผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน ยังสามารถใช้สิทธิ์เราชนะได้พร้อมกัน แต่ต้องแจ้งพนักงานจำหน่ายตั๋วก่อนซื้อตั๋วโดยสาร และหากเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไม่เพียงพอ สามารถใช้เงินจากโครงการเราชนะชำระค่าโดยสารได้อีกด้วย

ทั้งนี้ การซื้อตั๋วรถทัวร์ บขส. โดยใช้สิทธิ์โครงการเราชนะ เมื่อออกบัตรโดยสารเรียบร้อยแล้วจะไม่สามารถขอคืนตั๋ว หรือแลกเป็นเงินสดได้ แต่สามารถเลื่อนการเดินทางได้ ตามเงื่อนไขที่บริษัทกำหนด

อ่านข่าวเพิ่มเติม