Business

พรุ่งนี้ ‘บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’ รับความช่วยเหลือเด้งสุดท้ายเดือน ก.พ.

พรุ่งนี้ 26 กุมภาพันธ์ 2564 จะเป็นวันสุดท้ายที่ “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน)” ได้รับความช่วยเหลือในงวดเดือนกุมภาพันธ์ 2564

สำหรับความช่วยเหลือครั้งนี้ ผู้ถือบัตรฯ จำนวน 14 ล้านคนทั่วประเทศ จะได้รับทั้งหมดและมีมูลค่าสูงสุดอยู่ที่ 700 บาท

พรุ่งนี้ บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ความช่วยเหลือเด้งสุดท้าย “บัตรคนจน” เดือน ก.พ.

สำหรับความช่วยเหลือเด้งสุดท้ายของ บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งจะโอนเข้าในวัน พรุ่งนี้ ก็คือ วงเงินเยียวยาจาก “โครงการเราชนะ งวดที่ 4″ จำนวน 675 – 700 บาทต่อคน ซึ่งวงเงินดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อเยียวยาผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่

การจ่ายวงเงินเราชนะให้ บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะแบ่งเป็น 2 กลุ่มดังนี้

  • กลุ่มที่ 1 ผู้มีรายได้ไม่เกิน 30,000 บาทต่อปี จะได้รับวงเงินเพิ่มเติม 675 บาทต่อคน
  • กลุ่มที่ 2 มีรายได้ระหว่าง 30,000-100,000 บาทต่อปี จะได้รับวงเงินเพิ่มเติม 700 บาทต่อคน

สำหรับวงเงินจากโครงการเราชนะสามารถนำไปรูดซื้อสินค้า บริการ และชำระค่าเช่าได้ แต่ไม่สามารถกดเป็นเงินสด โดยวงเงินจะสะสมอยู่ในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และรูดใช้ได้ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2564 เท่านั้น

ทั้งนี้ วงเงินจากโครงการเราชนะที่จะโอนเข้า บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ยังไม่หมดแค่นี้ เพราะในเดือนมีนาคม 2564 จะมีการโอนเงินเราชนะต่ออีก 4 งวด ได้แก่ วันที่ 5, 12, 19 และ 26 มีนาคม 2564

เยียวยา เราชนะ บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

 

“บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” ใช้วงเงิน “เราชนะ” ได้ที่ไหน?

วงเงินเยียวยา “เราชนะ” จะโอนเข้า “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน” แบบอัตโนมัติจำนวน 675-700 บาทต่อคนต่องวด แต่วงเงินเราชนะจะไม่สามารถกดออกมาใช้เป็นเงินสดได้ โดยผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสามารถรูดใช้วงเงินในบัตรฯ ในร้านค้าหรือบริการที่เข้าร่วมโครงการเท่านั้น

สำหรับสินค้าและบริการที่สามารถใช้วงเงินเราชนะรูดซื้อได้มีดังนี้

  • ร้านธงฟ้าราคาประหยัดพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่นที่มีเครื่องรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (EDC) หรือเครื่องรูดบัตร ซึ่งกรณีนี้ใช้ได้เฉพาะ บัตรคนจน และบัตรประชาชนที่เข้าร่วมโครงการเราชนะเท่านั้น ส่วนผู้ใช้สิทธิ์เราชนะผ่านแอปพลิเคชั่นเป๋าตังไม่สามารถรูดซื้อของได้
  • ร้านถุงเงินธงฟ้าฯ
  • ร้านค้าที่ลงทะเบียน “คนละครึ่ง”
  • ร้านค้าที่ลงทะเบียน “เราชนะ” ซึ่งมีสินค้าและบริหารหลากหลายกลุ่ม ดังนี้

กลุ่มขนส่งสาธารณะ ได้แก่ แท็กซี่, รถตู้โดยสารประจำทาง, จักรยานยนต์รับจ้าง (วินมอเตอร์ไซค์), สามล้อเครื่อง (รถตุ๊กตุ๊ก), สามล้อถีบ ,รถสองแถว, รถโดยสารประจำทาง องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (รถเมล์ ขสมก.), รถโดยสาร (รถทัวร์) บขส., รถไฟฟ้า

กลุ่มสุขภาพ/ความงาม ได้แก่ ร้านนวด/สปา, ร้านตัดผม/ร้านเสริมสวย/ทำเล็บ

กลุ่มบริการด้านสุขภาพและการแพทย์ ได้แก่ สถานพยาบาลประเภทที่ไม่รับผู้ป่วยค้างคืน (คลินิก), แพทย์แผนจีน, คลินิก (การรักษาทางการแพทย์เสริมความงาม,ทันตกรรม, อื่น ๆ)

กลุ่มงานรับเหมา/งานช่าง/ทำความสะอาด ได้แก่ งานก่อสร้างขนาดเล็ก, ให้บริการทำสวน/ตกแต่งสวน, ตัดเย็บ,ซ่อมแซมสินค้า/เสื้อผ้า, ช่างซ่อมรถยนต์/จักรยานยนต์/จักรยาน, ช่างซ่อมสาธารณูปโภค เช่น ซ่อมไฟฟ้า ประปา แอร์, รับเหมาทำความสะอาด/ฆ่าเชื้อ ฉีดปลวก, ซักรีด

กลุ่มบริการที่พัก/สถานที่ ได้แก่ โฮมสเตย์, หอพัก/แมนชั่น/อพาร์ทเม้นท์/แฟลต แต่กลุ่มนี้ต้องมีใบอนุญาตประกอบกิจการที่ถูกต้องตามกฎหมาย

อ่านข่าวเพิ่มเติม