Business

มาทางนี้! รองโฆษกรัฐบาลสรุปให้ 6 ข้อ จ่ายเยียวยา ‘ประกันสังคมมาตรา 33’


มาทางนี้! รองโฆษกรัฐบาลสรุปให้ 6 ข้อ จ่ายเยียวยา “ประกันสังคมมาตรา 33” ผ่านแอปเป๋าตัง คาดเริ่มได้เดือน มี.ค. 

วานนี้ (3 ก.พ.) นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก รัชดา ธนาดิเรก – รองโฆษกรัฐบาล ถึงมาตรการเยียวยาโควิด-19 ของรัฐบาล สำหรับกลุ่มผู้ประกันตนมาตรา 33 ในระบบกองทุนประกันสังคม

ประกันสังคมมาตรา 33

โดยนางสาวรัชดา สรุปแนวทางการเยียวยาประกันสังคม มาตรา 33 ไว้สั้น ๆ 6 ข้อดังนี้

“เงินเยียวยาแรงงาน ประกันสังคมมาตรา 33  “โครงการ ม.33 เรารักกัน ”

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เผย นายกรัฐมนตรี เห็นชอบมาตรการช่วยเหลือแรงงานในระบบประกันสังคม ผู้ประกันตน มาตรา 33 ประมาณ 11 ล้านคน ผ่าน “โครงการ ม.33 เรารักกัน” มีเงื่อนไขเบื้องต้น เช่น

1.นำเงินเข้าแอพพลิเคชั่น เป๋าตัง เหมือนโครงการ เราชนะ

2.ผู้ที่มีเงินฝากเกิน 5 แสนบาท จะไม่ได้รับสิทธิ

3.ไม่เอาเกณฑ์เงินเดือนต่อปี รวม 3 แสนบาท มาพิจารณา

4.เปิดลงทะเบียนออนไลน์

5.ใครมีแอป เป๋าตังค์ อยู่แล้ว ยืนยันสิทธิได้เลย

6.คาดว่าจะเริ่มจ่ายเงินผู้ประกันตนได้ภายในเดือนมีนาคมนี้

ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติม ยอดเงินเยียวยา จะได้ข้อสรุปภายในวันที่ 5 ก.พ. 64 แล้วจะเสนอ ครม. พิจารณาโดยเร็วที่สุด”

 

เยียวยา ประกันสังคมมาตรา 33

เมื่อวานส่งนายกฯ เคาะเงื่อนไข

วานนี้ (3 ก.พ.) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงแรงงาน เปิดเผยหลังการเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ทำเนียบรัฐบาลว่า นายกรัฐมนตรีเห็นชอบมาตรการเยียวยาโควิด-19 สำหรับผู้ประกันตน มาตรา 33 ในระบบกองทุนประกันสังคมภายใต้ชื่อโครงการ “ม.33 เรารักกัน”

โดยนายกรัฐมนตรีเห็นชอบเงื่อนไขการจ่ายเยียวยา ประกันสังคมมาตรา 33 ตามที่กระทรวงแรงงานเสนอ 3 ข้อ ดังนี้

  • เป็นผู้มีสัญชาติไทย 
  • เป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 ในระบบกองทุนประกันสังคม
  • มีเงินฝากในบัญชีไม่เกิน 500,000 บาท

สาเหตุที่ตั้งเงื่อนไขห้ามผู้ประกันตนมาตรา 33 ที่มีเงินฝากเกิน 5 แสนล้านรับเงินเยียวยา เนื่องจากเงินเยียวยาโควิด-19 ครั้งนี้นำมาจากวงเงินกู้ เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ลำบาก ดังนั้น คนที่มีเงินฝาก 5 แสนบาทแล้วก็อยากให้เห็นใจและเสียสละ ไม่อยากให้มีการมองว่ามีเงินฝาก 5 แสนบาทหรือ 1 ล้านบาทแล้ว ทำไมมาเอาตรงนี้อีก จึงขอคงหลักเกณฑ์นี้ไว้ข้อเดียว

ขอย้ำว่า ผู้ที่จะได้รับสิทธิ์จะต้องเข้าหลักเงื่อนไข 3 ข้อได้แก่ เป็นคนไทย, มีเงินฝากในบัญชีไม่เกิน 500,000 บาท และเป็นผู้ประกันตนในมาตรา 33 ซึ่งคาดว่าจะมีผู้รับสิทธิ์ที่เข้าเงื่อนไขนี้ประมาณ 9 ล้านคน

ด้านการตั้งเงื่อนไขกำหนดเพดานรายได้ของ ประกันสังคม มาตรา 33 ให้ไม่เกิน 3 แสนบาทต่อปีนั้น ตนได้เสนอนายกรัฐมนตรีและรัฐมตรีว่าการกระทรวงการคลังว่า ไม่ควรนำเรื่องรายได้หรือเงินเดือนมาพิจารณาแล้ว เพราะถ้าใช้เกณฑ์นี้ ในที่ทำงานเดียวกัน บางคนอาจได้รับเงินเยียวยา แต่บางคนอาจไม่ได้ จึงอาจมีปัญหาและไม่เกิดความสามัคคีในที่ทำงาน อีกทั้งคนที่มีเงินเดือนสูงกว่า ค่าใช้จ่ายก็อาจสูงและคนเงินเดือนน้อยกว่า ค่าใช้จ่ายก็อาจน้อย ซึ่งนายกรัฐมนตรีเห็นด้วยในเหตุผล

ประยุทธ์29

ประกันสังคม “มาตรา 33” รอเลย “ลงทะเบียน” ออนไลน์

สำหรับวงเงินการจ่ายเยียวยาต่อคนนั้น นายสุชาติ กล่าวว่า เรื่องจำนวนเงินต้องกลับไปทำตัวเลขอีกครั้ง แต่อยู่ประมาณ 3,500-4,500 บาทต่อคน โดยจะแบ่งจ่ายเป็นรายสัปดาห์ เช่นเดียวกับ “โครงการเราชนะ” โดยคาดว่าอาจให้ประมาณ 1,000 บาทต่อสัปดาห์และใช้วงเงินรวมประมาณ 4 หมื่นล้านบาท

ทั้งนี้ จะมีการสรุปรายละเอียดเรื่องการจ่ายเงินเยียวยาประกันสังคม มาตรา 33 ภายในวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564  จากนั้นจะนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เร็วสุดภายในสัปดาห์หน้า แต่หากไม่ทัน ก็จะนำเข้าสัปดาห์ถัดไป แต่ถือว่านายกรัฐมนตรีกดปุ่มอนุมัติทุกคนให้ทั้งหมด

หลังจากนี้จะมีการกดปุ่มเปิดให้ผู้ประกันตนลงทะเบียนออนไลน์ ส่วนคนที่ใช้แอปพลิเคชันเป๋าตังค์อยู่แล้วก็ต้องลงทะเบียนออนไลน์ เพื่อยืนยันสิทธิ์เช่นเดียวกัน และสามารถเริ่มจ่ายเงินให้ผู้ประกันตนได้ภายในเดือนมีนาคม 2564

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีฝากไปพิจารณาเรื่องเงินทุนชราภาพของ มาตรา 33 ให้แก้ปัญหาให้เร็วที่สุด โดยทางออกมี 2 ทาง ในการแก้ปัญหาระยะยาวคือ การแก้ พ.ร.บ. ส่วนการแก้ปัญหาระยะสั้นกำลังหารือกฤษฎีกาตีความอยู่ ว่าจะสามารถนำเงินมาลงทุนกับผู้ประกันตนได้หรือไม่ อย่างเช่นกันปล่อยกู้ให้กับผู้ประกันตนในอัตราดอกเบี้ยต่ำ 2% ต่อปี

อ่านข่าวเพิ่มเติม