ดูหนังออนไลน์
Business

‘ไอเอ็มเอฟ’ ชมไทยเดินหน้านโยบายถูกทางดันเศรษฐกิจโต

“ไอเอ็มเอฟ” ชมไทยเดินหน้านโยบายถูกทาง เชื่อพาเศรษฐกิจไทยเติบโตได้อย่างเข้มแข็ง พร้อมแนะไทยนำทุนสำรองระหว่างประเทศหาผลตอบแทนเพิ่ม

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี หารือกับนาย Mr. Markus H. Rodlauer รองผู้อำนวยการกรมเอเชียและแปซิฟิก กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ ในโอกาสคณะทำงาน IMF เดินทางมาเก็บข้อมูลหลายประเทศในแถบภูมิภาคนี้ โดยตัวแทนไอเอ็มเอฟเห็นว่าเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวต่อเนื่อง จนทำให้ทุนสำรองระหว่างประเทศสูงมากถึง 214,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สัดส่วนประมาณร้อยละ 10 ของจีดีพี ส่วนอัตราเงินเฟ้อเดือนมกราคม 2561 ร้อยละ 0.7 จึงแนะนำให้ไทยนำทุนสำรองระหว่างประเทศที่มีอยู่จำนวนมาก ตั้งกองทุนออกมาหาผลตอนแทนหรือหาประโยชน์เพิ่มเติม เหมือนกับหลายประเทศ

อย่างไรก็ตาม นายสมคิดได้ตอบตัวแทนไอเอ็มเอฟว่า ธปท.ได้ศึกษาแนวทางดังกล่าวเหมือนกัน เพื่อลดแรงกดดันทำให้เงินบาทแข็งค่าและหาผลตอบแทนเพิ่มเติม แต่ยอมรับว่า การนำทุนสำรองระหว่างประเทศออกมาใช้ประโยชน์ เป็นเรื่องอ่อนไหวสำหรับสังคมไทย จึงต้องศึกษาเรื่องนี้ให้รอบคอบ

ไอเอ็มเอฟยังสนใจสอบถามเกี่ยวกับเศรษฐกิจไทยเติบโตได้ดีแต่ทำไมอัตราเงินเฟ้ออยู่ต่ำ และการดูแลสังคมผู้สูงอายุ นายสมคิดจึงตอบข้อซักถามไอเอ็มเอฟว่า รัฐบาลได้มุ่งแก้ปัญหาและออกมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลายด้าน จึงดึงอัตราเงินเฟ้อให้สูงขึ้นกว่าที่ผ่านมา แต่หากสูงเกินไปจะดึงลงกลับมาลำบาก อีกทั้งไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ จึงเน้นเก็บออมเงินรองรับการเกษียณมากกว่าการใช้จ่าย นอกจากนี้กระทรวงการคลังยังเดินหน้าศึกษาหลายมาตรการดูแลสังคมผู้สูงอายุครอบคลุมทุกด้าน คาดว่าจะออกมาได้ในเร็ว ๆ นี้

“รองนายกรัฐมนตรี” ยังได้ชี้แจงแนวนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล ด้วยการมุ่งเน้นช่วยเหลือฟื้นฟูเศรษฐกิจระดับภูมิภาคให้มีความเข้มแข็ง ทั้งการพัฒนาด้านการท่องเที่ยว สินค้าชุมชน การพัฒนาอาชีพ เนื่องจากไทยไม่ใช่ประเทศอุตสาหกรรม แต่เป็นอุตสาหกรรมบริการจึงสามารถพัฒนาฝีมือแรงงานให้มีคุณภาพด้านบริการได้ นอกจากนี้ยังได้มุ่งพัฒนาเศรษฐกิจดิจิตอล ส่งเสริมอุตสหากรรมเป้าหมายรองรับอุตสาหกรรม S-Cruve แนวใหม่ เดินหน้าผลักดันเขต EEC คู่ขนานไปทั้งสองด้าน เพราะได้มุ่งทั้งปัญหาความเหลื่อมล้ำ และการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน โดยจะต้องพัฒนาทั้งเศรษฐกิจฐานราก ภาคเกษตร รวมทั้งภาคอุตสาหกรรม เพื่อพัฒนาทุกด้านไปพร้อมกัน และความเชื่อมโยงกัน “ไอเอ็มเอฟ” จึงมองว่ารัฐบาลดำเนินนโยบายมาถูกทาง และมองว่าจะนำเศรษฐกิจเติบโตได้อย่างเข้มแข็ง

Siree Osiri OHO BANGKOK