Business

เคาะจันทร์นี้! ศบค. เปิดรับนักท่องเที่ยว วีซ่าพิเศษ เข้าไทย ยันเริ่มกักตัว 14 วัน

เปิดรับนักท่องเที่ยว วีซ่าพิเศษ เข้าไทย ศบค.หารือจันทร์นี้ ยันเริ่มกักตัว 14 วัน คาดนักเที่ยวต่างชาติดันรายได้เดือนละกว่า 1,000 ล้าน ปีละกว่า 1.2 หมื่นล้าน

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เตรียมนำเรื่อง เปิดรับ นักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ Special Tourist VISA (STV) หรือ เปิดรับนักท่องเที่ยว วีซ่าพิเศษ เข้าไทย ในวันจันทร์ที่ 28 กันยายนนี้ โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธาน

เปิดรับนักท่องเที่ยว วีซ่าพิเศษ

สำหรับ มาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจ หลังสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศเริ่มคลี่คลาย แนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยว ประเภทพิเศษ Special Tourist VISA (STV) ขณะนี้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว คาดว่าเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ก็จะสามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้

ทั้งนี้ ได้เตรียมมาตรการเฝ้าระวัง การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างรัดกุม มีข้อปฏิบัติก่อนการเดินทางเข้าประเทศ ของนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็น ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง, ทำประกันสุขภาพประกันโควิด-19 ตามข้อกำหนดของรัฐบาล

การแจ้งข้อมูล กับบริษัทผู้ประสานงาน ก่อนการเดินทาง ทั้งโปรแกรมการเดินทาง และกำหนดการที่อยู่ในประเทศไทย ผลการตรวจว่าไม่พบเชื้อ ตั๋วเครื่องบิน ทั้งมาและกลับ ลงนามในหนังสือยินยอม ยืนยันการปฏิบัติตามระเบียบ ที่รัฐบาลไทยกำหนด ฯลฯ โดยเมื่อเดินทางถึงไทยแล้ว จะต้องมีการกักตัว 14 วัน

ส่วนกรณีที่ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา มีแนวคิดจะให้นักท่องเที่ยวกักตัว 7 วันนั้น ขณะนี้ยังไม่เริ่ม โดยจะเริ่มจากการกักตัว 14 วันก่อน แล้วค่อยพิจารณาคลายมาตรการ อย่างค่อยเป็นค่อยไป

ไตรศุลี ไตรสรณกุล 1
ไตรศุลี ไตรสรณกุล

สำหรับ รูปแบบการเดินทาง นักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ Special Tourist VISA (STV) จะเดินทางด้วย เครื่องบินเช่าเหมาลำขนาดเล็ก หรือ เครื่องบินส่วนตัว โดยทุกเที่ยวบิน จะต้องผ่านความเห็นชอบจาก ศปก.กต. หรือ ศปก.ศบค.

ขณะที่ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประมาณการรายได้ จากจำนวนนักท่องเที่ยว คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามา 1,200 คนต่อเดือน รายได้อยู่ที่ 1,030,732,800 บาท และคาดว่า 1 ปี จะมีนักท่องเที่ยว 14,400 คน โดยประมาณการรายได้ 12,368,793,600 บาท

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ขอให้ประชาชนมั่นใจ ในระบบป้องกัน การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของไทย ว่า ไม่เสี่ยงต่อการระบาดระลอก 2 และที่ผ่านมา รัฐบาลสามารถป้องกัน และควบคุม การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในประเทศไทย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เห็นได้จากการที่ ประเทศไทย ไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศ มาเป็นระยะเวลาต่อเนื่อง กันมากกว่า 100 วัน ทำให้ประเทศไทย ได้รับการจัดอันดับ เป็นประเทศ ที่มีความปลอดภัย เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

นอกจากนี้ ชาวต่างประเทศ ที่อยู่ในประเทศ ที่มีความเสี่ยงต่ำ และยังไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีความประสงค์ ที่จะเดินทางมาท่องเที่ยว และใช้ชีวิตพร้อมครอบครัว แบบพำนักระยะยาว (Long Stay) ภายในประเทศไทย เพื่อหลีกเลี่ยง การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ดังนั้น ไทยจึงจะใช้โอกาสนี้ ฟื้นฟูเศรษฐกิจ หลังจากได้ผลกระทบ ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา

อ่านข่าวเพิ่มเติม