ดูหนังออนไลน์
Business

รังสรรค์ ‘ไอคอนคราฟต์’ แหล่งรวมช่างฝีมือไทย สร้างนิเวศระบบค้าปลีก

ไอคอนคราฟต์ (ICONCRAFT) รังสรรค์พื้นที่แห่งแรงบันดาลใจ แหล่งรวมช่างฝีมือไทยทั่วประเทศที่ใหญ่ที่สุด พร้อมจัดงาน “ICONCRAFT Crafts & Creativity Celebration” รวมชิ้นงานคราฟต์ของสุดยอดช่างฝีมือไทยหลากหลายแขนง พร้อมเปิดตัวคราฟต์ฮีโร่ ที่ไอคอนคราฟต์ ณ ชั้น 4 และชั้น 5 ไอคอนสยาม และ ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่

อุสรา ยงปิยะกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามพิวรรธน์ รีเทล โฮลดิ้ง จำกัด เปิดเผยว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ได้กระตุ้นจิตสำนึกให้คนทั่วโลก ตระหนักถึงความสำคัญแนวทางการดำรงชีวิต เพื่อความยั่งยืนอย่างชัดเจนยิ่งขึ้น ไอคอนคราฟต์ เป็นการสร้างระบบนิเวศของธุรกิจค้าปลีก (Retail Ecosystem) ที่สร้างความสำเร็จร่วมกันระหว่าง ผู้บริโภค ผู้ประกอบการร้านค้าหรือกลุ่มผู้ค้ารายย่อย ชุมชนสังคมและประเทศ

ไอคอนคราฟต์ รวมพลังส่งต่อความภาคภูมิใจขอ

“วิกฤตการณ์ในครั้งนี้จะเป็นจุดสำคัญที่ก่อให้เกิดการร่วมแรงร่วมใจของคนไทยทั้งชาติ ที่จะช่วยเหลือสนับสนุน และภาคภูมิใจกับความคิดสร้างสรรค์และภูมิปัญญาท้องถิ่นคนไทยด้วยกันเอง”อุสรา กล่าว

สำหรับ ไอคอนคราฟต์ ถูกนำเสนอภายใต้คอนเซ็ปต์ “The creative inspiration platform for Thai craftsmen, to love, enjoy and be proud of modern Thai-ness” เพื่อให้เป็นเวทีแสดงศักยภาพ และสนับสนุนส่งเสริมผลงาน ของ สุดยอดช่างฝีมือไทยจาก 77 จังหวัดทั่วประเทศกว่า 500 แบรนด์ ผ่านการนำเสนอใน 4 ด้าน ได้แก่

  • Take Pride in Creative Craftsmen

ส่งต่อความภูมิใจของผลงานคราฟต์ของคนไทยให้คนทั่วโลก ด้วยการบอกเล่าของดีของไทย จากแรงบันดาลใจผสานความคิดสร้างสรรค์ของดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่เข้ากับความประณีตและองค์ความรู้จากอดีตมาสืบสานและพัฒนาต่อยอดให้เกิดเป็นงานสมัยใหม่ เกิดเป็นศูนย์กลางงานนวัตศิลป์และงานคราฟต์ไทยแบบร่วมสมัยที่ไม่เคยมีที่ไหนมาก่อน สามารถเข้าถึงได้ง่าย ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ

ไอคอนคราฟต์ รวมพลังส่งต่อความภาคภูมิใจขอ 0

  • Support Thai Craft Community (Support & Co-Creation)

ให้การสนับสนุนและทำงานร่วมกันกับชุมชนคราฟต์ จนเกิดเป็น คอมมูนิตี้คนรักงานคราฟต์ พร้อมสร้างกระบวนการในการเรียนรู้การทำธุรกิจอย่างครบวงจรให้แก่ผู้ประกอบการ อาทิ พัฒนาผลิตภัณฑ์ ให้ความรู้เรื่องการออมและการลงทุน การจัดการข้อมูลเป็นองค์ความรู้ที่สร้างโอกาสสร้างรายได้ให้ช่างฝีมือและสร้างอาชีพให้ชุมชนเข้มแข็ง รวมถึงส่งเสริมกลุ่มบุคคลพิเศษผู้พิการผู้ด้อยโอกาสจากทั่วประเทศได้แสดงความสามารถ หรือนำผลิตภัณฑ์มาวางจำหน่ายอีกด้วย

  • Celebrate Thai Craftsmen Stories (Craft Hero)

เชิดชูความคิดสร้างสรรค์ของสุดยอดช่างศิลป์ฝีมือเก่งหัวใจแกร่ง ผู้อุทิศทั้งชีวิต เพื่อสืบทอดภูมิปัญญาหัตถกรรมท้องถิ่น พร้อมส่งต่อเทคนิคคราฟต์มืออันล้ำค่าที่สร้างแรงใจและจุดไฟฝันให้นักออกแบบรุ่นใหม่นำไปต่อยอดงานทำมือไทยให้เท่ ด้วยการบอกเล่าเอกลักษณ์ไทยในบริบทที่แตกต่าง เพื่อต่อยอดสู่การค้าขายในเวทีโลก

ICONCRAFT พื้นที่แห่งแรงบันดาลใจจากช่างฝีมือไท1

  • Inspired by creative craft product & activity

ส่งต่อแรงบันดาลใจจากยอดฝีมือช่างคราฟต์ไทยด้วย กิจกรรม workshop และ Installation ที่ให้ทุกคนได้เป็นส่วนหนึ่งของงานคราฟต์ โดยเปิดโอกาสให้ได้ทดลองทำงานคราฟต์ด้วยตนเอง และให้คนไทยเข้าถึงงานฝีมือที่ใช้เทคนิคโบราณมาประยุกต์สร้างผลงานร่วมสมัย

ด้าน สุรัตน์ ลีลาทวีวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าว ธนาคารกสิกรไทย ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนงานคราฟต์ไทย และผู้ประกอบการ ที่มีความคิดสร้างสรรค์ และใช้ภูมิปัญญาไทย ในการพัฒนาเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม และสร้างอัตลักษณ์ให้กับสินค้า เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน ใน 3 ด้าน

  • การสนับสนุนด้านเงินทุน เพื่อให้ผู้ประกอบการมีเงินทุนหมุนเวียนในการทำธุรกิจ

ICONCRAFT พื้นที่แห่งแรงบันดาลใจจากช่างฝีมือไท 1

  • การสนับสนุนด้านองค์ความรู้ โดยเฉพาะในเรื่องบัญชีการเงิน การบริหารสภาพคล่อง
  • การสนับสนุนด้านช่องทางการจัดจำหน่าย เพื่อสร้างโอกาสในการขายและการเข้าถึงลูกค้าที่มีกำลังซื้อผ่าน K+ Market ตลาดออนไลน์บนแอป K PLUS ป็นช่องทางการขายที่รับวิถีใหม่ในยุค New Normal

ภายในพื้นที่ไอคอนคราฟต์ สร้างสรรค์ชิ้นงานอาร์ตอินสตอลเลชั่น “ICONCRAFT GLOBE” โลก ซึ่งเต็มไปด้วย “Celebrate Thai Craftsman Stories” เรื่องราวของนักออกแบบไทย ผู้เป็นคราฟต์ฮีโร่ตัวจริง ซึ่งสร้างแบรนด์และผลงานจากพื้นฐานความเป็นไทย แต่ผลงานสร้างความประทับใจให้คนได้ทั้งโลก อาทิ เอก ทองประเสริฐ (แบรนด์ Collector Project), วิชชุกร โชคดีทวีอนันต์ (แบรนด์ Home Studio Shop), นันทสิริ อัสสกุล (แบรนด์ KHOM), รมณ มณีเนตร (แบรนด์ Hoolk), โม จิระชัยสกุล (แบรนด์ Mo Jirachai), และชินภานุ อธิชาธนบดี, ภิรดา และ ภารดี เสนีวงศ์ ณ อยุธยา (แบรนด์ Trimode) เป็นต้น

ผู้บริหารถ่ายภาพร่วมกัน 0

นอกจากนี้ ไอคอนสยามยังมีพื้นที่พิเศษโซน “Made By Beautiful People” สนับสนุนและให้โอกาสกับผู้พิการและผู้ด้อยโอกาส ได้นำผลิตภัณฑ์มาวางจำหน่ายโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น ใน เพื่อเป็นการสร้างโอกาสและสร้างอาชีพแก่คนพิเศษเหล่านี้

สำหรับผู้สนใจ ร่วมสนับสนุนผลงานคราฟต์ของช่างฝีมือไทยทั้งงานศิลปะ ประติมากรรม, ของตกแต่งบ้าน, จาน ชาม เซรามิก, เครื่องประดับที่มีดีไซน์, ผ้าไทย เป็นต้น เพื่อร่วมสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นให้คงอยู่ต่อไป ด้วยโปรโมชั่นพิเศษสินค้าที่ร่วมรายการลดราคา 20% ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 28 กรกฎาคม 2563 ที่ ไอคอนคราฟต์ ชั้น 4 และ ชั้น 5 ไอคอนสยาม และ ชั้น 3

ICONCRAFT พื้นที่แห่งแรงบันดาลใจจากช่างฝีมือไท

อ่านข่าวเพิ่มเติม