Business

ไฟเขียวผลประมูล ‘ไฮสปีดไทย-จีน’ 2 หมื่นล้าน ด้านสัญญาระบบสะดุด ‘โควิด-19’

บอร์ดรถไฟเห็นชอบผลประมูลงานโยธา “ไฮสปีดโคราช” 2 สัญญา มูลค่ารวม 2 หมื่นล้าน ด้านสัญญา 2.3 ต้องขยายเวลาเจรจาออกไปอีก 155 วัน เหตุวิกฤติโคโรนาทำ “ไทย-จีน” ตั้งโต๊ะเจรจาไม่ได้

S 91742322

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการ การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า วันนี้ (16 เม.ย.) ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟฯ มีมติให้ขยายระยะเวลาการเจรจาต่อรองและจัดทำร่างสัญญา โครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน เฟสที่ 1 ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ฉบับที่ 2.3 งานระบบราง ระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมทั้งจัดหาขบวนรถไฟและจัดฝึกอบรมบุคลากร วงเงินประมาณ 5 หมื่นล้านบาท ออกไปอีก 155 วัน จากเดิมที่การเจรจาจะสิ้นสุดเดือนพฤษภาคม 2563 ให้เลื่อนเป็นสิ้นสุดเดือนตุลาคม 2563 แทน

เนื่องจากการเจรจาร่างสัญญาฉบับที่ 2.3 ระหว่างฝ่ายไทยและฝ่ายจีนติดอุปสรรคเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงไม่สามารถนัดประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีนได้ตามกำหนด ซึ่งเบื้องต้นประเมินว่า การแพร่ระบาดต้องใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 2 เดือนจึงเริ่มคลี่คลาย

ทั้งนี้ การเจรจาร่างสัญญาฉบับที่ 2.3 เหลือประเด็นอีกไม่มากนัก หลักๆ คือการเจรจาเรื่องการจ่ายค่าจ้างว่า ควรแบ่งเป็นสกุลเงินบาทและดอลลาร์ในอัตราส่วนเท่าใด ขณะเดียวกันความล่าช้าของสัญญา 2.3 ก็ไม่ได้ส่งผลให้โครงการก่อสร้างรถไฟไทย-จีนล่าช้าแต่อย่างใด เพราะขณะนี้การก่อสร้างงานโยธาของโครงการยังไม่สามารถเดินหน้าอย่างเต็มที่ เนื่องจากต้องรอให้รายงานวิเคราะห์ผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม (EIA) ฉบับปรับปรุงผ่านความเห็นชอบก่อน

fig 12 04 2019 12 50 50

นายวรวุฒิกล่าวต่อว่า วันนี้ที่ประชุมบอร์ดยังมีมติเห็นชอบผลการประมูลงานโยธาโครงการรถไฟไทย-จีนอีก 2 สัญญา ได้แก่

  • งานโยธาฉบับที่ 3-3 ช่วงบันไดม้า-ลำตะคอง ระยะทาง 26.10 กิโลเมตร ที่มีบริษัท ไทยเอ็นยิเนียร์และอุตสาหกรรม จำกัด เป็นผู้ชนะการประมูลด้วยราคาต่ำที่สุด 9,838 ล้านบาท หรือต่ำกว่าราคากลาง 18%
  • งานโยธาฉบับที่ 4-5 ช่วงบ้านโพ-พระแก้ว ระยะทาง 13.30 กิโลเมตร ที่มีบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD เป็นผู้ชนะการประมูลด้วยราคาต่ำที่สุด 9,913 ล้านบาท หรือต่ำกว่าราคากลาง 16%

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมบอร์ดได้ตีกลับผลประมูลสัญญางานโยธาฉบับที่ 3-5 ช่วงโคกกรวด-นครราชสีมา ระยะทาง 13.69 กิโลเมตร โดยให้การรถไฟฯ ไปหารือกับกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลังก่อน จากนั้นจึงนำผลการประมูลกลับมาเสนอที่ประชุมบอร์ดใหม่ในครั้งหน้า

รายงานข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การประมูลงานโยธาโครงการรถไฟไทย-จีน ฉบับที่ 3-5 ช่วงโคกกรวด-นครราชสีมา มีกิจการร่วมค้าบริษัท SPTK จำกัด เป็นผู้ชนะการประมูลด้วยราคาต่ำสุดอยู่ที่ 7,750 ล้านบาท หรือต่ำกว่าราคากลาง 16% อย่างไรก็ตาม การรถไฟฯ จะต้องไปหารือรายละเอียดกับกรมบัญชีกลางก่อน จึงนำเรื่องกลับมาเสนอบอร์ดอีกครั้ง