ดูหนังออนไลน์
Business

โควิดสะเทือน ค่ายรถยนต์ชะงัก คาดยอดผลิตลดฮวบ!

บริหารความเสี่ยง เลี่ยงโควิด-19 ค่ายรถยนต์ หยุดสายการผลิต คาดปี 2563 ยอดผลิตรถยนต์ลดฮวบ!!

“ศูนย์วิจัยกสิกรไทย” จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบันที่ได้แพร่กระจายไปทั่วโลก ซึ่งไทยเองก็มีผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจของประเทศในด้านต่างๆ กดดันความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและภาคธุรกิจต่างๆที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก ทำให้ความต้องการซื้อรถยนต์ใหม่ทั้งในไทย และอีกหลายภูมิภาคของโลกมีแนวโน้มชะลอลง

ปัจจัยดังกล่าวมีผลโดยตรงต่อค่ายรถที่มีฐานการผลิตในประเทศไทย ทำให้ปัจจุบันบางค่ายมีการประกาศจะหยุดการเดินสายผลิตรถยนต์เป็นการชั่วคราวแล้ว ขณะที่ค่ายอื่นแม้จะยังไม่ถึงขั้นต้องดำเนินการในลักษณะเดียวกัน แต่ก็อาจต้องมีการปรับลดกำลังการผลิตลงตามความเหมาะสมในแต่ละช่วงอย่างไม่อาจเลี่ยง ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวนี้เป็นสิ่งที่ต้องเผชิญในประเทศฐานการผลิตรถยนต์ต่างๆทั่วโลก หลังแต่ละค่ายรถต้องบริหารความเสี่ยงทั้งในด้านชิ้นส่วนรถยนต์ ปริมาณยอดขาย และปริมาณการผลิตให้ลงตัวท่ามกลางวิกฤติ ไม่เพียงเท่านั้น ในปีนี้ไทยยังมีกรณีค่ายจีเอ็มซึ่งปกติผลิตรถยนต์กว่า 50,000 คันต่อปี ประกาศขายโรงงานให้แก่ค่ายเกรทวอลล์ ซึ่งเป็นค่ายรถรายใหญ่ของจีนรายหนึ่ง ส่งผลให้ปริมาณการผลิตรถยนต์ในประเทศของไทยลดลงชั่วคราวด้วยอีกทาง

CarIndFB 27 03 2020

จากปัจจัยภายนอกอันรุนแรงเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ไทยต้องเผชิญไม่ต่างจากนานาประเทศดังกล่าว ทำให้ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่าการผลิตรถยนต์ของไทยในปี 2563 อาจต้องประสบกับภาวะหดตัวลงกว่า 13-16% หรือมีปริมาณการผลิตรถยนต์เพียง 1,700,000 ถึง 1,750,000 คันจากที่ผลิตได้ 2,013,710 คัน ในปีที่ผ่านมา โดยในช่วงครึ่งแรกของปี 2563 ซึ่งเป็นช่วงที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสที่รุนแรงที่สุด คาดว่ามีโอกาสที่การผลิตรถยนต์จะหดตัวสูงถึงกว่า 19-22% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว ด้วยตัวเลขการผลิต 830,000 ถึง 860,000 คัน และแม้การแพร่ระบาดจะเริ่มดีขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2563 แต่กว่าที่เศรษฐกิจในภาคส่วนต่างๆทั้งในและต่างประเทศจะเริ่มฟื้นคืนสู่ระดับปกติ และทำให้ความต้องการซื้อรถยนต์ฟื้นตัวขึ้นตามนั้นก็คาดว่าจะเป็นช่วงปี 2564 ไปแล้ว จึงทำให้ปริมาณการผลิตรถยนต์ในไทยยังเพิ่มขึ้นไม่มากกว่าช่วงครึ่งปีแรกนัก

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่าการผลิตรถยนต์ในช่วงครึ่งหลังของปี 2563 จะทำได้เพียง 870,000 ถึง 890,000 คัน เท่านั้น คิดเป็นการหดตัวกว่า 6-8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ทั้งนี้เนื่องจากฐานที่ต่ำในช่วงครึ่งหลังของปี 2562 อันเนื่องมาจากสถาบันการเงินเริ่มคุมเข้มการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น และการส่งออกก็ปรับลดลงมากจากปัญหาเศรษฐกิจคู่ค้าและการแข็งค่าของค่าเงินบาท

อย่างไรก็ตาม ศูนย์วิจัยกสิกรไทยยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่ออุตสาหกรรมรถยนต์ไทยภายหลังจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คลี่คลาย เมื่อพบว่าค่ายรถในไทยต่างยังคงเดินหน้าตามแผนการผลิตเดิมในระยะข้างหน้า โดยเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าที่ได้มีการอนุมัติแผนการลงทุนไปแล้วหลายค่าย และรถยนต์ไฟฟ้ายังเป็นประเภทรถยนต์ที่มีโอกาสขยายตัวได้ดีท่ามกลางสถานการณ์ที่ยอดขายรถยนต์ประเภทอื่นอาจหดตัวลงทั้งหมด นอกจากนี้ การเข้ามาลงทุนของค่ายเกรทวอลล์ซึ่งเป็นเจ้าตลาดรถปิกอัพและ SUV จากจีนด้วยกำลังการผลิตต่อปีกว่า 100,000 คัน โดยมีแผนให้ไทยส่งออกรถยนต์ไปต่างประเทศด้วย น่าจะทำให้การผลิตรถยนต์ของไทยเติบโตได้อีกมากในอนาคต