Business

เสือปืนไว!!ไต้หวันดันหน้ากากอนามัย ‘วาระแห่งชาติ’ เร่งผลิตวันละ 10 ล้านชิ้น


รัฐบาลไต้หวันไต้หวัน ระดมกำลังภาครัฐ เอกชนทุกอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่อง เร่งสร้างไลน์ผลิตหน้ากากอนามัย 60 แห่ง ตั้งเป้าผลิตได้วันละ 10 ล้านชิ้น ขึ้นแท่นผู้ผลิตหน้ากากรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก พร้อมดัน หน้ากาอนามัยเป็นวาระสำคัญของชาติ

นายอู๋ จุ้น เจ๋อ ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์การตลาด สภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกไต้หวัน Taiwan External Trade Development Council (TAITRA) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ส่งผลให้เกิดการขาดแคลนหน้ากากอนามัยเป็นจำนวนมาก ซึ่งรัฐบาลไต้หวัน มอบงบประมาณ 5.9 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 200 ล้านบาท ออกนโยบายเร่งผลิตหน้ากากอนามัยเป็นวาระสำคัญแห่งชาติ

Taiwan Excellence The worlds second largest mask manufacturer

ทั้งนี้ รัฐบาลไต้หวัน ได้ประกาศขอความร่วมมือจากทางภาครัฐ และเอกชน ในกลุ่มผู้นำในอุตสาหกรรมต่างๆ อาทิ นายเสิ่นหรงจิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐการไต้หวัน, นายสู่เหวินเสี้ยน ประธานสมาคมผู้ผลิตเครื่องมือกลและอุปกรณ์เสริมไต้หวัน และนายเหยินจวีเซียง ประธานบริษัทตงไถ

พร้อมกันนี้ยังได้จัดตั้งทีม “ซัพพลายเชนหน้ากากผ่าตัด MIT” ประกอบด้วยสถาบันวิจัยต่างๆ ได้แก่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาเครื่องจักรความแม่นยำสูง (Precision Machinery Research & Development Center – PMC) ศูนย์วิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมโลหะ (Metal Industries Research and Development Center – MIRDC) และสถาบันวิจัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรม (Industrial Technology Research Institute – ITRI) ตลอดจนบริษัทเครื่องมือกลและเครื่องจักรจำนวนมาก

สำหรับบริษัทเหล่านี้ได้มอบหมายให้ผู้เชี่ยวชาญรวบรวมจัดสรรกำลังคนเพื่อนำเทคโนโลยีระดับโลกของไต้หวัน และส่วนประกอบสำคัญของมอเตอร์จักรกลมาสร้างสายการผลิตหน้ากากให้รัฐบาลอย่างเร่งด่วน นอกจากนี้ บริษัทผู้ผลิตผ้าไม่ถักทอของไต้หวันต่างเร่งจัดหาผ้าไม่ถักทอป้อนสายการผลิตเป็นภารกิจหลัก เพื่อตอบสนองสายงานการผลิตหน้ากากภายในประเทศในช่วงป้องกันโรคแพร่ระบาดของชาติ

“การสร้างสายการผลิตหน้ากาก 60 แห่งให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือนถือเป็นภารกิจที่เกิดขึ้นได้ยาก แต่ด้วยความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนบริษัทต่างๆ ภารกิจที่คาดว่าน่าจะใช้เวลาถึงครึ่งปีถึงจะแล้วเสร็จกลับสำเร็จได้ภายในเดือนเดียว คาดว่ากำลังการผลิตหน้ากากต่อวันจะเพิ่มถึง 1 แสนชิ้นต่อสายการผลิตในช่วงกลางเดือนมีนาคม”นายอู๋ จุ้น เจ๋อ กล่าว

1580042820 5

ดังนั้นหากสายการผลิตหน้ากากทั้งหมด 60 แห่งเดินเครื่องเต็มกำลัง สามารถเพิ่มกำลังผลิตหน้ากากขึ้นได้เป็น 6 ล้านชิ้นต่อวัน เมื่อรวมกับกำลังการผลิตปกติ 4 ล้านชิ้นต่อวัน จะส่งผลให้สามารถผลิตหน้ากากอนามัยได้สูงสูดถึง 10 ล้านชิ้นต่อวัน ทำให้ไต้หวันกลายเป็นผู้ผลิตหน้ากากรายใหญ่อันดับสองของโลก

สำหรับอุตสาหกรรมเครื่องมือกลและเครื่องจักรของไต้หวันเป็นกำลังสำคัญยิ่งในการผลิตหน้ากาก ซึ่งพบว่าบริษัทต่างๆ ยินดีที่จะระงับการประกอบการตามปกติแบบชั่วคราวและให้ความร่วมมือกับรัฐบาลในการผลิตหน้ากากอนามัยในช่วงสภาวะวิกฤตอย่างเต็มที่ สะท้อนถึงความเป็นเอกภาพ ประสิทธิภาพ และขีดความสามารถในการจัดการวิกฤติของอุตสาหกรรมไต้หวัน

ในแง่ของประสิทธิภาพทางเศรษฐกิจแล้ว อุตสาหกรรมเครื่องจักรไต้หวันมีผลผลิตมากกว่า 3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงสองปีที่ผ่านมา และมีมูลค่าการส่งออกเกิน 2.63 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังการเปิดตัวเครื่องจักรกลอัจฉริยะ สามารถผลิตและส่งออกหน้ากากกว่า 1 แสนล้านชิ้น หรือเป็นอันดับ 5 ของโลกในปี 2561

ล่าสุดองค์กร Taiwan Excellence เตรียมจัดงาน Taiwan Excellence Pavilion ซึ่งจะมีบริษัทที่ได้รับรางวัลTaiwan Excellence Award มาจัดแสดงสินค้า ผลิตภัณฑ์ นวัตกรรม และแถลงข่าวเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่งาน Manufacturing Expo ที่กรุงเทพ ในวันที่ 24-27 มิถุนายน 2563 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา และงาน Automation Expo มุมไบ เพื่อโปรโมตอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลอัจฉริยะและเผยความแข็งแกร่งทางอุตสาหกรรมของไต้หวันออกสู่สายตาชาวโลกต่อไป