Business

‘ประธานบอร์ดบินไทย’ ประกาศใช้ยาแรงพยุงสายการบิน พนักงานตื่นแห่ถอนเงินสหกรณ์


“ไวรัสโควิด-19” รุมเร้า! “ประธานบอร์ดบินไทย” ส่งสัญญาณต้องใช้ยาแรงพยุงสายการบิน เตรียมประกาศความชัดเจนเร็วๆ นี้  ด้านพนักงานตระหนกหวั่นกระทบอาชีพ แห่ถอนเงินสหกรณ์

111112
พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน

นายนเรศ ผึ้งแย้ม ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย เปิดเผยว่า วานนี้ (20 ก.พ.) พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ประธานกรรมการ (บอร์ด) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ส่งสารแจ้งพนักงานการบินไทยทุกคนว่า ขณะนี้บริษัทกำลังประสบปัญหาด้านผลประกอบการและอยู่ระหว่างดำเนินการแผนฟื้นฟู แต่กลับมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ซึ่งส่งผลให้อุตสาหกรรมการบินทั่วโลกเกิดการชะลอตัวอย่างหนัก ซึ่งจะเห็นได้ว่าหลายสายการบินได้มีการประกาศมาตรการ เพื่อให้สายการบินยังสามารถดำเนินธุรกิจอยู่ได้

ในส่วนของการบินไทยนั้น ปัญหาไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบรุนแรงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนและไม่รู้ว่าสถานการณ์จะคลี่คลายลงเมื่อใด ดังนั้น เพื่อรับมือกับวิกฤติครั้งนี้ บริษัทจำเป็นต้องดำเนินมาตรการต่างๆ ที่มีผลกระทบต่อผู้บริหารและพนักงาน ซึ่งฝ่ายบริหารจะประกาศให้ทราบต่อไป นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือให้พนักงานทุกคน ช่วยกันรักษาการบินไทยและไทยสมายล์ ซึ่งเปรียบเสมือนบ้านเอาไว้ เพื่อให้ทุกคนอยู่รอด

B777 300ER Silk Class Inflight Service 083

นายนเรศกล่าวต่อว่า แม้ประธานบอร์ดการบินไทยได้ส่งสารมาเตือนพนักงานทุกคน ให้เตรียมรับมือกับมาตรการต่างๆ แล้ว แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดออกมาอย่างเป็นทางการ โดยล่าสุดยังมีกระแสข่าวว่า บริษัทเตรียมจะให้พนักงานปรับลดระยะเวลาการทำงานและเงินเดือนลง

ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวสร้างความตื่นตระหนกให้พนักงานเป็นอย่างมาก กลัวว่าจะมีผลกระทบต่อการทำงานและรายได้ ทางสหภาพฯ จึงได้ประชุมหารือเพื่อแก้ไขปัญหานี้และพยายามทำความเข้าใจกับพนักงานทุกคน

การบินไทย

โดยวานนี้สหภาพฯ ยังได้ออกแถลงการณ์ถึงสมาชิกและพนักงานของการบินไทยทุกคน เพื่อแจ้งให้ทราบว่า ตาม พ.ร.บ.พนักงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ 2543 บริษัทไม่มีอำนาจในการออกประกาศและ/หรือคำสั่งลดเวลาทำงาน  หรือลดเงินเดือน เนื่องจากเป็นการเปลี่ยนแปลงข้อตกลงเกี่ยวกับสภาพการจ้างงาน

กรณีที่มีการปรับลดวันทำงานหรือลดเงินเดือน พนักงานจะต้องยินยอมเป็นรายบุคคลเท่านั้น ส่วนพนักงานที่ไม่ยินยอมลดวันทำงาน หรือลดเงินเดือน สหภาพฯ ก็จะเป็นแกนนำให้ความช่วยเหลือฟ้องร้องดำเนินคดีกับบริษัทต่อไป เพราะถือว่าเป็นการละเมิดสภาพการจ้างงาน

“หลังจากสารจากประธานบอร์ดออกมา พนักงานทุกคนตกใจกลัวมากว่า จะถูกลดเงินเดือนหรือถูกปรับออก ล่าสุดมีสมาชิกหลายคนเริ่มทยอยถอนเงินออกจากสหกรณ์แล้ว เพราะกลัวปัญหาจะเกิดขึ้น ซึ่งขณะนี้สหภาพฯ ได้พยายามเร่งทำความเข้าใจและรอฟังอยู่ว่า บริษัทจะออกมาตรการมาอย่างไร ตามข้อเท็จจริงแล้วบริษัทสามารถใช้วิธีการปรับลด OT ได้ ไม่ผิดกฎหมายอะไร เพราะไม่ใช่สภาพการจ้างงาน โดยพนักงานทุกคนก็พร้อมจะช่วยเหลือบริษัทไม่รับ OT แต่ถ้าเป็นการลดเวลาทำงานหรือลดเงิน ถือเป็นการละเมิดสิทธิ์การจ้างงาน พนักงานที่ไม่ยอมก็พร้อมที่จะดำเนินคดีกับบริษัทเพื่อปกป้องความเป็นธรรมต่อไป” นายนเรศกล่าว