Business

ผู้บริโภคยุคดิจิทัล พร้อมเท ธนาคาร-ประกัน ไม่ปรับตัวให้บริการการเงินยุคดิจิทัล

ผลการศึกษาชิ้นใหม่จาก Forrester พบว่า ผู้บริโภคในเอเชียแปซิฟิกมีความทันสมัยมากที่สุดเมื่อต้องใช้งานระบบดิจิทัลในการรับบริการด้านการเงิน โดยผู้บริโภคถึง 73% เชื่อว่า พวกเขาสามารถทำธุรกรรมทางการเงินบนอุปกรณ์มือถือได้

ผู้บริโภคในปัจจุบันนิยมติดต่อกับผู้ให้บริการทางการเงินบนช่องทางดิจิทัลกันมากขึ้น โดยเฉพาะในประเทศที่ให้ความสำคัญกับโทรศัพท์มือถือเป็นหลัก อาทิ จีน, อินเดีย, ไทย และอินโดนีเซีย ขณะที่ลูกค้าของธนาคารในเอเชียแปซิฟิกถึง 77% ต่างก็นิยมใช้บริการผ่านช่องทางดิจิทัล เช่นเดียวกับลูกค้าของบริษัทประกันชีวิตในประเทศต่าง ๆ อย่าง จีน, ไทย, อินเดีย และออสเตรเลีย

201908071403 6e262034 2

Forrester ยังพบว่า ลูกค้าจำนวนมากไว้ใจบริษัทชำระเงินและบริษัทเทคโนโลยีมากกว่าผู้ให้บริการทางการเงินแบบดั้งเดิม ในแง่ของการช่วยให้พวกเขาจัดการกับการเงินของตนเองได้ดีขึ้น ขณะเดียวกันบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีระดับโลก, ผู้ให้บริการด้านการชำระเงิน รวมถึงบริษัทอี-คอมเมิร์ซ หรือแม้แต่ผู้นำด้านการให้บริการระบบร่วมเดินทาง (ride-sharing) ก็กำลังเข้ามาสั่นคลอนบริษัทดั้งเดิมด้วยการมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่เรียบง่าย, สะดวกสบาย และเหมาะสมกับเฉพาะบุคคลมากขึ้น

ในขณะที่ธนาคารต่าง ๆ ได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจจากผู้บริโภคให้ดำเนินการเพื่อผลประโยชน์สูงสุดด้านความมั่งคั่งของพวกเขา บริการดิจิทัลก็กำลังได้รับความไว้ใจเพิ่มขึ้นอย่างน่าเหลือเชื่อ โดยในอินเดีย กูเกิล สามารถเอาชนะธนาคารในฐานะบริษัทที่ได้รับความเชื่อใจมากสุดให้ดำเนินการเพื่อผลประโยชน์ทางการเงินสูงสุดของพวกเขา

ขณะที่ในจีน อาลีบาบา และ วีแชท ก็ตามหลังธนาคารมาติด ๆ และเมื่อพิจารณาทั่วทั้งภูมิภาค ยังอีกพบว่า บริษัทประกันภัยสามารถขึ้นมาอยู่ใน 3 อันดับแรกของบริษัทที่ได้รับความเชื่อใจมากสุดใน 2 ประเทศ ซึ่งได้แก่ ฮ่องกงและมาเลเซีย

digital transformation

“มีความเป็นไปได้มากขึ้นที่ผู้บริโภคจะติดต่อกับบริษัทที่ให้ความสำคัญกับการช่วยให้พวกเขาปรับปรุงฐานะทางการเงินให้ดีขึ้น” เดน แอนเดอร์สัน รองประธาน, ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย และผู้จัดการระดับภูมิภาคจาก Forrester กล่าว

ทั้งนี้ คาดการณ์ว่า ผู้บริโภคจะแยกส่วนอีโคซิสเต็มด้านบริการทางการเงินส่วนบุคคล และนำอีโคซิสเต็มดังกล่าวมาประกอบขึ้นใหม่กับผู้เล่นรายใหม่ที่ดีกว่า แม้ว่าสถาบันแบบเดิม ๆ จะมีข้อได้เปรียบอยู่หลายข้อ แต่ก็อาจถูกทิ้งไว้ หากพวกเขาไม่ทำการเปลี่ยนแปลงให้เร็วขึ้นเพื่อจัดการกับความท้าทายดังกล่าว”

สำหรับผลสำรวจบริการทางการเงินในเอเชียแปซิฟิก Forrester Analytics Consumer Technographics® ประจำปี 2019 เป็นการสำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภควัยผู้ใหญ่จำนวน 14,900 คน ผ่านระบบออนไลน์ในออสเตรเลีย, จีน, ฮ่องกง, อินเดีย, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, สิงคโปร์ และไทย