Business

‘พิพัฒน์’ เผยรถขนส่งสาธารณะรับ ‘คนละครึ่งพลัส’ แล้วแต่ยังไม่เยอะ ชวนเข้าร่วมเพิ่มรายได้

“พิพัฒน์” เผยรถขนส่งสาธารณะรับ “คนละครึ่งพลัส” แล้วแต่ยังไม่เยอะ ชวนเข้าร่วมเพิ่มรายได้

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึง ความคืบหน้าโครงการคนละครึ่งพลัส ในส่วนของผู้ประกอบการขนส่งสาธารณะที่ลงทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก

คนละครึ่งพลัส

ขณะนี้มีผู้ผ่านการตรวจสอบแล้วรวม 1,366 ราย จากผู้ลงทะเบียนทั้งหมด 1,619 ราย หรือคิดเป็นกว่า 84% ทั้งนี้ ผู้ประกอบการรายเดิมที่เคยเข้าร่วมโครงการเมื่อปี 2565 ได้ผ่านการตรวจสอบและทบทวนสิทธิ์แล้ว 1,480 ราย

โดยหลังจากการเปิดลงทะเบียน 7 วัน มีตัวเลขผู้ผ่านการตรวจสอบกว่า 1,300 รายถือเป็นสัญญาณที่ดี แสดงให้เห็นถึงความสนใจของผู้ให้บริการรถสาธารณะในการเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งพลัส แต่เมื่อเทียบกับจำนวนรถสาธารณะที่มีสิทธิ์เข้าร่วมนั้น ยังอยู่ในสัดส่วนไม่มากนัก จึงอยากเชิญชวนให้ผู้ขับรถสาธารณะทุกประเภทเข้ามาร่วมโครงการ เพื่อช่วยกันลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน และสร้างรายได้ที่มั่นคงยิ่งขึ้นให้กับผู้ประกอบการเอง

คนละครึ่งพลัส
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ

ข้อมูลล่าสุด พบว่า กลุ่มที่เข้าร่วมมากที่สุด ได้แก่ รถแท็กซี่ 1,325 ราย ผ่านการตรวจสอบแล้ว 1,153 ราย จักรยานยนต์สาธารณะ 268 ราย ผ่านการตรวจสอบแล้ว 203 ราย นอกจากนี้ยังมีรถตุ๊กตุ๊ก รถสองแถว และรถตู้โดยสารประจำทาง ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า คนละครึ่งพลัสจะเกิดประโยชน์ทั้งฝ่ายผู้ใช้บริการ ที่จะช่วลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และผู้ให้บริการที่จะมีรายได้เพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องปรับค่าโดยสาร จึงขอเชิญชวนรถขนส่งสาธารณะลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการได้จนถึงวันที่ 19 ธ.ค. 2568

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo