“นฤมล- อิทธิ” ลงพื้นที่อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ประกาศพร้อมส่งเสริมศักยภาพให้เกษตรกรปลูกมะพร้าวมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เล็งขยายพื้นที่ปลูกมะพร้าวน้ำหอมกว่า 2,000 ไร่ในปีนี้
วันนี้ (18 ก.พ.) นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายอิทธิ ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมแปลงใหญ่มะพร้าวน้ำหอมบ้านชุมพล และรับฟังปัญหาด้านการเกษตร ในพื้นที่ตำบลชุมพล อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา
เพื่อขับเคลื่อนการส่งเสริม และพัฒนามะพร้าวน้ำหอม รวมถึงตาลโตนดในพื้นที่คาบสมุทรสทิงพระ จังหวัดสงขลา ให้มีความก้าวหน้าและเกษตรกรมีรายได้มั่นคง โดยมี นายชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว ส.ส.สงขลา พรรคกล้าธรรม ให้การต้อนรับ
นางนฤมล กล่าวว่า วันนี้ลงมาดูความสำเร็จของแปลงนาข้าว ที่ปรับเปลี่ยนเป็นมะพร้าวน้ำหอม ซึ่งมีการรวมกลุ่มกันเป็นเครือข่าย สงขลามหานคร โดยกระทรวงพร้อมส่งเสริมศักยภาพเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวให้มีความเป็นอยู่ที่ดียิ่งขึ้น และได้มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัด วางแผนขยายพื้นที่ปลูกมะพร้าวน้ำหอมคุณภาพ จำนวน 2,000 ไร่ในปีนี้ รวมถึงจัดอบรมเกษตรกรให้มีความพร้อมในการปลูกมะพร้าวน้ำหอมอย่างเป็นระบบ
อีกทั้ง จัดหาตลาดรับซื้อมะพร้าวน้ำหอมในช่วงออกผลผลิต เพื่อป้องกันผลผลิตล้นตลาด ทั้งยังผลักดันพืชมูลค่าสูง อาทิ ตาลโตนด กาแฟโรบัสต้า และอื่น ๆ ให้เกษตรกรปลูกพืชเศรษฐกิจบนพื้นที่ที่เหมาะสม และจัดหาตลาดรองรับตามนโยบายตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้ของรัฐบาล เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้น
ด้านนายอิทธิ กล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงต้องการให้เกษตรกรมีความเป็นอยู่ที่ดี มีความสุข และสามารถทำการเกษตรได้อย่างยั่งยืน ดังนั้น กระทรวงจะทำงานอย่างแข็งขัน เพื่อให้เกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวน้ำหอม และตาลโตนดได้รับประโยชน์อย่างสูงสุด
สำหรับจังหวัดสงขลามีการปลูกมะพร้าวน้ำหอม จำนวน 11,575 ไร่ มากเป็นอันดับ 7 ของประเทศ และเป็นอันดับ 1 ของภาคใต้ มีเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวน้ำหอม จำนวน 5,733 ครัวเรือน ส่วนใหญ่มีการปลูกมะพร้าวน้ำหอมในคาบสมุทรสทิงพระ (อำเภอสทิงพระ อำเภอกระแสสินธุ์ อำเภอระโนด และอำเภอสิงหนคร) เนื่องจากเป็นพื้นที่ราบชายฝั่งทะเล มีแหล่งน้ำธรรมชาติ มีระบบชลประทานที่ดี สภาพภูมิประเทศ และดินที่อุดมสมบูรณ์ ส่งผลให้มะพร้าวน้ำหอมของจังหวัดสงขลา มีรสชาติหอมหวานเป็นที่ต้องการของตลาด
กรมส่งเสริมการเกษตร ได้ร่วมมือกับสถาบันการศึกษา และภาคเอกชนส่งเสริมเกษตรแปลงใหญ่มะพร้าวน้ำหอมคุณภาพในพื้นที่ศักยภาพบริเวณคาบสมุทรสทิงพระ และพื้นที่ราบลุ่มบริเวณทะเลสาบสงขลา ส่งเสริมเกษตรกรให้ได้รับความรู้ และมีทักษะบริหารจัดการสวนมะพร้าวด้วยเทคโนโลยีอย่างเป็นระบบ รวมถึงพัฒนาคุณภาพสินค้า และการตลาดให้กับเกษตรกรอย่างมีประสิทธิภาพ
ทำให้ปัจจุบันมีกลุ่มแปลงใหญ่มะพร้าวน้ำหอม จำนวน 4 แปลง เกษตรกรเข้าร่วมโครงการ จำนวน 152 ราย ครอบคลุมพื้นที่รวม 624.5 ไร่ มะพร้าวน้ำหอมมีผลผลิตเพิ่มขึ้นะ 35.2% (เทียบกับปี 2563) ต้นทุนการผลิตเฉลี่ยลดลง 15.7% เกษตรกรผ่านการรับรองมาตรฐาน GAP จำนวน 113 ราย ในพื้นที่ 310 ไร่ สามารถผลิตมะพร้าวน้ำหอมคุณภาพดี ได้ปีละประมาณ 59 ล้านผล เกษตรกรกรสมาชิกแปลงใหญ่มีรายได้สุทธิ รวม 6.29 ล้านบาท/ปี
นอกจากนี้ กระทรวงยังส่งเสริมตาลโตนด ซึ่งเป็นพืชอัตลักษณ์ประจำถิ่นของจังหวัดสงขลา ที่สร้างรายได้ให้กับกลุ่มเกษตรกร และชุมชนไม่น้อยกว่า 3.7 ล้านบาท/ปี
ปัจจุบันจังหวัดสงขลา มีจำนวนต้นตาลโตนดยืนต้น ประมาณ 744,573 ต้น ให้ผลผลิตแล้ว 494,707 ต้น มีพื้นที่ปลูกบริเวณคาบสมุทรสทิงพระเป็นส่วนใหญ่ มีการรวมกลุ่มเพื่อกิจกรรมการแปรรูปจากผลผลิตตาลโตนดในพื้นที่ จำนวน 14 กลุ่ม เกษตรกร 148 ราย
การขับเคลื่อนและพัฒนามะพร้าวน้ำหอม และตาลโตนดในพื้นที่คาบสมุทรสทิงพระ จะช่วยให้เกษตรกรในจังหวัดสงขลา และภาคใต้มีความก้าวหน้า และมีศักยภาพในการพัฒนาการเกษตรที่ยั่งยืน เป็นเกษตรกรที่มีรายได้มั่นคง และสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้ประเทศได้อีกด้วย
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- ‘นฤมล’ หารือ CAWA ตลาดค้าส่งจีน ลุยขยายตลาด สร้างโอกาสสินค้าเกษตรไทย
- ‘นฤมล’ นำทีมหารือ ‘ศุลกากรจีน’ สร้างความเชื่อมั่น ‘สินค้าเกษตรไทย’
- ‘นฤมล’ นำประชุม ‘พิกบอร์ด’ เร่งสร้างรายได้-รักษาเสถียรภาพราคาสุกรในประเทศ
ติดตามเราได้ที่
เว็บไซต์: https://www.thebangkokinsight.com/
Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
X: https://twitter.com/BangkokInsight
Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg