“อีสท์ วอเตอร์” ระบุส่งมอบพื้นที่ และทรัพย์สินอื่น ๆ ในโครงการบริหาร และดำเนินกิจการระบบท่อส่งน้ำสายหลัก ในภาคตะวันออก ให้ “กรมธนารักษ์” ครบถ้วนตามรายการที่กำหนด พร้อมส่งแผนงานในส่วนที่ขอคืนพื้นที่เพิ่มเติมแล้ว กำลังรอผลการพิจารณาอยู่ พร้อมเดินหน้าเชื่อมโยง Water Grid ให้กลับมาสมบูรณ์ตามเดิมโดยเร็ว
นายสมบัติ อยู่สามารถ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท จัดการ และพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ อีสท์ วอเตอร์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาบริษัทได้ดำเนินการตามแผนงานการส่งมอบพื้นที่ และทรัพย์สินอื่น ๆ ในโครงการบริหาร และดำเนินการระบบท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก ให้กับกรมธนารักษ์เรียบร้อยแล้ว ซึ่งแบ่งเป็น 2 ระยะดังนี้

- วันที่ 11 เมษายน 2566
ส่งมอบทรัพย์สินอันเป็นกรรมสิทธิ์ของกระทรวงการคลัง โครงการบริหาร และดำเนินกิจการระบบท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก โครงการท่อส่งน้ำหนองปลาไหล-หนองค้อ และโครงการท่อส่งน้ำหนองค้อ-แหลมฉบัง (ระยะที่ 2)
- วันที่ 31 ธันวาคม 2566
ส่งมอบทรัพย์สินตามสัญญาการบริหารและการดำเนินกิจการระบบท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก
ต่อมาเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2567 กรมธนารักษ์มีหนังสือถึงอีสท์ วอเตอร์ ยกเลิกสิทธิ์การใช้ที่ดิน และขอให้คืนพื้นที่เพิ่มเติมจำนวน 4-3-21 ไร่ ในบริเวณพื้นที่โครงการหนองปลาไหล มาบตาพุด 2 และโครงการหนองปลาไหล มาบตาพุด 3 ของอีสท์ วอเตอร์ ที่ได้รับอนุญาตการใช้ที่ดินจากกรมธนารักษ์อยู่แต่เดิม
อีสท์ วอเตอร์ จึงได้เข้าหารือกับกรมธนารักษ์เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2567 และได้แจ้งให้ทราบถึงผลกระทบ และความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นต่อผู้ใช้น้ำ ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ปัญหา และอุปสรรคที่ต้องเร่งดำเนินการ รวมถึงผลกระทบกับการบริหารจัดการน้ำในภาพรวมของเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ อีอีซี

พร้อมนำส่งแผนงานฉบับสมบูรณ์ของการส่งมอบคืนพื้นที่ โดยกรมธนารักษ์ได้รับเรื่องไว้เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2567 ปัจจุบันอยู่ระหว่างรอผลการพิจารณา และตอบกลับจากกรมธนารักษ์
อีสท์ วอเตอร์ พร้อมดำเนินงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ และทุกภาคส่วนในพื้นที่อีอีซี โดยให้ความสำคัญแก่ผู้ใช้น้ำ และการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่อีอีซีเป็นหลัก โดยเร่งเดินหน้าโครงการก่อสร้างท่อส่งน้ำเพิ่มเติม เพื่อให้โครงข่ายท่อส่งน้ำ (Water Grid) ของบริษัทกลับมาสมบูรณ์มั่นคง และแข็งแกร่งที่สุดในภาคตะวันออก รองรับความต้องการใช้น้ำที่เพิ่มขึ้น สร้างการเติบโต และเพิ่มศักยภาพในการบริหารจัดการน้ำให้แก่พื้นที่ภาคตะวันออกอย่างยั่งยืนตลอดไป
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- ‘อีสท์ วอเตอร์’ ผนึกกำลัง ‘การประปาส่วนภูมิภาค-เมืองพัทยา’ บรรเทาภัยแล้ง ‘ชลบุรี’
- อีสท์ วอเตอร์ หนุนภารกิจ กปภ. ศึกษาแนวทางการบริการน้ำดิบและพัฒนาระบบผลิตน้ำประปา
- เปิดใจซีอีโอ ‘อีสท์ วอเตอร์’ กับการจัดการน้ำในภาคตะวันออก
ติดตามเราได้ที่
- เว็บไซต์: https://www.thebangkokinsight.com/
- Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
- X (Twitter): https://twitter.com/BangkokInsight
- Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg