Business

‘จุรินทร์’ ฟาด ‘เศรษฐา’ ปลุกมวลชนหนุนแจกเงินดิจิทัล อย่าเอาประชาชนเป็นโล่กำบัง

“จุรินทร์” ชี้เศรษฐา เรียกร้องประชาชนต้านคนค้านแจกเงินดิจิทัล ใช้โล่มนุษย์กำบัง ลั่นทุกคนมีสิทธิเห็นต่าง เพราะเป็นเงินที่ประชาชนต้องร่วมกันรับผิดชอบในอนาคต

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนต่อต้านการคัดค้านการแจกเงินดิจิทัล วอลเล็ต 1 หมื่นบาทว่า การที่รัฐบาลเอาเงินไปแจก คนส่วนใหญ่ต้องรับอยู่แล้ว ไม่ต้องถามหรือไปส่งเสียงให้เขาออกมาสนับสนุน

จุรินทร์เศรษฐา

แต่ที่สำคัญ ต้องบอกด้วยว่าเงินที่จะเอาไปแจกเป็นเงินของประเทศ เป็นเงินที่ประชาชนจะต้องแบกรับภาระร่วมกันในอนาคต ไม่ใช่เงินส่วนตัวของนายเศรษฐา

ขณะที่คนมีความคิดเห็นต่าง ย่อมมีสิทธิแสดงออก เพราะจะเป็นภาระกับเขาในอนาคตด้วย และประชาชนก็ไม่ได้ออกมาเรียกร้องแต่แรกว่าต้องการเงินหมื่นบาท แต่เป็นเรื่องพรรคการเมืองที่ไปเสนอให้เพื่อแลกกับคะแนนตอนหาเสียง เมื่อได้เสียงมาแล้วก็จำเป็นต้องทำ

อย่างไรก็ตาม ต้องทำบนความรับผิดชอบของพรรคการเมืองนั้น ๆ ที่เป็นต้นคิด รวมทั้งรัฐบาลที่ไปผูกมัดไว้เป็นนโยบายด้วย ดังนั้น หากเกิดความเสียหายขึ้นในอนาคต จะไปโทษประชาชนหรือโทษคนอื่นไม่ได้

นอกจากนี้ การไปปลุกประชาชนที่เห็นด้วย ให้ลุกขึ้นมาต่อสู้กับฝ่ายที่เห็นต่างจึงเป็นเรื่องไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะเป็นการปลุกประชาชนออกมาชนกันแล้ว ยังเหมือนไปเอาประชาชนมาเป็นโล่มนุษย์กำบังความรับผิดชอบประชานิยมในอนาคตให้กับพรรคการเมืองและรัฐบาลด้วย ซึ่งคนมีวุฒิภาวะไม่ควรทำ

จุรินทร์1
จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนได้เสนอญัตติการติดตามการแจกเงิน ดิจิทัลวอลเล็ต เข้าที่ประชุมคณะกรรมาธิการพัฒนาเศรษฐกิจของสภาผู้แทนราษฎรแล้ว โดยคณะกรรมาธิการฯ มีมติให้เชิญกระทรวงการคลังและผู้แทนของธนาคารแห่งประเทศไทยมาให้ข้อมูลกับคณะกรรมาธิการในวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้ เวลา 9.30 น.

เท่ากับว่านอกจาก ประชาชน ผู้ตรวจการแผ่นดิน ธนาคารแห่งประเทศไทย และนักวิชาการจากหลายสถาบันกำลังติดตามแล้ว กรรมาธิการของสภา ก็ได้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดเช่นกัน

ด้านนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เป็นสิทธิของพรรคการเมืองที่เป็นรัฐบาล จะเดินหน้าหรือถอยหลังในนโยบายที่หาเสียงไว้ระหว่างการเลือกตั้ง เมื่อนายกฯ ตัดสินใจจะเดินหน้า ก็ควรรับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วน ทั้งคนที่เห็นด้วย และคนที่เห็นต่าง

ทั้งนี้มองว่าควรรับฟังคนที่เห็นต่างอย่างจริงจัง เพื่อนำข้อมูลมาประกอบการตัดสินใจให้ละเอียดรอบคอบมากที่สุด ไม่ควรมองคนเห็นต่างเป็นเสียงนกเสียงกา พวกขาประจำ ที่มีอคติออกมาขัดขวางการทำงานตามนโยบายที่หาเสียงไว้ของรัฐบาล

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo