Business

ส่องดัชนีราคาค่าก่อสร้างบ้าน ไตรมาส 3/2566 เพิ่มขึ้น 1.5% ราคาเหล็กลดลง 9.6%

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ รายงานดัชนีราคาค่าก่อสร้างบ้าน ไตรมาส 3 ปี 2566 เพิ่มขึ้น 1.5% ขณะที่ราคาเหล็กและผลิตภัณฑ์เหล็กลดลงมากที่สุดถึง 9.6%

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (REIC) รายงานดัชนีราคาค่าก่อสร้างบ้านมาตรฐาน ไตรมาส 3 ปี 2566 มีค่าดัชนีเท่ากับ 134.2 เพิ่มขึ้น 0.1% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ปี 2566 และเพิ่มขึ้น 1.5% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

ดัชนีราคาค่าก่อสร้างบ้าน

ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า หมวดราคาวัสดุก่อสร้างที่ลดลงมี 4 รายการ ได้แก่ เหล็กและผลิตภัณฑ์เหล็ก สุขภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์คอนกรีตและอุปกรณ์ไฟฟ้าและประปา

ทั้งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งราคาเหล็กและผลิตภัณฑ์เหล็กที่ลดลงมากที่สุดถึง 9.6% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี โดยเป็นผลมาจากราคาตลาดโลกที่เริ่มมีการปรับตัวลดลงตามอุปสงค์และอุปทานของเหล็ก เนื่องจากมีปริมาณเหล็กส่วนเกินจากวิกฤตอสังหาริมทรัพย์ในจีนที่ส่งผลให้อุปสงค์ของเหล็กภายในประเทศจีนลดลง ทำให้มีอุปทานเหล็กส่วนเกินจากจีนบางส่วนมีการระบายสต๊อกมาที่ประเทศไทยมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังเป็นผลมาจากราคาน้ำมันดีเซลต่ำลง ซึ่งมีผลต่อต้นทุนการผลิตและราคาวัสดุก่อสร้างหมวดต่าง ๆ จึงส่งผลให้ราคาเหล็กในประเทศไทยลดลง

Vichai 41 0
ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์

ขณะที่ดัชนีราคาหมวดกระเบื้อง ไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ และวัสดุก่อสร้างอื่น ๆ เพิ่มขึ้น เนื่องจากสินค้าวัสดุก่อสร้างส่วนใหญ่มีต้นทุนเพิ่มขึ้นทั้งจาก ราคาวัตถุดิบและค่าดำเนินการที่สูงกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ส่วนหมวดแรงงานมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้น 1.1% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

จำแนกต้นทุนของงานก่อสร้างในแต่ละหมวด

1. หมวดงานออกแบบก่อสร้างและงานระบบ

  • งานวิศวกรรมโครงสร้าง มีอัตราค่าตอบแทนลดลง 2.6% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และลดลง 0.9% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ปี 2566 โดยมีสัดส่วน 27.6% ของหมวดงานออกแบบก่อสร้างและงานระบบ
  • งานสถาปัตยกรรม มีอัตราค่าตอบแทนเพิ่มขึ้น 3.6% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้น 0.6% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ปี 2566 โดยมีสัดส่วน 66.1% ของหมวดงานออกแบบก่อสร้างและงานระบบ
  • งานระบบสุขาภิบาล มีอัตราค่าตอบแทนลดลง 1.7% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน แต่เพิ่มขึ้น 0.1% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ปี 2566 โดยมีสัดส่วน 2.7% ของหมวดงานออกแบบก่อสร้างและงานระบบ
  • งานระบบไฟฟ้าและระบบสื่อสาร อัตราค่าตอบแทนลดลง 0.1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และลดลง 0.1% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ปี 2566 โดยมีสัดส่วน 3.6% ของหมวดงานออกแบบก่อสร้างและงานระบบ

ตารางที่ 1 องค์ประกอบของดัชนีฯ แยกตามหมวดง

2. หมวดวัสดุก่อสร้าง คิดเป็นสัดส่วน 60.3% ของค่าก่อสร้างบ้านมาตรฐาน มีการเปลี่ยนแปลงดังนี้

  • ไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ ราคาเพิ่มขึ้น 4.8% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้น 1.5% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ปี 2566 โดยมีสัดส่วน 27.9% ของหมวดวัสดุก่อสร้าง
  • ผลิตภัณฑ์คอนกรีต ราคาลดลง 1.1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และลดลง 0.4% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ปี 2566 โดยมีสัดส่วน 7.1% ของหมวดวัสดุก่อสร้าง
  • เหล็กและผลิตภัณฑ์เหล็ก ราคาลดลง 9.6% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และลดลง 3.5% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ปี 2566 โดยมีสัดส่วน 8.9% ของหมวดวัสดุก่อสร้าง

ตารางที่ 2 องค์ประกอบของดัชนีฯ แยกตามประเภ

  • กระเบื้อง ราคาเพิ่มขึ้น 16.6% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้น 3.6% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ปี 2566 โดยมีสัดส่วน 5.8% ของหมวดวัสดุก่อสร้าง
  • สุขภัณฑ์ ราคาลดลง 8.9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และลดลง 8.9% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ปี 2566 โดยมีสัดส่วน 3% ของหมวดวัสดุก่อสร้าง
  • อุปกรณ์ไฟฟ้าและประปา ราคาลดลง 1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และลดลง 0.1% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ปี 2566 โดยมีสัดส่วน 6.1% ของหมวดวัสดุก่อสร้าง
  • วัสดุก่อสร้างอื่น ๆ ราคาเพิ่มขึ้น 2.6% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน แต่ลดลง 0.1% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ปี 2566 โดยมีสัดส่วน 41.2% ของหมวดวัสดุก่อสร้าง

3. หมวดแรงงาน คิดเป็นสัดส่วน 39.7% ของค่าก่อสร้างบ้านมาตรฐาน โดยค่าแรงงานมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้น 1.1% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo