Business

‘ภูเก็ต’ เมืองท่องเที่ยวทำเลทอง 2566 เมกะโปรเจ็คดึงดูดอสังหาหรูแห่ลงทุน

จับตาภูเก็ต เมืองท่องเที่ยวทำเลทอง 2566 เร่งพัฒนาเมกะโปรเจ็ค แม่เหล็กดึงการลงทุนตลาดอสังหาฯ หรู

ตลอดปี 2565 มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติมาเยือนเกาะภูเก็ตมากถึง 5,628,483 ราย ในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติ 3,320,217 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มที่สร้างรายได้ให้แก่ภูเก็ตถึง 176,675.17 ล้านบาท

เมกะโปรเจ็ค

ทั้งนี้ ถือเป็นสัญญาณบวกที่ดีต่อภาคการท่องเที่ยว และคาดว่าจะส่งผลดีต่อภาคอสังหาริมทรัพย์ไทย ที่จะเริ่มกลับมาขยับฟื้นตัว ในปี 2566

นายเศรษฐพล บุตรโท กรรมการบริหาร โครงการมอนท์เอซัวร์ บนพื้นที่กว่า 454 ไร่ ชายหาดกมลา กล่าวว่า ตัวเลขเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพอันเต็มเปี่ยมของภูเก็ตในทุก ๆ มิติ ทั้งสำหรับภาคเอกชนและภาครัฐ

นอกจากนี้ ยังเป็นการยืนยันว่าภูเก็ตเป็นจุดหมายที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวระดับโลกที่เพียบพร้อมด้วยโครงสร้างพื้นฐาน เมกะโปรเจ็ค และสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ที่ช่วยดึงดูดเม็ดเงินทุน หลังจากที่นักลงทุนเห็นการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วของเมืองหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย

ปัจจัยเหล่านี้ทำให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในภูเก็ตเป็นที่น่าจับตามอง และหลังจากนี้จะมีการทยอยเปิดตัวโปรเจ็กต์ลักชูรีอีกหลายโครงการด้วยกัน

เมกะโปรเจ็คหนุนการเติบโตของภูเก็ต

การโครงการขยายสนามบินนานาชาติภูเก็ตเฟส 3 ถือเป็นการเสริมโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของภูเก็ต คาดการณ์ว่าเทอร์มินัล 3 ที่จะเปิดขึ้นใหม่ จะรองรับผู้โดยสารได้มากถึง 25 ล้านคนต่อปี ช่วยส่งเสริมชื่อเสียงระดับโลกของเมืองท่องเที่ยวแห่งนี้ได้อย่างเป็นรูปธรรม

07 Twinpalms Residences

ขณะที่แผนการสร้างรถไฟรางเบา LRT ที่เริ่มจากสถานีรถไฟท่านุ่น จ.พังงา จะช่วยทำให้การเดินทางเชื่อมต่อสนามบินภูเก็ตเข้าตัวเมือง ไปจนถึงสถานีห้าแยกฉลอง และท่าเรืออ่าวฉลอง เป็นไปอย่างสะดวกสบาย

ส่วนอีกสองเมกะโปรเจ็คที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง คือ Carnival Magic Phuket และ Andaman International Medical Hub (ศูนย์สุขภาพนานาชาติอันดามัน)

ยิ่งไปกว่านั้น อีกหนึ่งแรงผลักดันสำคัญก็คือโครงการ Phuket Smart City ที่ได้แรงสนับสนุนจากภาครัฐอย่างเต็มที่ ภายใต้โครงการนำร่องของรัฐบาลที่ตั้งเป้าให้ภูเก็ตเป็นเมืองอัจฉริยะแห่งแรกของไทย ถอดโมเดลจากเมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้

อีกทั้งในระยะถัดไป คือ การเร่งให้ภูเก็ตเป็นเมืองแห่ง IoT (Internet of Things) ใช้เทคโนโลยีหลากหลาย อาทิ ระบบเน็ตเวิร์กเพื่อควบคุมการเปิด-ปิดไฟในพื้นที่สาธารณะ การเชื่อมต่อข้อมูล ตลอดจนการมอบซิมการ์ดให้แก่นักท่องเที่ยว

ดีมานด์ที่อยู่และอสังหาฯ ที่มีฟังก์ชันตอบโจทย์ พุ่งสูงขึ้น

ขณะเดียวกันยังพบว่า ดีมานด์ที่อยู่และอสังหาฯ ที่มีฟังก์ชันตอบโจทย์ในภูเก็ตพุ่งสูงขึ้น
ธุรกิจโรงแรมในภูเก็ตกลับมาคึกคักอีกครั้ง จากการเข้ามาของนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้น ตั้งแต่ช่วงครึ่งแรกของปี 2565

ภาพ คุณเศรษฐพล บุตรโท กรรมการบริหารมอนท์เ
เศรษฐพล บุตรโท

สำหรับนักท่องเที่ยวในภูเก็ต มีการใช้จ่ายเงินราว 6,400 – 7,200 บาทต่อคนต่อวัน โดยเฉลี่ยใช้เวลาอยู่บนเกาะภูเก็ต 4-5 วัน ยิ่งไปกว่านั้น ชาวต่างชาติที่มาทำงานในไทย ซึ่งมีตัวเลขสูงขึ้น 3-4% ต่อปีนั้น ก็มักเลือกที่จะทำงานแบบ Remote ที่ภูเก็ต ด้วยเหตุนี้ ความต้องการอสังหาริมทรัพย์ที่มีฟังก์ชันครบครันจึงเพิ่มสูงขึ้น

อีกปัจจัยสำคัญในการดึงดูดการลงทุน และการท่องเที่ยวภูเก็ต คือ หาดทรายอันงดงามและโครงสร้างพื้นฐานที่เทียบเท่าเมืองระดับโลก ตัวอย่างเช่น หาดกมลา เป็นชายหาดที่กำลังมาแรง  และได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและนักลงทุนอสังหาฯ มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เห็นได้จากราคาที่ดินในบริเวณนี้อยู่ที่ 55 ล้านบาทต่อไร่ เพิ่มขึ้นถึง 4.9% จากปีที่ผ่านมา หาดกมลา ยังเป็นที่รู้จักในฐานะแหล่งรวมร้านอาหารบรรยากาศดีและไนต์ไลฟ์สำหรับไลฟ์สไตล์เหนือระดับอีกด้วย

ในส่วนของหาดอื่น ๆ อย่าง ป่าตอง กะรน กะตะ และราไวย์ ที่มาพร้อมโครงสร้างพื้นฐานที่มอบประสบการณ์เหนือระดับและบรรยากาศที่ผ่อนคลายให้แก่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกก็ยังคงเป็นตัวเลือกของนักลงทุนอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

MontAzure 3

ทำไม ภูเก็ต จึงเนื้อหอมสำหรับนักลงทุน

ความต้องการสำหรับคอนโด, Branded Residence และบ้านพักตากอากาศในภูเก็ต จากนักลงทุนชาวไทยและต่างชาติ ที่กำลังมองหาบ้านหลังที่สอง กำลังพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยตลาดในไทยต้องการบ้านพักหรือวิลล่า ในขณะที่ต่างชาติเริ่มหันมามองโครงการคอนโดในภูเก็ต

ปัจจัยที่น่าลงทุนสำหรับอสังหาริมทรัพย์เหล่านี้คือ ราคาปล่อยเช่าที่ได้กำไรดี นักลงทุนต่างชาติต้องการลงทุนกับโครงการที่สามารถดำเนินการในรูปแบบโรงแรมและรับค่าเช่าต่อเนื่องทุกปี ในขณะที่ยังสามารถเป็นเจ้าของที่พักไว้เป็นบ้านพักในวันหยุดได้

สถานการณ์โควิด-19 มาเป็นตัวเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของไลฟ์สไตล์ ผู้คนจำนวนไม่น้อยเล็งเห็นความสำคัญของการหาบ้านหลังที่สอง ยิ่งไปกว่านั้น ผู้คนทั่วโลกที่กำลังมองหาเมืองพักผ่อนในยามเกษียณอายุก็มองภูเก็ตเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับการใช้ชีวิตในบั้นปลายเช่นเดียวกัน

ราคาที่ดินในภูเก็ตสูงขึ้นต่อเนื่องในทุก ๆ ปี พร้อมสร้างผลตอบแทนการลงทุนที่ดีเยี่ยม ด้วย Capital Gain ถึง 5.5-10% และ Rental Yield (อัตราผลตอบแทนจากการปล่อยเช่า) ถึง 5- 8% วิลล่าและคอนโดมิเนียมในพื้นที่ทางตอนเหนือและตะวันตก ยังคงขายได้ในราคาดี

MontAzure

โครงการมอนท์เอซัวร์ พร้อมหนุนการฟื้นตัวของอสังหาฯ ภูเก็ต

มอนท์เอซัวร์ เมกะโปรเจ็คใหญ่ที่สุดริมหาดกมลา พร้อมนำเสนอที่อยู่อาศัยไว้สำหรับการเป็นบ้านหลังแรก บ้านหลังที่สองสำหรับพักผ่อน หรือการลงทุน ถือเป็นโครงการสำคัญเปี่ยมศักยภาพที่จะเข้ามาช่วยสร้างความคึกคักให้กับตลาดอสังหาฯ ของภูเก็ต

อาณาจักรมอนท์เอซัวร์ เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างพาร์ทเนอร์มากประสบการณ์และความเชี่ยวชาญที่มาร่วมบริหารจัดการหลากหลายโปรเจ็ค ปัจจุบันกว่า 70% ของพื้นที่โครงการได้เริ่มแผนการพัฒนาแล้ว อาทิเช่น Twinpalm Residences MontAzure, MGallery Residences MontAzure, Intercontinental Phuket Resort Hotel, Café del Mar Beach Club, 333 at the Beach และโครงการอื่นๆอีกมากมาย

ในปี 2566 มอนท์เอซัวร์ จะเดินหน้าจับมือกับพันธมิตรรายใหม่ ๆ เพื่อร่วมพัฒนาพื้นที่ ให้พร้อมเติมเต็มการเป็นที่สุดแห่งโครงการมิกซ์ยูสระดับซูเปอร์ไฮเอนด์

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo