เอกชน วอน ‘ยกเว้นตรวจเอกสารการฉีดวัคซีน 2 เข็ม’ หวั่น ‘นักท่องเที่ยว’ เปลี่ยนใจไม่เข้าไทย
นายธเนศ ตันติพิริยะกิจ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า เอกชนในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต จังหวัดพังงา และจังหวัดกระบี่ ทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึง นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

ขอยกเว้นตรวจการฉีดวัคซีน หวั่นนักท่องเที่ยวไม่เข้าไทย
เพื่อขอยกเว้นการตรวจการฉีดวัคซีน 2 เข็มของนักท่องเที่ยวต่างชาติทุกชาติ โดยขอให้ปรับเงื่อนไขบังคับวัคซีน 2 เข็มเฉพาะกับผู้เดินทางจากประเทศที่มีมาตรการบังคับทำ RT-PCR ก่อนกลับเข้าประเทศเท่านั้น

ผู้ประกอบการท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมาก แสดงความเป็นกังวลต่อมาตรการการตรวจการฉีดวัคซีน 2 เข็ม ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความยุ่งยากในการเดินทาง ทำให้กลุ่มนักท่องเที่ยวหลักในปัจจุบัน อาจตัดสินใจยกเลิกการเดินทางมาประเทศไทย และเลือกที่จะเดินทางไปจุดหมายปลายทางอื่น
เนื่องจากขณะนี้ประเทศหลักที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย เช่น ประเทศในทวีปยุโรป รัสเซีย ออสเตรเลีย ได้ยกเลิกมาตรการโควิดทั้งหมดแล้ว
ไม่ควรตระหนกจนเกินไป
อย่าไรก็ตาม ขณะนี้มีการศึกษาแล้วว่า สายพันธุ์โควิดที่กำลงระบาดอยู่ในประเทศจีน เป็นสายพันธุ์ที่เดียวกับที่เคยระบาดมาก่อน ไม่ได้เป็นสายพันธุ์ใหม่ ทำให้โอกาสการติดเชื้อจำนวนมาก และก่ออาการรุนแรงมีเปอร์เซนต์น้อยมาก
อีกทั้งนักท่องเที่ยวจีนที่จะเข้าไทยก็ไม่มากมายจนควบคุมไม่ได้ เพราะปัจุบันราคาตั๋วเครื่องบินราคาสูง และไม่สามารถเพิ่มไฟลท์บินได้ จึงไม่ควรตระหนกจนเกินไป

อ่านข่่าวเพิ่มเติม
- ‘อนุทิน’ นำทีมผู้บริหาร 3 กระทรวง ตรวจความพร้อม และต้อนรับ ‘นักท่องเที่ยวจีน’ ไฟลท์แรกพรุ่งนี้
- หมอยง ชี้ ‘นักท่องเที่ยวจีน’ ไม่น่ากลัวกว่าชาติอื่น เพราะ ‘โควิด’ แฝงมากับนักท่องเที่ยวทุกชาติ
- กทพ. ขยายเวลา ‘ลดค่าผ่านทาง’ ด่านอาจณรงค์ 1 (บางนา) 25 บาท รถทุกประเภท ถึงสิ้นปี
