ดูหนังออนไลน์
Politics

สอบตก!! ‘ฉัตรชัย’รับสื่อสารข้อมูลฝุ่นพิษถึงประชาชนได้น้อย

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี  พร้อมด้วย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมควบคุมมลพิษ  กองบังคับการตำรวจจราจร กรมควบคุมโรค กรมอนามัย กรมฝนหลวงและการบินเกษตร กรมการขนส่งทางบก องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ร่วมประชุมที่ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกทม.(เสาชิงช้า) ร่วมหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 สูงเกินมาตรฐาน ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล

 

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่านายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถึงแนวทางการแก้ไขปัญหา PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล เพราะประชาชนเกิดความสับสันในข้อมูลข่าวสาร เกิดความตระหนกตกใจกับข้อมูลที่มีการเผยแพร่ผ่านสื่อ  กรณี ค่า AQI สูง ขอชี้แจงว่า ค่า AQI  เป็นค่าวัดโดยรวม  จะมี 6 ส่วนประกอบกัน มี PM 2.5 เป็นหนึ่งในนั้น

จากข้อมูลกรมควบคุมมลพิษ ขณะนี้วัดค่า PM 2.5 ได้ที่ 49 ไมโครกรัมต่อลบ.ม. อยู่ในเกณฑ์ที่ยังไม่ส่งผลต่อสุขภาพ ขอให้ประชาชนรับข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานราชการ ซึ่งกรมควบคุมมลพิษจะเป็นหน่วยงานหลักในการประสานข้อมูลที่ถูกต้อง จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเผยแพร่ให้ประชาชนได้รับทราบ

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้แก้ปัญหานี้มาตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แต่ยังสื่อถึงประชาชนได้น้อย ทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนในข้อมูลข่าวสารจากหลายฝ่าย มีบางเว็บไซด์ รายงานข้อมูลที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริงทำให้ประชาชนตื่นตระหนก จึงได้กำชับให้กรมควบคุมมลพิษ สื่อสารให้ประชาชนทราบมากขึ้น

ทั้งนี้ประชาชนสามารถป้องกัน PM 2.5 ได้ โดยผู้ที่เดินผ่านถนนในระยะสั้นจะไม่ส่งผล ต้องเป็นผู้ที่อยู่ในพื้นที่ ที่ PM 2.5 สูงเกิน 50 ไมโครกรัม ระยะ 12 ชม.ขึ้นไป ถึง  จะเป็นอันตราย รวมถึงผู้เป็นโรคประจำตัว ภูมิแพ้ หอบหืด โรคทางเดินหายใจ ควรต้องใส่หน้ากาก N95 ป้องกัน กรณีมีการจำหน่ายราคาสูง ได้ให้กระทรวงพาณิชย์ไปควบคุมดูราคาต้องอยู่ที่ 30-50 บาท แล้วแต่สเปกและยี่ห้อ และไม่ให้มีการกักตุน

ขณะที่รายการสภาพอากาศจากนี้อีก 7 วัน จะมีความกดอากาศจากจีนแผ่ลงมา จะทำให้ PM 25 กระจายได้น้อย คาดการณ์สภาวะนี้จะอยู่ไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ และจะลดลง  ทั้งนี้ได้ให้วางแผนระยะยาว  3 ปี ให้มีการปรับเปลี่ยนการใช้น้ำมันเป็น B2 เพื่อลดการปล่อย PM 2.5 และลดการใช้เตาเผา

The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight