World News

อัล ชาบับอ้างความรับผิดชอบโจมตี ‘ไนโรบี ‘ ดับ 15 ศพ

กลุ่มติดอาวุธอัล ชาบับ ซึ่งมีฐานการดำเนินงานในโซมาเลีย ออกมาอ้างความรับผิดชอบ ก่อเหตุโจมตีโรงแรมหรู “ไนโรบี ดุสิตดีทู” ที่มีกลุ่มโรงแรมดุสิตธานีของไทยเป็นผู้บริหารในเคนยา และอาคารสำนักงานในย่านเดียวกัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 ราย

แม้รัฐบาลเคนยา จะออกมาระบุว่า สามารถเข้าควบคุมสถานการณ์ ที่เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 15.30 น ตามเวลาท้องถิ่น วานนี้ (15 ม.ค.) ไว้ได้แล้ว หลังการโจมตีดำเนินไปนานกว่า 12 ชั่วโมง แต่ยังมีรายงานถึงเสียงปืนที่ดังออกมาเป็นระยะๆ

รอยเตอร์รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น วันนี้ (16 ม.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ได้ลำเลียงร่างผู้เสียชีวิต 15 รายมายังสุสานชิโรโม ในกรุงไนโรบี และคาดว่าอาจจะมีจำนวนเพิ่มขึ้น

รายงานระบุว่า ในจำนวนผู้เสียชีวิต มีชาวอเมริกันรวมอยู่ด้วย 1 ราย และชาวอังกฤษอีก 1 ราย ส่วนอีก 2 รายยังไม่ทราบสัญชาติ ส่วนที่เหลืออีก 11 รายเป็นชาวเคนยา
ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ยืนยันว่า มีพลเมืองอเมริกันเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ 1 ราย

ก่อนหน้านั้น นายเฟรด มาเตียงอี รัฐมนตรีมหาดไทยเคนยา เปิดเผยเมื่อเวลา 23.00 น วานนี้ (15 ม.ค.) ตามเวลาท้องถิ่นว่า เจ้าหน้าที่สามารถเข้าควบคุมอาคารในย่านที่เกิดเหตุไว้ได้ทั้งหมดแล้ว และได้อพยพประชาชนออกมาจำนวนหนึ่ง แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ

ทั้งนี้ เคนยามักตกเป็นเป้าโจมตีของกลุ่มอัล ชาบับอยู่บ่อยครั้ง รวมถึง การโจมตีศูนย์การค้าเวสต์เกต เมื่อปี 2556 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 67 ราย และการโจมตีมหาวิทยาลัยการิซซา ในปี 2558 ที่ทำให้นักศึกษาเสียชีวิตเกือบ 150 ราย

ขณะกลุ่มอัล ชาบับ อ้างว่า การโจมตีที่เกิดขึ้นเพื่อแก้แค้นต่อกองกำลังเคนยา ที่เข้าไปตั้งฐานที่มั่นในโซมาเลีย ประเทศที่ตกอยู่ในสภาวะสงครามกลางเมืองมาตั้งแต่ปี 2534

เชิดเกียรติ อัตถากร

ทางด้านนายเชิดเกียรติ อัตถากร เอกเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไนโรบี ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบีบีซีไทยว่า โรงแรมดังกล่าวมีชาวเคนยาเป็นเจ้าของ แต่จ้างเครือโรงแรมดุสิตของไทยไปบริหาร มีคนไทยทำงานอยู่ 7 คน ขณะเกิดเหตุมีคนไทยทำงานอยู่ 4 คน ที่แผนกสปา อยู่ห่างจากสถานทูตไทย ราว 5 กม. ซึ่งขณะนี้ สถานทูตฯได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปรับตัวมาพักรอดูสถานการณ์ที่สถานทูตแล้ว

“โรงแรมส่วนใหญ่ในเคนยาบริหารโดยเครือโรงแรมระหว่างประเทศ ในกรณีนี้ไม่น่าเกี่่ยวกับประเทศไทย”

ทั้งนี้ ข้อมูลจากเว็บไซต์ของดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล แสดงให้เห็นว่า ดุสิตดีทู ไนโรบี ประเทศเคนยา ซึ่งเป็นโรงแรมแห่งที่สองของเครือในทวีปแอฟริกา เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2558 ที่ผ่านมา  โดยตั้งอยู่ในเขตพัฒนาย่านใจกลางเมืองไนโรบี แวดล้อมไปด้วยที่พักอาศัย มหาวิทยาลัย สถานที่ราชการ และสถานทูต

โรงแรมแห่งนี้ มีห้องพักและห้องสวีททั้งหมด 101 ห้อง ห้องอาหารนานาชาติรวม 3 ห้อง สิ่งอำนวยความสะดวกอันทันสมัยเอาใจนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจสมัยใหม่

หลังเหตุระเบิด โรงแรมดุสิตดีทูไนโรบี ออกแถลงการณ์ว่า “ความปลอดภัยของลูกค้าและพนักงานทุกคนของโรงแรมถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของเรา และเราได้มีการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งได้เข้ามาควบคุมสถานการณ์ในขณะนี้”

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team