ดูหนังออนไลน์
Politics

เริ่มปฏิบัติการแล้ว! ฝนหลวงสลายฝุ่น

วันนี้ (15 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ฝนหลวงภาคตะวันออก จ.ระยอง ได้นำเครื่องบิน CASA 2 ลำบินขึ้นปฏิบัติการทำฝนในเวลา 10.00 น. ที่ความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศ 72% ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี จากขั้นต่ำที่สามารถปฏิบัติการได้ซึ่งอยู่ที่ 60% จุดที่เครื่องบินจะขึ้นบินไปวางแกนให้เกิดการก่อตัวของเมฆ

เครื่องบินฝนหลวง

เครื่องบินจะขึ้นจากสนามบินอู่ตะเภา จ.ระยอง แล้วมุ่งไปยังบริเวณ อ.บางปะกงถึงบางน้ำเปรี้ยว จ. ฉะเชิงเทรา เพื่อโปรยสารฝนหลวงเพื่อสร้างแกนให้ละอองน้ำเกาะ เกิดเป็นเมฆ แล้วโปรยสารฝนหลวงสำหรับขั้นตอนที่เรียกว่า เลี้ยงให้อ้วน คือ การทำให้เมฆก่อตัวกันหนาแน่นขึ้น จากนั้นให้ลมพัดเมฆเข้าไปยังทิศตะวันออกของกรุงเทพมหานคร

โดยลมซึ่งเป็นลมตะวันออก ความเร็ว 9 – 10 น็อต เป็นความเร็วปานกลางที่คาดว่า จะทำให้ฝนเข้าไปถึงกรุงเทพฯ ระยะทางจากสนามบินอู่ตะเภาถึงจุดวางแกนเมฆ 100 กิโลเมตร จากจุดนี้จนถึงฝั่งตะวันออกของกทม. ประมาณ 60 กิโลเมตร การทำฝนหลวงในวันนี้ (15 ม.ค.62) เป็นการทำฝนแบบที่เรียกว่าการทำฝนเมฆอุ่น ที่ความสูง 7,000 ฟุต

จากการตรวจสอบสภาพอากาศทางเรดาร์ พบเมฆคิวมูลัสหรือเมฆฝนก่อตัวอยู่บริเวณจ. สมุทรปราการ ทำให้ฝนตกเล็กน้อย ทำให้ความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศใกล้กทม.สูงขึ้น ซึ่งเอื้ออำนวยที่จะทำให้ฝนตกตามที่คาดการณ์ ทิศทางลมจะพัดจากสมุทรปราการไปยังฝั่งตะวันออกของกรุงเทพมหานคร

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team