Economics

‘GC’ ชวน ‘สตาร์บัคส์’ ใช้พลาสติกชีวภาพเสิร์ฟกาแฟ

“GC” จับมือ “ศิลปากร” ส่งเสริมการใช้แก้วและหลอดพลาสติกชีวภาพในมหาวิทยาลัย พร้อมเจรจาแบรนด์ระดับโลกอย่าง “สตาร์บัคส์” ร่วมใช้พลาสติกชีวภาพเสิร์ฟกาแฟด้วย

นายปฏิภาณ สุคนธมาน ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจปิโตรเคมีขั้นปลาย บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC เปิดเผยว่า วันนี้ (11 ม.ค.) GC และมหาวิทยาลัยศิลปากรได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) เพื่อสนับสนุนการผลิตและใช้บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมจากพลาสติกชีวภาพ BioPBS ในมหาวิทยาลัยศิลปากร

โดย GC จะสนับสนุนเม็ดพลาสติกชีวภาพ BioPBS ในการผลิตแก้วกระดาษเคลือบ BioPBS และหลอดไบโอพลาสติกแก่มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งเม็ดพลาสติกชีวภาพ BioPBS จะมีคุณสมบัตินุ่ม สามารถนำไปเคลือบกระดาษหรือถุง แล้วสามารถย่อยสลายด้วยการฝังดินภายใน 180 วัน

สำหรับปัจจุบัน GC มีโรงงานผลิตเม็ดพลาสติก BioPBS กำลังการผลิต 2 หมื่นตันต่อปีใน จ.ระยอง แต่ขณะนี้ใช้กำลังผลิตจริงเพียง 4 พันตันและส่วนใหญ่เป็นการส่งออกไปต่างประเทศ

อุปสรรคสำคัญของ BioPBS คือ มีราคามากกว่าพลาสติกทั่วไปถึง 4 เท่า ดังนั้น GC จึงต้องหาวิธีลดต้นทุน เช่น นำเม็ดพลาสติก BioPBS ไปผสมกับเม็ดพลาสติกชีวภาพอื่นที่มีราคาถูกกว่า เป็นต้น นอกจากนี้ต้องพัฒนาตลาด BioPBS ให้กว้างมากขึ้น เช่น การร่วมมือกับมหาวิทยาลัยและองค์การการศึกษาต่างๆ รวมถึงหารือกับผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่ม เช่น ร้านกาแฟสตาร์บัคส์ในประเทศไทย เป็นต้น


“ PTTMCC ได้ดำเนินการในการศึกษาการตลาดพวกนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าไปพูดคุยกับบริษัทที่เป็นผู้ผลิตสินค้าอาหารชั้นนำของโลก เพราะเชื่อว่าทุกคนที่ผลิตอาหารต้องการ Packaging และทุกๆ คนที่ผลิตอาหารระดับโลกต้องใส่ใจสิ่งแวดล้อม ดังนั้นเราเชื่อว่าถ้าเราสามารถพูดคุยกับผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป Fast Food บางรายได้สำเร็จ มันก็จะทำให้เกิด Momentum ที่สำคัญ ในการเพิ่มความต้องการพลาสติก BioPBS จาก 4,000 ตัน เป็น 2 หมื่นตันได้ไม่ยาก” นายปฏิภาณกล่าว

นายปฏิภาณ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ GC ยังอยู่ระหว่างต่อยอดการผลิตพลาสติกชีวภาพ PLA จากโรงงานในสหรัฐอเมริกามายังประเทศไทย โดย PLA เป็นพลาสติกชีวภาพที่มีคุณสมบัติแข็ง ใส และสามารถย่อยสลายได้ภายใต้เงื่อนไขที่เหมาะสม

โดยปัจจุบัน GC อยู่ระหว่างพัฒนาหัวเชื้อ PLA ให้เหมาะสมกับประเทศไทย เนื่องจากประเทศไทยที่ใช้อ้อยเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต แตกต่างจากประเทศสหรัฐอเมริกาหรือแถบยุโรปที่ใช้ข้าวโพดเป็นวัตถุดิบ คาดว่าการทดลองวิจัยจะทราบผลชัดเจนภายในปลายปีนี้ 2562 จากนั้น GC จึงตัดสินใจเรื่องการลงทุนต่อไป โดยถ้าหากตัดสินใจเดินหน้าต่อ ก็จะมอบหมายให้บริษัท โกลบอลกรีนเคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GGC บริษัทลูกเป็นผู้ลงทุนและคาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้างโรงงานใน จ.นครสวรรค์ ประมาณ 2-3 ปี

อาจารย์ปัญจพล เหล่าพูนพัฒน์ รักษาการแทนอธิบการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยศิลปากรยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้จับมือกับ GC ในการสนับสนุนการผลิตและใช้บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม BioPBS ด้วยการใช้กระดาษเคลือบ BioPBS และหลอดไบโอพลาสติก เพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและใช้พลาสติกให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยหลอดไบโอพลาสติกเป็นผลงานการวิจัยของคณาจารย์ คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยศิลปากรมีหลายวิทยาเขต แต่จะเริ่มโครงการใช้แก้วกระดาษเคลือบ BioPBS และหลอดไบโอพลาสติก ที่วิทยาเขตวิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี จ.เพชรบุรีก่อน เนื่องจากวิทยาเขตนี้ถูกออกแบบให้เป็นมหาวิทยาลัยสีเขียวตั้งแต่แรก

สำหรับวิทยาเขตวิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรีมีนักศึกษาประมาณ 4.5 พันคนและผลิตขยะประมาณ 1 ตันต่อวัน ซึ่งหากได้ผลก็จะขยายไปดำเนินการที่วิทยาเขตอื่นๆ ต่อไป เช่น วิทยาเขตเขตพระราชวังสนามจันทร์ จ.นครปฐม ซึ่งมีนักศึกษามากถึง 20,000 คนต่อไป

รศ.ดร.ประสบชัย พสุนนท์ ผู้รักษาการแทนรองอธิบการบดี ฝ่ายพัฒนาองค์กร มหาวิทยาลัยศิลปากร เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตวิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี ได้รณรงค์แยกขยะอย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะนำแก้วกระดาษเคลือบไบโอพลาสติก, กล่องอาหารชานอ้อย และหลอดพลาสติก ผสมมูลสัตว์ เพื่อนำไปผลิตปุ๋ยอินทรีย์ใช้ภายในมหาวิทยาลัยและแจกจ่ายให้ประชาชนใกล้เคียงด้วย

Add Friend Follow
NOPPHAWHAN TECHASANEE