ดูหนังออนไลน์
COLUMNISTS

เช็คด่วน!! 7 สัญญาณเตือนร่างกายขาดโปรตีน

ศิริพร อริยพุทธรัตน์
Longevity Inspirationist ผู้เชี่ยวชาญสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการรักสุขภาพ
22027

อย่างที่เราทราบกันดีว่า โปรตีนมีความสำคัญในการทำงานของระบบร่างกายของเรา ไม่ว่า จะช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ เอนไซม์ และฮอร์โมนต่าง ๆ ให้เซลล์ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าเมี่อไหร่ ที่ร่างกายเรานั้นขาดโปรตีน จะเกิดอาการอะไรบ้าง ? แน่นอน ว่าจะต้องเสี่ยงในการเป็นโรคต่าง ๆ วันนี้ ดิฉัน จะพามาดูกันว่า 7  สัญญาณเตือน ร่างกายขาดโปรตีน นั้นมีอะไรบ้าง :-

เล็บเป็นคลื่น

ไม่เรียบ การขาดโปรตีน ส่งผลโดยตรงให้เล็บของเรานั่นเปราะ อ่อนแอลง ในบางครั้ง เราจะสังเกตเห็นได้ว่า จะมีแถบสีขาวและจุดสีน้ำตาลบเล็บ การขาดโปรตีน อาจส่งผลต่อผิวพรรณต่าง ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นอาการผิวแห้ง เนื่องจากโปรตีนช่วยสร้างเซลล์ผิวหนังใหม่ เพื่อทดแทนเซลล์ที่ตายแล้ว

ผมร่วงมากผิดปกติ 

ต้องเข้าใจกันก่อนว่า เส้นผมเรานั้น มีส่วนประกอบจากโปรตีนมากถึง 85% หากเราไม่ได้รับโปรตีนที่เพียงพอ เส้นผมอาจร่วงมากผิดปกติ อันเป็นสาเหตุเพราะร่างกายหยุดใช้โปรตีนสำหรับสิ่งที่ไม่จำเป็น จึงทำให้ผมของเราร่วงอย่างน่าตกใจ

อาการบวมน้ำ

ถือว่าเป็นอาการขั้นพื้นของโรคขาดโปรตีนเลยทีเดียว อาการบวมน้ำ (Edema) เชื่อว่าเป็นสาเหตุมาจากโปรตีนอัลบูมิน ในร่างกายมีน้อยเกินไป เพราะอัลบูมิน คือ โปรตีนที่เป็นส่วนสำคัญอย่างมากภายในเลือดและน้ำเลือด มีหน้าที่สำคัญในการสร้างความเข้มข้นภายในหลอดเลือด จนเกิดความดันออสโมติค (Osmotic Pressure) เพื่อป้องกนการรั่วซึมของสารอาหาร และยังช่วยลำเลียงแร่ธาตุ ฮอร์โมน เอนไซม์ ไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และเมื่อร่างกายเราขาดโปรตีน ก็จะเกิดการสร้างของเหลวขึ้นภายในช่องท้อง ซึ่งเป็นที่มาของอาการบวมน้ำ นั่นเอง

มวลกล้ามเนื้อลดลง

เราเข้าใจกันดีว่า กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ในร่างกายมนุษย์นั่นเป็นแหล่งโปรตีนที่ใหญ่ที่สุด และเมื่อร่างกายนำโปรตีนที่ได้รับจากอาหารมาใช้จนหมดแล้ว ร่างกายก็จะนำส่วนที่สะสมอยู่ภายในกล้ามเนื้อออกมาใช้งาน เพื่อให้เซลล์และส่วนต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้มวลกล้ามเนื้อลดน้อยลง ส่วนใหญ่จะเกิดในกลุ่มคนสูงอายุ วัยชรา

นอนไม่หลับ

ถือเป็นหนึ่งในอาการของนอนไม่หลับ หากมีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ หลับยาก แล้วหล่ะก็ พึงสังหรณ์ได้ว่า อาจเกิดจากการขาดโปรตีน เพราะโปรตีนจากอาหารที่เราทาน ทำหน้าที่เป็นตัวสร้างโพรไบโอ กรดอะมิโน ที่ทำให้เกิดอาการง่วงนอน ดังนั้น เราควรทานอาหารที่อุดมด้วยโปรตีน เพื่อลดปัญหาการนอนไม่หลับ

ไขมันพอกตับ

ถือเป็นอีกหนึ่งอาการของโรคขาดโปรตีน คือ ไขมันสะสมในตับ ! หากปล่อยทิ้งไว้นาน โดยไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี ก็สามารถนำไปสู่ภาวะโรคไขมันพอกตับได้เช่นกัน ทำให้เกิดอาการอักเสบ เกิดแผลที่ตับ ถ้าหนักขึ้นไปอีกอาจร้ายแรงถึง ตับวายได้

เสี่ยงติดเชื้อ

ภาวะขาดโปรตีน สามารถส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์ได้เช่นกน เพราะระบบภูมิคุ้มกันอ่อน ก็สามารถติดเชื้อได้ง่ายตามไปด้วย เพราะมันสามารถเข้าไปทำลายระบบสุขภาพของเราได้อย่างง่าย ยกตัวอย่าง เช่น ถ้าร่างกายเราได้รับโปรตีนเพียง 2% สามารถติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน

ด้วยความเป็นจริงแล้ว มนุษย์เราไม่ได้มีความต้องการโปรตีนเท่ากัน สามารถคำนวณจากน้ำหนักตัว กล้ามเนื้อ อายุ และกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำกันในแต่ละวัน ซึ่งน้ำหนักตัวของแต่ละคน ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่บอกได้ว่าเราควรได้รับโปรตีนมากเท่าไหร่ แต่ถ้าหากเราอยู่ช่วงตั้งครรภ์ หรือป่วยอยู่ ต้องเสริมโปรตีนเข้าไปมากกว่าปกติ

#คินน์เพื่อชีวิตยืนยาวและยั่งยืน