Properties

ทำเลซีบีดีใกล้แม่น้ำ ‘เจริญกรุง-สาทร’ โอเวอร์ดีมานด์

คอนโดมิเนียมเปิดใหม่ทุกวัน แต่ละโครงการต่างเน้นจุดขายทำเลที่สะดวกในการเดินทาง ใกล้รถไฟฟ้า ใกล้ระบบคมนาคมขนส่งใหม่ และอยู่ในเมือง อีกทำเลที่คนค้นหาไม่น้อย คือ คอนโดริมแม่น้ำเจ้าพระยา หรือใกล้แม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งกรุงเทพฯ ซึ่งจำนวนซัพพลายมีค่อนข้างจำกัด ดีมานด์หรือความต้องการซื้อคอนโดใกล้แม่น้ำฝรั่งกรุงเทพฯ จีงมีมากกว่าจำนวนโครงการที่เปิดตัวสู่ตลาด

หากมองย้อนกลับไป 2-3 ปีที่ผ่านมา ในขณะที่คอนโดใหม่เปิดตัวอย่างคึกคัก แต่คอนโดทำเลใกล้แม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งกทม. กลับไม่มีความเคลื่อนไหวมากนัก ไม่ค่อยมีโครงการเปิดตัวใหม่ มีเฉพาะโครงการที่เปิดขายอยู่ก่อนหน้านี้ ซึ่งตลาดดูดซับไปจำนวนมากแล้ว ในขณะที่ความต้องการซื้อคอนโดทำเลนี้ ยังคงมีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

“อัลติจูด ดีเวลลอปเม้นท์” เป็นผู้ประกอบการคอนโดรายล่าสุด ที่เปิดโครงการในทำเลใกล้แม่น้ำเจ้าพระยามฝั่งกทม. บนทำเลถนนเจริญกรุง-สาทร คือ “โครงการ อัลติจูด ซิมโฟนี เจริญกรุง สาทร” ซึ่งตั้งอยู่บนถนนจันทน์ 44 เนื้อที่ 3.69 ไร่ พัฒนาเป็นอาคารสูง 21 ช้น ประกอบด้วยห้องชุดจำนวน 99 ยูนิต ราคาขายเริ่มต้นที่ 4.9 ล้านบาท หรือตารางเมตรละ 1.6 แสนบาท

ก่อนเปิดตัวโครงการ ผู้บริหารอัลติจูดได้สำรวจภาวะตลาดคอนโดทำเล เจริญกรุง-สาทร พบโครงการที่เปิดขายในพื้นที่นี้มีไม่มากนัก นับรวมได้ 7 โครงการ มีจำนวนห้องชุดเสนอขาย 2,166 ยูนิต ในจำนวนนี้ขายไปแล้ว 1,668 ยูนิต หรือราว 77% ยังเหลือห้องชุดที่เปิดขายในตลาด 498 ยูนิต โดยราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ 2.4 แสนบาท/ตารางเมตร ราคาปรับขึ้นมาประมาณ 8% จากปีที่ผ่านมา

นายชยพล หรรรุ่งโรจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อัลติจูด ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด เผยว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เจริญกรุง-สาทร มีพัฒนาการ การเติบโตของพื้นที่ที่ชัดเจนและเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่ เป็นระดับ 5 ดาว โครงการคอนโดมิเนียม มีราคาเฉลี่ยต่อตารางเมตรสูงกว่า 2 แสนบาท เป็นอีกทำเลที่ได้รับความสนใจจากตลาดค่อนข้างมาก

สอดคล้องกับผลวิเคราะห์ Big Data ของ บริษัท บาเนีย (ประเทศไทย) จำกัด ที่ทำการเก็บข้อมูล พฤติกรรมการค้นหาที่อยู่อาศัย ผ่านเว็บไซต์ www.baania.com ตั้งแต่เดือนมกราคม-ตุลาคม 2561 พบว่า มีผู้ค้นหาที่อยู่อาศัยจำนวน 7 ล้านคน รวม 13.6 ล้านเพจวิว ในจำนวนนี้ เป็นผู้ค้นหาที่อยู่อาศัยที่อยู่ในกรุงเทพฯ 71.7%

โดยข้อมูลจาก Big Data ระบุว่าในจำนวนผู้ค้นหาข้อมูลที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ ประเภทคอนโดพบว่า ทำเลที่มีการค้นหามากที่สุด คือ ทำเลใกล้แม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงเจริญกรุง-สำเหร่ มีสัดส่วนผู้สืบค้นข้อมูล 11%

สะท้อนว่าความต้องการคอนโดใกล้แม่น้ำเจ้าพระยา ทำเลถนนเจริญกรุง และสำเหร่ ยังมีความต้องการของตลาด ในขณะที่โครงการคอนโดเปิดใหม่ ในทำเลนี้่มีค่อนข้างน้อย หรืออาจกล่าวได้ว่าทำเลเจริญกรุง-สาทร สำหรับคอนโดแล้วถือว่า เป็นทำเลที่โอเวอร์ดีมานด์ คือความต้องการซื้อมีมากกว่าสินค้าที่เปิดขาย

ปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะเช่นนี้ เนื่องมาจากการหาพื้นที่ในทำเลนี้ เพื่อมาพัฒนาคอนโดได้ยากขึ้น เพราะเจ้าของที่ดินไม่ประกาศขาย หรือหากขายก็อาจเรียกราคาสูงเกินกว่าจะนำมาพัฒนาโครงการในราคาที่ตลาดรับได้

สภาพอาคารสิ่งก่อสร้างบนถนนเจริญกรุง

เพราะทำเลนี้แม้จะอยู่ใกล้ซีบีดี แต่ไม่ใช่ซีซีบีชั้นกลางที่เป็นแหล่งธุรกิจ สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่ทำเลนี้เป็นอาคารพาณิชย์ และอาคารสำนักงานขนาดเล็ก วัด และสถานศึกษา การขายที่ดินจึงไม่ค่อยมี เป็นเหตผลหลักที่ทำให้เกิดโครงการคอนโดในพื้นที่น้อย

อย่างไรก็ตาม หากผู้ประกอบการสามารถหาที่ดินมาพัฒนาคอนโดในทำเลเจริญกรุง-สาทรได้ ก็เชื่อว่าจะได้รับความสนใจจากตลาดเป็นอย่างดีเช่นกัน

Add Friend Follow
อรวรรณ หอยจันทร์