ดูหนังออนไลน์
Economics

คาดเปิดส่วนต่อขยาย ‘หัวลำโพง-หลักสอง’ เร็วกว่ากำหนด

“คมนาคม” ลั่น!! เปิดเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน “หัวลำโพง-หลักสอง” เร็วกว่ากำหนด คาดยอดผู้โดยสารจะพุ่งขึ้นอีก 1 แสนคน/วัน

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (ส่วนต่อขยาย) ช่วงหัวลำโพง-หลักสอง (บางแค) จำนวน 10 สถานี มีความคืบหน้าไปมาก จึงคาดว่าจะเปิดให้บริการได้เร็วกว่าที่กำหนดไว้ในเดือนกันยายน 2562 และถัดไปในปี 2563 ก็จะเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (ส่วนต่อขยาย) ช่วงเตาปูน-ท่าพระ ตามมา

โดยระหว่างการทดสอบเดินรถ ตามปกติก็จะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการฟรีก่อน เหมือนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (ส่วนต่อขยาย) ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ที่จะเปิดให้ทดลองใช้ฟรีตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคม 2561 ถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562

นายไพรินทร์ กล่าวอีกว่า การเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายทั้ง 2 ช่วงในปี 2562-2563 จะส่งผลให้รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเป็นวงกลมครบรอบ ผู้โดยสารสามารถเดินทางได้ทั้งฝั่งตะวันตกและตะวันออกของกรุงเทพฯ ซึ่งจะช่วยลดความแออัดบริเวณสถานีสยามและสถานีสุขุมวิท ซึ่งเป็นสถานีเปลี่ยนถ่ายสำคัญในปัจจุบัน

หวังผู้โดยสารสายสีม่วงทะลุ 1 แสนคน

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ตามสัญญาแล้ว โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (ส่วนต่อขยาย) ช่วงหัวลำโพง-หลักสอง มีกำหนดทดสอบเดินรถ 2 เดือน ก่อนเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายน 2562

แต่ขณะนี้ รฟม. อยู่ระหว่างหารือกับเอกชน เพื่อเร่งเปิดให้บริการก่อนกำหนด โดยเบื้องต้นมีแนวโน้มที่ดี แต่ยังตอบไม่ได้ว่าจะเร็วขึ้นเท่าไหร่ เนื่องจากต้องรอความคืบหน้าเรื่องระบบไฟฟ้าและทดสอบขบวนรถ ซึ่งถือเป็นจุดวิกฤติของโครงการก่อน

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (ส่วนต่อขยาย) ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ ก็จะเปิดให้บริการเป็นช่วงถัดไปในเดือนเมษายน 2563 ซึ่งทำให้รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินมีเส้นทางเป็นวงกลมและอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารอย่างมาก

รฟม. จึงหวังว่าการเปิดรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินทั้งหมดในปี 2563 จะช่วยเพิ่มปริมาณผู้โดยสารของรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน ให้ถึง 1 แสนคนต่อวัน จากปัจจุบันอยู่ที่ 6 หมื่นคนต่อวัน เพราะการเดินทางจากรถไฟฟ้าสายสีม่วงบริเวณจ.นนทบุรี มายังฝั่งธนบุรีของกรุงเทพฯ จะสะดวกมากขึ้น แต่ปริมาณผู้โดยสารก็ต้องขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการเดินทางของประชาชนด้วย ซึ่งประเด็นเป็นเรื่องที่คาดเดาได้ยาก

คาด EIA รถไฟฟ้าชมพู-เหลืองส่วนต่อขยายผ่านฉลุย

นายภคพงศ์ กล่าวต่อว่า โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรีและรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว – สำโรง เป็นไปด้วยดี ไม่มีอุปสรรคสำคัญที่ทำให้โครงการล่าช้า

ขณะเดียวกัน รฟม. ก็อยู่ระหว่างจัดทำรายงานการร่วมทุนกับเอกชน (PPP) ของโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสายสีเหลือง (ส่วนต่อขยาย) เพิ่มเติม คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนมกราคม 2562 จากนั้นจะนำเสนอตามขั้นตอน ถ้าหากไม่มีอุปสรรคสำคัญใดๆ ก็คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างส่วนต่อขยายได้เร็วที่สุดในกลางปี 2562

นอกจากนี้ รฟม. อยู่ระหว่างรวบรวมผลการประชาพิจารณ์ โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสายสีเหลืองส่วนต่อขยาย เพื่อนำเสนอรายงานวิเคราะห์ผลกระทบผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม (EIA) ให้หคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (คชก.) พิจารณา โดยประชาชนส่วนใหญ่ก็เห็นด้วยกับโครงการ แต่มีข้อกังวลเรื่องพื้นผิวจราจรและประเด็นอื่นๆ อีกเล็กน้อยเท่านั้น

BEM คาดผู้โดยสารเพิ่ม 1 แสนคน/วัน

นายสมบัติ กิจจาลักษณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM เปิดเผยว่า BEM ได้รับนโยบายให้เร่งรัดการเปิดเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (ส่วนต่อขยาย) ช่วงหัวลำโพง-หลักสองจากกระทรวงคมนาคมแล้ว และจะเปิดให้บริการฟรีช่วงทดลองวิ่ง เหมือนรถไฟฟ้าสายสีเขียวด้วย

ทั้งนี้ มั่นใจว่าการเปิดช่วงหัวลำโพง-หลักสอง จะส่งผลให้ BEM มีผู้โดยสารเพิ่มขึ้น 1 แสนคนต่อวัน เบื้องต้นคาดว่าในปี 2562 BEM จะมีผู้โดยสารเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 10% เมื่อเทียบกับปีนี้และรายได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 10%

นอกจากนี้ BEM จะทยอยรับมอบขบวนรถที่สั่งไปทั้งหมด 35 ขบวนตั้งแต่เดือมีนาคม 2562 เพื่อนำมาให้บริการในรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินปัจจุบันและส่วนต่อขยายด้วย

คาดปีนี้รายได้โต 8%

สำหรับภาพรวมของปี 2561 BEM มีผู้โดยสารเฉลี่ย 3.3 แสนคนต่อวัน หรือเพิ่มขึ้น 5% จากปี 2560 และรายได้เพิ่มขึ้น 8% โดยผลประกอบการในไตรมาสที่ 4 มีแนวโน้มดีกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน

สำหรับปริมาณผู้โดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-เตาปูน ช่วงวันจันทร์-ศุกร์ เฉลี่ยอยู่ที่ 3.6 แสนคนต่อวัน และวันเสาร์-อาทิตย์เฉลี่ย 2 แสนคนต่อวัน

ด้านรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน มีผู้โดยสารเฉลี่ย 6.8 หมื่นคนต่อวัน ในจำนวนนี้ 70-80% เป็นผู้โดยสารที่เดินทางเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ซึ่งถือว่าเป็นแนวโน้มที่ดีของสายสีม่วง

นายสมบัติ กล่าวถึงการเข้าประมูลรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินว่า ขณะนี้อยู่ในกระบวนการประมูล จึงไม่อยากกล่าวถึง แต่สำหรับ BEM คงมีความถนัดและเน้นด้านเดินรถเป็นหลัก โดยถ้าหากชนะการประมูลก็เป็นเรื่องดี แต่ถ้าหากแพ้ก็ไม่เป็น

Add Friend Follow
NOPPHAWHAN TECHASANEE