World News

‘หน้ากากเหมือนจริง’ สินค้าช่วยพัฒนาเทคโนโลยี

หน้ากากที่เหมือนคนจริงอย่างมากของ “เรียล-เอฟ โค”บริษัทเล็กๆ ในญี่ปุ่น กำลังเป็นที่ต้องการอย่างมาก ทั้งจากบริษัทเทคโนโลยี และบันเทิงในประเทศ นอกเหนือจากประเทศต่างๆ ไกลสุดถึงซาอุดีอาระเบีย

โอซามุ คิตากาวะ

เรียล เอฟ โค ขายหน้ากากที่ทำขึ้นจากเรซิน และพลาสติก จากฝีมือของพนักงานบริษัทที่มีอยู่ 5 คน ในราคา 300,000 เยน โดยสินค้าของบริษัทเก็บรายละเอียดริ้วรอย และสภาพผิวของใบหน้าต้นแบบได้อย่างละเอียด

โอซามุ คิตากาวะ ผู้ก่อตั้งบริษัทเกิดแนวคิดในการผลิตหน้ากากแบบนี้ขึ้น ในขณะที่เขากำลังทำงานอยู่ที่โรงงานผลิตเครื่องพิมพ์ แต่ก็ต้องใช้เวลาทดลองถึง 2 ปี กว่าที่เขาจะค้นพบวิธีที่จะนำข้อมูลจากภาพถ่ายความละเอียดสูงมาสร้างเป็นแบบ 3 มิติ เพื่อสร้างหน้ากากออกมา และเริ่มวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกในปี 2554

ปัจจุบัน เรียล เอฟ โค ซึ่งตั้งอยู่ในเขตชิกะ ได้รับคำสั่งผลิตหน้ากาก 100 ชิ้น จากบริษัทบันเทิง รถยนต์ เทคโนโลยี และรักษาความปลอดภัย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบริษัทในญี่ปุ่น

ตัวอย่างของการใช้งานหน้ากากเหมือนจริงนี้ เช่น บริษัทรถยนต์ญี่ปุ่น สั่งผลิตหน้ากากที่เป็นใบหน้าในขณะนอนหลับ เพื่อนำไปพัฒนาเทคโนโลยีจดจำใบหน้าของตัวเอง เพื่อป้องกันในกรณีที่ผู้ขับขี่เกิดหลับในขึ้นมา

“ผมภูมิใจที่ผลิตภัณฑ์ของผม ได้ช่วยพัฒนาเทคโนโลยีจดจำใบหน้าให้ก้าวหน้าขึ้นไปอีก ผมหวังว่า นักพัฒนาจะยกระดับความสามารถในการบ่งชี้ได้ ด้วยการใช้หน้ากากเหมือนจริงเหล่านี้”

คิตากาวะ วัย 60 ปี เล่า เขาได้รับคำสั่งซื้อจากองค์กรหลายแห่งที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ให้ผลิตหน้ากากของกษัตริย์ และบรรดาเจ้าชายทั้งหลาย

“เขาแจ้งผมมาว่า หน้ากากเหล่านี้จะนำไปใช้กับรูปเหมือน เพื่อนำไปจัดแสดงในพื้นที่สาธารณะ”

เขาบอกด้วยว่า เขาจะทำงานกับลูกค้าอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้สินค้าของตัวเอง ถูกนำไปใช้ในเรื่องที่ผิดกฎหมาย และทำให้เกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยขึ้นมา แต่ก็ไม่ได้ปฏิเสธถึงความเป็นไปได้ ที่อาจจะเกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้น

เป้าหมายของเขาอยู่ที่การสร้างหน้ากากเหมือนจริง 100% และหวังว่าจะสามารถนำวัตถุที่นิ่มกว่านี้ อย่าง ซิลิโคน มาทำหน้ากากได้ในอนาคต

“ผมอยากให้หน้ากากเหล่านี้ ถูกนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ ซึ่งมันเป็นไปได้ถ้าเราใช้วัสดุแบบนิ่มในการผลิต และในช่วงเวลาที่กำลังมีการพัฒนาหุ่นยนต์มนุษย์อยู่นั้น ผมหวังว่า หน้ากากพวกนี้จะช่วยนักพัฒนาให้สร้างหุ่นยนต์มนุษย์ที่เหมือนจริงได้ในราคาที่ถูกลง”

ที่มา: China Xinhua News, Japan Today

Add Friend Follow
KANYAPORN PHUAKVISUTHI