ดูหนังออนไลน์
Economics

ผู้ค้าข้าวลั่นราคาดีปีทองชาวนาไทย

ผู้ค้าข้าวระบุปีนี้ เป็น”ปีทองของชาวนา” เชื่อขายข้าวได้ราคาดี กังวลคู่แข่งขายข้าวหอมราคาต่ำกว่าไทย คาดปีหน้าส่งออกข้าวลดเหลือ 10 ล้านตัน 

ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย  กล่าวถึงสถานการณ์ส่งออกข้าวในช่วงเดือนมกราคม – 23 ตุลาคม 2561 ว่าไทยส่งออกข้าวได้ 8.74 ล้านตัน ขยายตัว  0.1%  เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ที่ส่งออกได้ 8.73 ล้านตัน

เขายังแสดงความมั่นใจว่าปีนี้ไทยจะส่งออกได้ตามเป้าที่ตั้งไว้  11 ล้านตัน  คิดเป็นมูลค่า 5,600 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 177,000 ล้านบาท เนื่องจากประเทศผู้นำเข้ามีความต้องการข้าวเพิ่ม เพราะผลผลิตในประเทศลดลง เช่น ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย รวมทั้งประเทศในแถบแอฟริกา ทั้งรัฐบาลขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ กับรัฐบาลจีนต่อเนื่อง การระบายสต็อกข้าวได้หมด ทำให้ผู้ซื้อตื่นตัวกับการนำเข้าข้าว เพื่อสำรองมากขึ้น

ส่วนปี 2562 คาดว่าไทยจะส่งออกข้าวได้ประมาณ 10 ล้านตัน มูลค่าประมาณ 5,000 ล้านดอลลาร์  แม้กระทรวงเกษตรสหรัฐ (ยูเอสดีเอ) ประเมินว่า การส่งออกข้าวไทยจะอยู่ที่ 11 ล้านตัน แต่เนื่องจากผู้นำเข้า 2 ประเทศทั้งฟิลิปปินส์และอินโดนีเซีย น่าจะนำเข้าลดลงรวมกันถึง 3 ล้านตัน เพราะปีนี้นำเข้าข้าวไปเก็บสต็อกไว้จำนวนมาก

หลังจากฟิลิปปินส์เกิดภัยธรรมชาติ และอินโดนีเซียจะเข้าสู่ช่วงรอยต่อการเลือกตั้งปีหน้า ทำให้ต้องคงสต็อกข้าวสำรองไว้ เพื่อความมั่นคง รวมทั้งยังมีปัจจัยลบปัญหาขาดแคลนข้าวชนิดที่เป็นที่นิยมของประเทศผู้ซื้อ และข้าวหอมมะลิไทยในตลาดที่มีจำกัด

ทั้งมาตรการรัฐบาลในการชะลอข้าวไม่ให้ออกสู่ตลาดพร้อมๆ กัน ทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ถือเป็น “ปีทองของชาวนา” เพียงช่วงต้นฤดูราคาสูงถึง 17,500-18,000 บาทต่อตัน เทียบปีที่ผ่านมาในช่วงเดียวกันราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 12,000-14,000 บาทต่อตัน

การเข้าร่วมโครงการชะลอขายข้าวเปลือกในยุ้งฉาง จนราคาส่งออกข้าวหอมมะลิไทยสูงถึง 1,100 ดอลลาร์ต่อตัน ส่งผลให้ผู้ซื้อชะลอ หรือหันไปซื้อข้าวหอมมะลิจากที่อื่น

เวียดนามเริ่มเน้นการปลูกพันธุ์ข้าวหอมเพิ่มขึ้น  แม้รูปลักษณ์จะไม่สวยเท่ากับหอมมะลิไทย แต่มีความหอมและนุ่ม ราคาส่งออกเฉลี่ยเพียง 600 ดอลลาร์ต่อตัน  เป็นประเด็นที่น่ากังวล เพราะราคาข้าวไทยแข่งขันได้ยาก

The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight