ดูหนังออนไลน์
Entertainment

‘ฟิล์ม รัฐภูมิ’ แนะรัฐบาลแสดงภาวะผู้นำอย่างชาญฉลาด ชี้สิ่งที่ควรทำช่วงวิกฤติโควิด

ออกมาเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงให้กับคนในวงการบันเทิง สำหรับดาราหนุ่ม ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ สมาชิกพรรคไทยสร้างไทย ที่ได้ออกมาโพสต์ข้อความกล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กลับมาแพร่ระบาดหนักอีกระลอก โดยเจ้าตัวได้ทำการโพสต์ข้อความส่งเสียงถึงรัฐบาล ให้ช่วยเหลือเยียวยากลุ่มคนในวงการบันเทิง รวมถึงผับ บาร์ คาราโอเกะ นักดนตรีอิสระ เด็กเสิร์ฟ และพ่อครัวแม่ครัวหลายแห่งที่ต้องเผชิญกับพิษโควิดอย่างหนัก

แต่ส่วนมากคนในธุรกิจบันเทิงจะไม่ได้อยู่ในระบบสวัสดิการของรัฐ ไม่ว่าจะเป็นประกันสังคมหรือสิทธิ์อื่น ๆ ทั้งที่คนเหล่านี้เป็นผู้ที่อยู่ในระบบเศรษฐกิจของประเทศ และเสียภาษี งานนี้ หนุ่มฟิล์ม เลยขอเป็นกระบอกเสียงในฐานะผู้เสียภาษีให้กับภาครัฐ โพสต์ข้อความเรียกร้องรัฐบาลถึงมาตรการเยียวยาทุกอาชีพ โดยเจ้าตัวเผยว่า

“สถานการณ์โควิดวันนี้ สิ่งที่รัฐควรทำคือแสดงภาวะผู้นำและการบริหารแบบชาญฉลาด เราทราบดีว่าจำเลยในสังคมคงหนีไม่พ้นกลุ่มคนในวงการบันเทิงที่รวมถึง ผับ บาร์ คาราโอเกะ นักดนตรีอิสระ แต่เหนือสิ่งอื่นใด การจัดการของผู้บังคับใช้กฏหมาย การเข้มงวดในการควบคุมมากกว่าที่จะทำให้ไม่เกิดการระบาด

ส่วนมากคนในธุรกิจบันเทิงจะไม่ได้อยู่ในระบบสวัสดิการของรัฐไม่ว่าจะเป็นประกันสังคมหรือสิทธิ์อื่นๆ ทั้งที่คนเหล่านี้ เป็นผู้ที่อยู่ในระบบเศรษฐกิจของประเทศ และเสียภาษี

มาตราการเยียวยาที่ออกมาถึงบ้างไม่ถึงบ้าง ต้องแย่งกับลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ บางครั้งคนไม่มีทางเลือกในชีวิตมากนัก เพื่อที่จะเข้าถึงสวัสดิการของรัฐ หรือการศึกษาที่ดีพอ คนไทยยังติดอยู่ในวังวน “โง่ จน เจ็บ”

ครั้งนี้ในฐานะคนในวงการบันเทิง ผมอยากส่งเสียงดัง ๆ ไปยังผู้มีอำนาจและขอเรียกร้องให้ท่านมีมาตราการเยียวยาให้แบบทั่วหน้า และมีมาตรการสำหรับสถานประกอบการณ์ ที่ต้องทำตามมาตการของรัฐในการปิด ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงทั้งเจ้าของกิจการ อาชีพนักดนตรี เด็กเสริฟ ไปจนถึงพ่อครัวแม่ครัว หลายแห่ง ทนพิษบาดแผล จากโควิดและมาตรการของรัฐไม่ไหว ต้องปิดกิจการ กระทบหลายครอบครัว

รอบนี้คงมีหลายคนอดตายก่อนเป็นโควิด แต่เวลาจ่ายหรือถูกปรับ อาชีพของพวกเราก็ไม่เคยถูกละเว้น แต่ทำไมตอนที่ต้องการถึงต้องละเว้นอาชีพอย่างพวกเราตลอด ผมไม่เข้าใจ”

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team