ดูหนังออนไลน์
COVID-19

โคราชเข้มอีกจังหวัด! สสจ. เสนอกักตัว 14 วัน คนจาก 5 พื้นที่สีแดง รู้ผลพรุ่งนี้

ที่ประชุมสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เคาะมาตรการเข้ม มาจาก 5 จังหวัดเสี่ยง ต้องกักตัว 14 วัน หรือตรวจ Rapid Test เตรียมเสนอผู้ว่าประกาศอย่างเป็นทางการ คาดรู้ผลวันพรุ่งนี้ 

วันนี้ (7 เม.ย.)  สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ได้ประชุมหารือมาตรการป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังเกิดการระบาดจากหลายคลัสเตอร์ ในหลายพื้นที่ จนมีการประกาศให้ 5 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร, ปทุมธานี ,สมุทรปราการ ,นครปฐม และ นนทบุรี เป็นพื้นที่เฝ้าระวังสูง หรือ พื้นที่สีแดง

นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ถึงแม้ว่าในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา จะไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม มากว่า 50 วันแล้ว โดยมีผู้ติดเชื้อสะสม 13 ราย ซึ่งรักษาหายแล้วทั้ง 13 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต

แต่จากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จากหลายคลัสเตอร์ ทำให้ต้องวางมาตรการคุมเข้ม โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์  ที่ประชุมสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา จึงมีมติวางมาตรการควบคุมประชาชน ที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา โดยเฉพาะประชาชนในพื้นที่ 5 จังหวัด จะต้องมีการรายงานตัวต่อหน่วยงานภาครัฐในพื้นที่ด้วย พร้อมกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน

หากไม่สามารถกักตัวได้ จะต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาเท่านั้น ด้วย Rapid Test ซึ่งจะมีค่าใช้จ่าย 600 บาท โดยผู้ตรวจที่มาจากพื้นที่ 5 จังหวัด จะต้องออกค่าใช้จ่ายเอง และนำผลการตรวจมายืนยันกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จึงจะสามารถเข้าไปในพื้นที่ที่ต้องการได้ โดยไม่ต้องกักตัว

มาตรการดังกล่าว จะนำเสนอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาพิจารณาประกาศใช้ต่อไป คาดว่าจะได้ข้อสรุปในวันพรุ่งนี้ (8 เม.ย.)

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team