ดูหนังออนไลน์
COVID-19

กระตุ้นเศรษฐกิจ กับคุมการแพร่ระบาด ต้องสมดุล ‘หมอยง’ ลั่นโควิดรอบนี้ หนักกว่าเดิม

“หมอยง” ลั่น โควิดรอบนี้ หนักกว่าครั้งก่อน แนะการกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้องสมดุลกับการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค เยี่ยมญาติผู้ใหญ่อย่าเอาโควิดไปฝาก

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Yong Poovorawan” ถึงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รอบใหม่ ที่ยังเป็นปัญหาของประเทศไทย เดือนเม.ย.ปีนี้หนักกว่า เม.ย.ครั้งที่แล้ว โดยระบุว่า

หมอยง

“โควิด-19 กับการระบาดที่ยังเป็นปัญหาในประเทศไทย

การระบาดโควิด 19 มีผู้ป่วยจำนวนมากในกรุงเทพฯ โดยมีต้นตอจากสถานบันเทิง

ผู้ที่ติดเชื้อส่วนใหญ่จะมีอายุไม่มาก อาการจึงไม่มีรุนแรง หรือไม่มีอาการเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ยากต่อการควบคุม เพราะผู้ติดเชื้อ จะไม่รู้ว่าตัวเองมีเชื้อ จึงสามารถแพร่กระจายโดยไม่รู้ตัว

เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว จำนวนยอดผู้ป่วยในเดือนเมษายนนี้ มากกว่ากัน มาก หรือเปรียบเทียบง่าย ๆ ปีที่แล้วเป็นหลักสิบ ปีนี้เป็นหลักร้อยต่อวัน

ปีที่แล้วมีมาตรการต่าง ๆ มากมาย เลื่อนวันหยุดสงกรานต์ งดกิจกรรมต่าง ๆ ห้ามขายเหล้าขายเบียร์ มีแม้กระทั่งการบ้านในเวลากลางคืน และมาตรการส่งเสริมต่าง ๆ ในการป้องกัน ทุกคนเคร่งครัด

เมื่อผ่อนปรน มีการ scan ชัยชนะ ในปีนี้ ผู้ไปเที่ยวผับบาร์ ได้มีการสแกนชัยชนะหรือไม่ ความเข้มงวดต่าง ๆ ลดลงอย่างมาก จึงเป็นต้นตอให้เกิดการระบาด ได้มากกว่าปีที่แล้ว

สมมุติว่า การระบาดครั้งนี้มากกว่าปีที่แล้ว 10 เท่า และมาตรการต่าง ๆ ของเรา น้อยกว่าปีที่แล้ว 10 เท่า เท่ากับว่า ความรุนแรงของการระบาดในปีนี้ เพิ่มมากขึ้นมากกว่าปีที่แล้ว 100 เท่า

เทศกาลวันหยุดยาว จะเริ่มขึ้นในสัปดาห์หน้า ทำให้อดเป็นห่วงไม่ได้ว่า ผู้ที่ไม่มีอาการหรือมีการน้อย เมื่อเดินทางไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ ที่อยู่ต่างจังหวัด รวมทั้งการเฉลิมฉลอง จะเป็นแหล่งแพร่กระจายโรคได้เป็นอย่างดี และครั้งนี้ ผลกระทบจะอยู่ในญาติผู้ใหญ่ ที่มีอายุมากขึ้น โอกาสเกิดโรค หรือความรุนแรง ก็จะมากตามอายุ

อยากให้ทุกคนมีความเคร่งครัดระเบียบวินัย การไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ในช่วงเทศกาล ถือเป็นเรื่องดี แต่การนำโรคไปให้ท่าน ไม่ดีนะ การเดินทางครั้งนี้ จำเป็นจะต้องมีกฎเกณฑ์ต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะเรื่องวิถีใหม่ การกำหนดระยะห่าง หลีกเลี่ยงการสัมผัส และการปฏิบัติตนเพื่อสุขอนามัย มีความจำเป็นสูงสุด

สังคมยุคใหม่ ถ้าใช้การเคารพ หรือเยี่ยม แบบออนไลน์ และงดการเดินทางโดยไม่จำเป็น จะเป็นวิธีที่ดีที่สุด ในการลดแพร่กระจายของโรคในขณะนี้

ปัญหาทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการกระตุ้นเศรษฐกิจ จะสวนทางกับ การควบคุมการระบาดของโรค จะต้องอยู่ในภาวะสมดุล ถ้ามีผู้ป่วยติดเชื้อเป็นจำนวนมาก ก็ไม่สามารถที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจทางการท่องเที่ยวได้ เพราะคงไม่มีใครอยากเดินทางมา ในแหล่งระบาดของโรค

#หมอยง”

อ่านข่าวเพิ่มเติม

WANPEN PUTTANONT