ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘กระบี่’ ผวาโควิด! กักตัว 6 นักโทษ เสี่ยงสูง ร่วมงานเดียวกับผู้ป่วย ‘นราธิวาส-สุราษฎร์’

“กระบี่” ผวา โควิด-19 หลัง “นราธิวาส-สุราษฎร์ธานี” พบเจ้าหน้าที่เรือนจำ-นักโทษ ที่ไปร่วมงานสัมมนาเดียวกันที่สุราษฎร์ธานี ติดเชื้อเกินร้อยคน เร่งกักตัวเสี่ยงสูง 6 ราย และ 140 รายเสี่ยงต่ำ 

จากกรณี ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส มีหนังสือด่วนถึง ปลัดกระทรวงมหาดไทย เพื่อแจ้งพบเจ้าหน้าที่เรือนจำ และนักโทษติดเชื้อโควิด-19 ภายในเรือนจำจังหวัดนราธิวาส ซึ่งล่าสุดพบติดเชื้อแล้ว 112 ราย แยกเป็นเจ้าหน้าที่เรือนจำ 23 ราย, นักโทษชาย 87 ราย, นักโทษหญิง 1 ราย และพยาบาลเรือนจำ 1 ราย ทั้งที่สุราษฎร์ธานี ยังพบผู้ต้องขังติดเชื้ออีก 6 ราย โดยทั้งหมดได้เข้าร่วมงานประชุม และนิทรรศการเดียวกัน เมื่อวันที่ 2 เมษายน ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด วันนี้ (4 เม.ย.) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ ได้ออกประกาศเตือนถึงเรื่องดังกล่าว พร้อมประกาศมาตรการมาตรการป้องกันควบคุมโรค สำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรม และประเมินผู้สัมผัสเป็น 2 กลุ่ม คือ ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เป็นกลุ่มนักโทษ 6 ราย และรอผลตรวจเจ้าหน้าที่เรือนจำกระบี่ 4 ราย ตรวจผลเป็นลบ และได้ทำการกักตัวที่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ส่วนผู้ที่ สัมผัสเสี่ยงต่ำ คือ บุคคลที่เข้าไปร่วมงาน 140 คน ไม่ต้องกักตัว โดยให้ปฏิบัติตามมาตราการป้องกันควบคุมโรค

ทางด้าน นายอนันต์ ลู่เกียง สาธารณสุขอำเภอคลองท่อม เปิดเผยว่า ผู้เข้าประชุม และเข้าชมนิทรรศการ ที่โรงแรมไดมอนด์ พลาซ่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเดินทางไปจากจังหวัดกระบี่ จำนวน 141 คน มีความเสี่ยงต่ำ ไม่ได้ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ เนื่องจากมีการแยกโซนทำกิจกรรม จึงให้เฝ้าดูอาการ สวมหน้ากากอนามัย งดไปร่วมกิจกรรมที่คนแออัด ตลาด และให้ทำงานที่บ้าน

ส่วนนักเรียนให้ทำการเลื่อนสอบ หากภายใน 14 วันมีอาการไข้ 37.5 และอาการอื่น ๆ ร่วม ให้ไปแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และไปตรวจฟรีตามโรงพยาบาลใกล้บ้าน สำหรับประชาชนในพื้นที่ ไม่ต้องตื่นตระหนก แต่ต้องระวัง และป้องกันตามมาตรการสาธารณสุข

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team