ดูหนังออนไลน์
General

ไร้ปาฏิหาริย์! เหตุบ้าน 3 ชั้นถล่ม ดับ 5 ศพ ไม่พบผู้รอดชีวิต เร่งนำร่างออกจากซาก

หมดหวัง! เหตุเพลิงไหม้บ้าน 3 ชั้น ในหมู่บ้านกฤษดานคร จนพังถล่มลงมา ปภ.สรุปผลปฏิบัติการค้นหา ไร้ผู้รอดชีวิต เตรียมยกซากอาคาร เพื่อนำร่างผู้เสียชีวิตทั้งหมดออกมา 

จากเหตุเหตุเพลิงไหม้อาคาร 3 ชั้น ในหมู่บ้านกฤษดานคร โดยอาคารได้ถล่มลงมา ระหว่างเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าช่วยเหลือ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต และติดอยู่ภายใต้ซากอาคาร ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติการค้นหา และกู้ภัยมาตลอดทั้งวันนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.45 น. วันนี้ (3 เม.ย.) เจ้าหน้าที่อาสาสมัครบรรเทาสาธารณะภัยธน 27 ยังคงค้นหาผู้รอดชีวิต หลังจากได้ทำการตรวจสอบสัญญาณชีพ และมีการเคาะตอบ ทำให้เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลืออย่างเต็มที่ โดยนำสุนัขตำรวจ K-9 จำนวน 3 ตัว  เข้าร่วมปฏิบัติการค้นหา เพื่อดมกลิ่นผู้รอดชีวิต

อย่างไรก็ดี หลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าค้นหาผู้ที่ยังมีสัญญาณชีพภายในบ้าน พบชายสวมชุดดับเพลิงสีแดง ถูกคานทับเสียชีวิตอยู่บริเวณหลังบ้าน จากการตรวจสอบทราบได้รับการยืนยันว่า เป็นนายสุทัศน์ หรือโอ เปลี่ยนกลัด เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย ที่เข้าไปช่วยเหลือผู้ดูแลบ้านบริเวณห้องน้ำชั้นล่าง โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่องมือเจาะเพื่อนำร่างออกมาจากใต้ซากตึก

ต่อมาเวลา 16.30 น. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สรุปผลปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุใต้อาคารทรุดตัว ว่า “ไม่พบผู้รอดชีวิต” พร้อมกับเตรียมรถเครนขนาดใหญ่กำลังจะยกซากอาคารขึ้น เพื่อนำร่างผู้เสียชีวิตทั้งหมดออกมา

รายชื่อผู้เสียชีวิต

  • นายเกียรติ แพทเตอร์สัน อายุ 35 ปี (ผู้อาศัยในบ้าน)
  • นายธนภพ ศรีประไพ อายุ 44 ปี เจ้าหน้าที่กู้ภัย นำร่างออกมาแล้ว
  • นายสมัชญา นิลธง อายุ 48 ปี
  • นายอรรถพล ท่วมทอง อายุ 26 ปี
  • นายสุทัศน์ เปลี่ยนกลัด อายุ 38 ปี

ทั้งนี้  เหตุบ้านชั้น 3 ถล่มดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจาก ที่บ้านเกิดไฟไหม้อย่างหนัก และระหว่างที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมฉีดน้ำ บ้านพังถล่มลงมา เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิตหลายราย

ต่อมา พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ เบื้องต้นพบบ้านหลังดังกล่าว เปิดเป็นบริษัท  ซึ่งจากการสอบสวนนายพลกฤษณ์ เหลือพิสุทธิกุล อายุ 46 ปี พนักงาน ให้การว่า บริษัทเป็นของนายอดิสรณ์ ซึ่งเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น ตั้งแต่ช่วงก่อนโควิด-19 ระบาด ยังกลับไทยไม่ได้ ก่อนเกิดเหตุมีคนพักอาศัยอยู่ 8 คน ชั้นสอง 4 คน ชั้นสาม 4 คน

ช่วงเวลาประมาณ 05.30 น. ได้กลิ่นเหม็นไหม้ จึงชะโงกดูหน้าบ้าน พบเปลวไฟลุกไหม้ในป้อมยามหน้าบ้าน ซึ่งอยู่ติดกับตัวบ้าน ในป้อมยามมีปลั๊กไฟ ที่เสียบปั๊มลมเพียงอย่างเดียว และไม่มี รปภ.คอยเฝ้า

ต่อมาเพลิงลุกลามเข้าตัวบ้านอย่างรวดเร็ว พวกตนพยายามวิ่งหนีเอาตัวรอดออกมาได้ 7คน ส่วนนายเกียรติ แพตเตอร์สัน อายุ 35 ปี ซึ่งเป็นเลขานุการ ของนายอดิสรณ์ ได้หนีเข้าไปหลบอยู่ในห้องน้ำชั้นล่าง และหนีออกมาไม่ได้

ทางด้าน นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ทีมค้นหาและกู้ภัยในเขตเมือง USAR Team จาก ปภ. และศูนย์ ปภ. เขต 1 ปทุมธานี รวม 17 คน เจ้าหน้าที่จากวิศวกรรมสถานฯ 4 คน หน่วย K9 จากมูลนิธิพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ (จนท. 7 คน และสุนัข 7 ตัว) รวมถึงเจ้าหน้าที่ กทม. พร้อมด้วยอาสาสมัครจากมูลนิธิ และ อปพร. เร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุมาตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา

ทีมค้นหา และกู้ภัย ได้ใช้อุปกรณ์ Delsar ในการค้นหาทางเทคนิค เพื่อค้นหาผู้บาดเจ็บที่ติดค้างอยู่ในอาคาร ขณะนี้ทราบพิกัดแล้ว และได้นำเครื่องจักรกลประเภทขุดยกเข้าปฏิบัติการ เพื่อเร่งนำผู้บาดเจ็บที่ติดค้างอยู่ออกมาโดยเร็วที่สุดเป็นลำดับแรก

ภาพ : เฟซบุ๊กเพจ ผู้ว่าฯ อัศวิน, กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย DDPM

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team