ดูหนังออนไลน์
Politics

‘วิษณุ’ ยัน ‘ครม.’ ไม่ได้หารือเรื่องปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มเป็น 10%

“วิษณุ” ยืนยันที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวานนี้ไม่ได้หารือเรื่องปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มเป็น 10% ส่วนร่างประมวลจริยธรรมข้าราชการการเมือง ไม่บังคับใช้ ส.ส. – ส.ว. ชี้บทลงโทษต่างกัน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่างประมวลจริยธรรมของข้าราชการการเมือง ซึ่งเป็นการกำหนดหลักเกณฑ์การประพฤติปฏิบัติอย่างมีคุณธรรมของข้าราชการการเมือง ว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวผ่านการพิจารณาจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะบังคับใช้กับข้าราชการการเมืองคือผู้ที่มีตำแหน่งทางกฎหมาย เช่น นายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รวมถึงเลขานุการและผู้ช่วยรัฐมนตรี แต่ไม่รวม ส.ส. และ ส.ว. เพราะไม่ใช่ข้าราชการการเมืองโดยตรง

“ส.ส. และ ส.ว. มีข้อบังคับมาตรฐานจริยธรรมควบคุมดูแลต่างหาก ขณะที่กำหนดโทษของข้าราชการการเมือง จะไม่เหมือนกับบทลงโทษของ ส.ส. และ ส.ว. เพราะประมวลจริยธรรมฉบับนี้จะระบุเพียงมาตรฐานการประพฤติปฏิบัติที่พึงกระทำ และควรละเว้น แต่หากฝ่าฝืนเกิดขึ้น จะบังคับใช้กฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องแทน เช่น ตั้งกรรมการสอบสวน หรือปรับออกจากตำแหน่ง และหากผิดกฎหมายอาญาจะถูกส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หรือตำรวจ” นายวิษณุ กล่าว

ส่วนกระแสข่าวว่า ครม. จะพิจารณาปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม นายวิษณุ กล่าวว่า ที่ประชุมครม. วานนี้ (30 มี.ค.) ไม่ได้หยิบยกเรื่องดังกล่าวหารือ หากจะจัดเก็บภาษี ต้องให้กระทรวงการคลังเป็นผู้พิจารณา และชี้แจง ซึ่งการจะปรับภาษีต้องดูจังหวะเวลา เพราะจากเดิมเคยจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม 10% และปรับลดเหลือ 7% มานานแล้ว แต่เมื่อมีแนวว่าจะปรับขึ้น ก็เกิดสถานการณ์โควิด-19 และสภาพเศรษฐกิจที่ไม่ดี จึงต้องชะลอไว้ก่อน

เมื่อถามถึงกรณีนายกรัฐมนตรีกำชับให้พรรคร่วมรัฐบาลร่วมกันพิจารณา กฎหมายสำคัญต่าง ๆ นายวิษณุ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี น่าจะหมายถึงร่างพ.ร.บประชามติ ซึ่งไม่ได้กังวลว่า ร่างกฎหมายฉบับนี้จะผ่านหรือไม่ผ่านความเห็นชอบจากสภาฯ แต่กังวลว่า เมื่อร่างนี้ผ่านความเห็นชอบแล้ว แต่ไม่เป็นไปตามร่างที่รัฐบาลเสนอ ทั้งที่ผ่านการพิจารณามาอย่างรอบคอบแล้ว ก็เท่ากับว่าสภาฯ เห็นไม่ตรงกัน

“ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ว่ารัฐบาลมีความประสงค์ให้เดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ขอให้ไปคิดแนวทางให้ตกผลึกแล้วมาแจ้งต่อรัฐบาล แต่ไม่ได้ระบุว่ารัฐบาลจะเป็นเจ้าภาพเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเองหรือไม่” นายวิษณุ กล่าว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team