ดูหนังออนไลน์
Politics

‘รมว.ต่างประเทศ’ เตรียมประชุมอาเซียนถกสถานการณ์เมียนมา

“รมว.ต่างประเทศ” เตรียมประชุมอาเซียนถกสถานการณ์เมียนมา พร้อมรับดูแลผู้ลี้ภัยแค่ชั่วคราวแต่ไม่ตั้งศูนย์ หากสถานการณ์ดีขึ้นส่งกลับปท.

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนซึ่งมีชาวเมียนมาอพยพ เข้ามาอยู่ฝั่งไทยจากสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในประเทศ ว่า จะมีการประชุมอาเซียนอีกรอบในต้นเดือนเมษายน และจะมีประชุมสุดยอดอาเซียนในเรื่องนี้ด้วย แต่ขอรอดูก่อนในเดือนเมษายนนี้

ส่วนกรณีมีกระแสข่าวฝั่งไทยผลักดันชาวเมียนมากลับประเทศตามที่เป็นข่าวนั้น ก็เป็นไปตามข่าวที่นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ ซึ่งตามมนุษยธรรม หากเดือดร้อนเมื่อเลยจากจุดนี้ไปแล้ว ก็ต้องกลับไป เพราะบ้านเราไม่สามารถรับคนได้มากมาย และทุกประเทศก็เป็นเช่นนี้ เราถือว่าประเทศใดก็ตาม ที่มีปัญหาในเรื่องของผู้ลี้ภัยเข้ามา ก็อาจได้รับการดูแลในช่วงระยะหนึ่ง เมื่อผ่านพ้นความจำเป็นด้านมนุษยธรรมแล้วก็กลับบ้านเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น

“ยืนยันว่า เรารับคนแต่ไม่ถึงกับตั้งศูนย์ขึ้นมาดูแล เป็นแค่การดูแลชั่วคราว ส่วนผู้ลี้ภัยจะมีจำนวนเท่าใดนั้น ต้องสอบถามจากในพื้นที่ แต่นี่คือหลักการ ทั้งนี้ ขอยกตัวอย่างประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านของเมียนมาอีกฝั่งหนึ่ง ซึ่งอินเดียก็ปฏิเสธไม่มีใครเข้าไปเช่นกัน ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติของทุกประเทศ ไม่ใช่เฉพาะในบริเวณนี้เท่านั้น” นายดอน กล่าว

นายดอน กล่าวยอมรับว่า ได้มีการพูดคุยกับผู้ใหญ่ในเมียนมา หลังจากวันที่มีผู้ลี้ภัยเข้ามา และพูดคุยกันต่อ เพื่อหาทางให้เหตุการณ์ในบ้านเมืองของเขาเรียบร้อยโดยเร็ว เพราะสถานการณ์ที่เป็นอยู่มีหลายปัจจัยทำให้รุนแรง แต่เราก็พยายามพูดคุยบอกเขาไปว่าต้องลดความรุนแรง เพื่อลดปัญหาทั้งหมด ซึ่งทางเมียนมาก็รับทราบ แต่จะทำได้แค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์

ขณะเดียวกัน เราได้ประสานไปยังประธานอาเซียน คือ ประเทศบรูไนในหลายเรื่อง รวมถึงการจัดการประชุมอาเซียนด้วย ซึ่งยังไม่ขอลงรายละเอียด เพราะพูดตอนนี้ไม่ได้ แต่ประเด็นหลักคือ ต้องหาทางทำให้เกิดสันติสุขในเมียนมาสู่ประชาชนเมียนมาและให้อาเซียนกลับมาเป็นภูมิภาคที่สงบ นี่คือเป้าหมาย และกำลังดำเนินการตามนั้น

ทั้งนี้ ไม่กังวลใจที่จะแสดงสถานะทางการทูตฯ ของไทยต่อเมียนมา และเขาก็พยายามรับมือกับเหตุการณ์ที่กำลังเป็นอยู่ แต่คงไม่สามารถลดความรุนแรงได้ในทันที ซึ่งเราก็รับทราบแต่ก็พยายามบอกเขาให้หาทางคลี่คลายความรุนแรง เพราะสิ่งที่ออกมาเป็นข่าวทั้งความเสียหายการล้มตายไม่เป็นประโยชน์ต่อทั้งเมียนมาและอาเซียน

“รวมถึงประเทศไทยด้วยเพราะจะบานปลายและเป็นเรื่องใหญ่เกินกว่าเราจะรับได้เราจะรับได้ และเหตุการณ์ในเมียนมาไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ขณะนี้คนไทยยังสามารถเดินทางทางเครื่องบินได้อยู่ตราบใดที่ยังมีเที่ยวบิน” นายดอน กล่าว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

 

The Bangkok Insight Editorial Team