ดูหนังออนไลน์
COVID-19

แง้ม ‘สงกรานต์ 2564’ มีโอกาสกลับมาเล่นสาดน้ำ – จัดงานวันไหล ลุ้น! ศบค. เคาะ

กระทรวงวัฒนธรรมแง้ม “สงกรานต์ 2564” มีโอกาสกลับมาเล่นสาดน้ำ – จัดงานวันไหล เพราะติดเชื้อโควิด – 19 ลดลง ลุ้น! ศบค. เคาะผ่อนคลายมาตรการ

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (9 มี.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายอิทธิพล​ คุณปลื้ม​ รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงวัฒนธรรม​ กล่าวถึงการผ่อนคลายมาตรการในช่วงเทศากาล สงกรานต์ 2564​ ว่า​ ขณะนี้ทราบว่ามีผู้ประกอบการจำนวนมากได้เตรียมความพร้อมในช่วงเทศกาลสงกรานต์

ด้านภาครัฐ ได้แก่ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกระทรวงวัฒนธรรม จะหารือกับศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด – 19) หรือ ศบค. ชุดเล็ก ที่มี​ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์​ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ​ (สมช.)​ เป็นประธาน เพื่อพิจารณารายละเอียดในวันที่​ 11​ มีนาคม 2564 จากนั้นจะนำผลการหารือเสนอต่อที่ประชุม ศบค. ชุดใหญ่ต่อไป

สงกรานต์ 2564

สำหรับความเป็นไปได้ที่จะให้กลับมาเล่นสาดน้ำตามปกตินั้น​ นายอิทธิพล​ กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ เพราะปีนี้สถิติการแพร่ระบาดของโควิด – 19 ลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ จากที่พบตัวเลขผู้ติดเชื้อวันละ 3 หลัก ขณะนี้เหลือเพียง 2 หลัก​

ในการประเมิน จะต้องคิดถึงการเดินทางข้ามจังหวัด ซึ่งสามารถทำได้อยู่แล้ว รวมถึง​รูปแบบวัฒนธรรมประเพณี สงกรานต์ ที่จะมีทั้งการสรงน้ำพระ​ ทำบุญ ไหว้พระ​ ขอพรผู้ใหญ่ในบ้าน ส่วนการละเล่นต่าง ๆ ได้ขอให้ภาคเอกชนช่วยกันคิดรูปแบบการจัดกิจกรรมและการจำกัดจำนวนคน โดยเฉพาะกรณีที่จะมีประชาชนยืนเบียดเสียดกันในการชมการแสดงหรือการละเล่นต่าง ๆ ควรจะต้องมีการกำหนดจำนวนที่นั่งเพื่อให้มีการเว้นระยะห่าง

สำหรับการขึ้นรถแห่และสาดน้ำสามารถทำได้หรือไม่​ นายอิทธิพล​ กล่าวว่า​ การขึ้นรถแห่และสาดน้ำไม่ใช่วัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิม แต่เป็นการละเล่นในช่วงที่ประชาชนเดินทางกลับบ้าน หรือมีการท่องเที่ยว แต่เราคิดถึงเรื่องจำนวนคนร่วมงานมากกว่า

ดังนั้น​หากมีประชาชนขึ้นไปเบียดเสียดกันบนรถแห่ก็จะมีความเสี่ยงในการแพร่เชื้อโควิด – 19 ตรงนี้อาจเป็นหนึ่งในข้อพิจารณา แต่ขณะนี้ยังไม่มีข้อห้ามใด ๆ ตอนนี้ทุกอย่างอยู่ในระหว่างการเตรียมการ ซึ่งเรากำลังสร้างความสมดุลระหว่างความเหมาะสมทางเศรษฐกิจกับการเฝ้าระวังเพื่อไม่ให้เกิดกลุ่มผู้ติดเชื้อกลุ่มใหม่ เพราะถ้าเกิดกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิด – 19 กลุ่มใหม่จะนำไปสู่การแพร่ระบาดในชุมชนต่าง ๆ ทำให้ต้องใช้เวลาในการระงับยับยั้งการแพร่ระบาด​

อย่างไรก็ตาม​ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ให้นโยบายตั้งแต่ช่วงวันหยุดยาว 3 วัน ในช่วงวันมาฆบูชาที่ผ่านมา​ ซึ่งมีประชาชนเดินทางไปท่องเที่ยวและกลับภูมิลำเนาจำนวนมาก พบว่าได้ผลเป็นอย่างดี ดังนั้น​ ต้องติดตามดูว่าภายในเดือน​มีนาคมนี้ จะเกิดกลุ่มผู้ติดเชื้อใหม่อีกหรือไม่ และการกระจายวัคซีนสามารถทำได้สมบูรณ์และต่อเนื่องแค่ไหน

“เมื่อปี 2563 ได้มีการออกข้อห้ามเรื่องการเล่นน้ำ แต่ปีนี้จะไม่มีข้อห้ามดังกล่าว แต่จะมีการให้คำแนะนำในการจัดกิจกรรมอย่างเหมาะสม ส่วนข้อปฏิบัติการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่นั้น ควรจะต้องมีการเว้นระยะห่างระหว่างผู้รดน้ำกับผู้สูงอายุ มีการเว้นระยะห่างของผู้ที่มาร่วมงาน ถือเป็นหลักสำคัญ” นายอิทธิพลกล่าว

ส่วนงานวันไหล​ จังหวัดชลบุรี​ ที่แต่ละปีจะมีประชาชนไปร่วมงานจำนวนมากนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องมีการเตรียมพร้อมล่วงหน้าตั้งแต่วันนี้ เพราะทราบว่าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้มีการตั้งงบประมาณสำหรับจัดงานวัฒนธรรมประเพณี จึงคิดว่าปีนี้น่าจะมีการจัดงานวันไหลได้ เพราะตอนนี้ยังไม่พบการระบาดใหญ่ ขณะที่ในส่วนของงานคอนเสิร์ต แนะนำให้มีการจัดเก้าอี้ เว้นระยะห่าง

ด้าน พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ​ ในฐานะประธานศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการผ่อนคลายในช่วงเทศกาล สงกรานต์ 2564 ว่า ให้กระทรวงวัฒนธรรม​เป็นผู้ดูแล

ในส่วนของ ศบค. นั้น พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ให้ดูว่ามีมาตรการผ่อนคลายอย่างไรบ้าง และรูปแบบเทศกาลสงกรานต์เป็นเรื่องของกระทรวงวัฒนธรรม

สำหรับวิธีปฏิบัติให้กระทรวงวัฒนธรรมเสนอมาและทาง ศบค. จะตัดสินอีกครั้งใช่หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ใช่ เพราะกระทรวงวัฒนธรรมมองในรูปแบบของวัฒนธรรม ด้าน ศบค. มองในรูปแบบของความปลอดภัยจากโควิด – 19 ว่ามีความเหมาะสมหรือไม่

แต่ก็มั่นใจในเวลาปัจจุบันนี้ ทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐภาค ประชาชน และผู้ประกอบการที่จัดทำกิจกรรมต่าง ๆ มีความเข้าใจ ในเรื่องของมาตรการ โควิด-19 มั่นใจว่า กระทรวงวัฒนธรรมจะเสนอรูปแบบมาตรการที่เหมาะสม

รายงานข่าวเปิดเผยว่า ล่าสุดเมื่อวานนี้ (8 มี.ค.) ประเทศไทยมียอดผู้ป่วยโควิด-19 สะสมล่าสุดอยู่ที่ 26,441 คน และยอดผู้เสียชีวิตสะสมทั่วประเทศอยู่ที่ 85 ราย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team