ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ผงะ! โควิด-19 กลายพันธุ์ใน ‘บราซิล’ แพร่เชื้อง่ายสองเท่า-ติดเชื้อซ้ำได้

ผงะ! วิจัยพบโควิด-19 กลายพันธุ์ใน “บราซิล” แพร่เชื้อง่าย 2 เท่า หายป่วยแล้วติดเชื้อซ้ำได้

ผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งถูกเผยแพร่เมื่อวานนี้ (2 มี.ค.) ระบุว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ชนิดกลายพันธุ์ ที่พบครั้งแรกในรัฐแอมะซอนาส ทางตอนเหนือของบราซิล มีอัตราการแพร่เชื้อสูงกว่าเดิม 2 เท่า และผู้เคยป่วยเป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แล้วสามารถกลับมาติดเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์นี้ได้อีก

โควิด-19 กลายพันธุ์ บราซิล

มูลนิธิการวิจัยเซาเปาลู (FAPESP) ระบุว่า คณะวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ทำการศึกษาข้างต้นอยู่ภายใต้การประสานงานของอิสแตร์ ซาบิโน ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อแห่งมหาวิทยาลัยเซาเปาลู และนูโน ฟาเรีย นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของสหราชอาณาจักร

เชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ ถูกพบครั้งแรกช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน 2563 ในนครมาเนาส์ เมืองเอกของรัฐแอมะซอนาส โดยคณะนักวิจัยของศูนย์บราซิล-สหราชอาณาจักรด้านการค้นพบ การวินิจฉัย การศึกษาจีโนมิกส์ และระบาดวิทยาของอาร์โบไวรัส (CADDE) ระบุว่าเชื้อไวรัสฯ ดังกล่าวเริ่มแพร่ระบาดเป็นวงกว้างภายใน 7 สัปดาห์

ซาบิโนอ้างอิงข้อมูลจากงานวิจัยและระบุว่า ผู้เคยป่วยโรคโควิด-19 แล้วยังคงต้องเฝ้าระวังตัวต่อไป เนื่องจากอาจกลับมาติดเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์นี้ได้อีก

ทั้งนี้ บราซิลเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 สูงสุดอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐและมีผู้ป่วยสะสมสูงสุดอันดับ 3 ของโลกรองจากสหรัฐและอินเดีย โดยปัจจุบันบราซิลมีผู้ป่วยสะสม 10,587,001 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 255,720 ราย

ที่มาสำนักข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team