ดูหนังออนไลน์
Business

เราชนะปังมาก! ล่าสุดมียอดใช้สิทธิ์เฉียด 30 ล้านคน ใช้จ่ายพุ่ง 6.9 หมื่นล้าน

เราชนะ ปังมาก! “กระทรวงการคลัง” เผยล่าสุดมีผู้ใช้สิทธิรวม 29.9 ล้านคน คิดเป็นมูลค่าการใช้จ่ายหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจไทยแล้วกว่า 69,023.7 ล้านบาท

น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษก กระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้าของโครงการเราชนะ ล่าสุด ณ วันที่ 2 มีนาคม 2564 สำหรับกลุ่มประชาชนผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษได้ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 จนถึงปัจจุบันแล้ว จำนวน 1.9 ล้านคน

กลุ่มประชาชนกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 13.7 ล้านคน ได้มีการใช้จ่ายตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นมา จำนวน 33,084.5 ล้านบาท และประชาชนกลุ่มที่อยู่ในระบบฐานข้อมูลของแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ในโครงการเราเที่ยวด้วยกันและคนละครึ่ง และกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ลงทะเบียนทางเว็บไซต์ www.เราชนะ.com ที่ผ่านการคัดกรองคุณสมบัติเบื้องต้นและยืนยันการใช้สิทธิร่วมโครงการ แล้ว มีจำนวนมากกว่า 16.2 ล้านคน

เราชนะ

โดยมีการใช้จ่ายวงเงินสิทธิสะสมตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นมา จำนวน 35,939.2 ล้านบาท รวมมีผู้ใช้สิทธิโครงการ ทั้งสิ้นจำนวน 29.9 ล้านคน คิดเป็นมูลค่าการใช้จ่ายหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจไทยแล้วกว่า 69,023.7 ล้านบาท

โดยเป็นการใช้จ่ายผ่านผู้ประกอบการร้านธงฟ้าราคาประหยัดพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่นที่มีแอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” ร้านค้าคนละครึ่งที่ตกลงยินยอมเข้าร่วมโครงการ รวมถึงผู้ประกอบการร้านค้า และผู้ให้บริการที่ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ จำนวนทั้งสิ้นมากกว่า 1.1 ล้านกิจการ สำหรับจังหวัดที่มีผู้ประกอบการร้านค้าและผู้ให้บริการลงทะเบียนเข้าร่วมสูงสุด 5 ลำดับ ได้แก่ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ชลบุรี เชียงใหม่ นครศรีธรรมราช และสงขลา

โฆษกกระทรวงการคลัง ยังกล่าวถึงความคืบหน้า การแก้ไขปัญหาผู้ประกอบการร้านค้า และผู้ให้บริการที่ใช้จ่ายวงเงินสิทธิผิดวัตถุประสงค์โครงการเราชนะ เช่น การรับแลกวงเงินสิทธิเป็นเงินสด การขึ้นราคาสินค้าอย่างไม่เป็นธรรมว่า กระทรวงการคลัง ได้ประสานขอความร่วมมือกระทรวงพาณิชย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ประกอบการร้านค้าและผู้ให้บริการที่กระทำผิดเงื่อนไขโครงการฯ ดังกล่าวแล้ว และอยู่ระหว่างตรวจสอบ ติดตาม ร้านค้าและผู้ให้บริการตามที่ได้รับแจ้งเบาะแส

โดยหากพบว่า มีการกระทำผิดเงื่อนไขจริง จะระงับการใช้เครื่องรูดบัตรอิเล็กทรอนิกส์ (เครื่อง EDC) หรือแอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” ของร้านค้าและผู้ให้บริการ ตลอดจนระงับการจ่ายเงินให้กับร้านค้าและผู้ให้บริการทันที รวมทั้งดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เราชนะ

ด้านนายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รายงานที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เรื่องการดำเนินโครงการเราชนะว่า ภาพรวมการลงทะเบียนโครงการเราชนะ ณ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 มีผู้ได้รับสิทธิผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และแอปพลิเคชันเป๋าตังจากโครงการคนละครึ่ง และเราเที่ยวด้วยกัน รวมทั้งลงทะเบียนผ่านเว็บไซด์ www.เราชนะ.com แล้ว 30,700,000 คน

ทั้งนี้ รวมกับผู้ลงทะเบียนผ่านบัตรประชาชนสำหรับผู้ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ 1,800,000 คน รวมแล้วลงทะเบียนแล้ว 32,500,000 คน ซึ่งหากรวมการเยียวยาจากการลงทะเบียนผ่านโครงการ มาตรา 33 เรารักกันอีก 9,200,000 คน ทำให้มีประชาชนที่อยู่ในโครงการที่ได้รับการเยียวยาจากรัฐแล้วกว่า 41,700,000 คนในปัจจุบัน

โฆษกรัฐบาล กล่าวอีกว่า ล่าสุดมียอดเงินใช้จ่ายผ่านโครงการเราชนะแล้ว 66,900 ล้านบาท แบ่งเป็นการใช้จ่าย ผ่านร้านธงฟ้า 44% ร้านค้าทั่วไป 35 % อาหารเครื่องดื่ม 16 % และผ่าน ร้านโอทอป 4 % การใช้จ่ายสะสมผ่าน 22 จังหวัด เมืองหลัก เช่น กทม. โคราช ขอนแก่น เชียงใหม่ ชลบุรี สุราษฎร์ธานี กระบี่ ทั้งหมด 26,100 ล้านบาท

ส่วนเมืองรองใช้จ่าย 40,800 ล้านบาท มีร้านค้าเข้าร่วมโครงการ 1,100,000 ร้านค้า ซึ่งนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน รายงานว่า กำลังพยายามให้หน่วยงานกระตุ้นการลงทะเบียนเพิ่มเติมในโครงการเราชนะให้มากขึ้น

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team