ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ผู้กล้า! ‘อนุทิน’ นำทีม 4 รมต. ประเดิมฉีด ‘วัคซีนซิโนแวค’ พรุ่งนี้

5 รัฐมนตรีอาสา ประเดิมฉีด “วัคซีนซิโนแวค” พรุ่งนี้ หลัง “บิ๊กตู่” ถามความสมัครใจ นำทีมโดย “อนุทิน ชาญวีรกูล -เฉลิมชัย ศรีอ่อน -อิทธิพล คุณปลื้ม-สาธิต ปิตุเตชะ-กนกวรรณ วิลาวัลย์”

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สอบถามไปยังบรรดารัฐมนตรี ที่มีอายุในเกณฑ์สามารถรับ วัคซีนซิโนแวค ได้ หากสมัครใจจะให้ฉีดวัคซีนในวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้เลย

ซึ่งมีผู้ตอบรับเบื้องต้นมาแล้ว อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นต้น

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 ยังมีตามกำหนดเดิมวันพรุ่งนี้ (28 ก.พ.) แต่เป็นการฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ โดยมี นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นคนแรก ที่จะมีการฉีดในเวลา 07.30 น. ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี และตนจะไปให้กำลังใจ ที่สถาบันบำราศนราดูร จากนั้นเป็นการฉีดให้กับบุคลากรด่านหน้าที่ทำงานควบคุมป้องกันโรค รวมถึงคนที่เกี่ยวข้องอย่างอสม.

จากนั้นตนจะเดินทางไปที่จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อดูความพร้อมในพื้นที่ในการฉีดวัคซีน ส่วนกรณีนายกรัฐมนตรีไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 เนื่องจากเป็นดุลยพินิจของแพทย์ ต้องรอการตรวจรับรองรุ่นการผลิตจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เนื่องจากแอสตราเซนเนกา ผู้นำเข้า ยังไม่ได้ยื่นเอกสารหรือตัวอย่างนำส่ง

สำหรับการฉีดวัคซีนของตน ขอให้เป็นดุลยพินิจของแพทย์ ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องข่าวลือ ที่บอกว่า ขโมยซีนกับนายกรัฐมนตรี ไม่เป็นความจริง วัคซีนแต่ละชนิด มีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน โดย วัคซินซิโนแวค ฉีดให้กับคนที่มีอายุระหว่าง 18-59 ปี

ส่วน แอสตราเซเนกา ฉีดให้กับคนอายุ 60 ปีขึ้นไป ดังนั้นไม่ใช่เรื่องใครฉีดก่อนฉีดหลัง การฉีดต้องคำนึงถึงความปลอดภัย จึงต้องให้แพทย์เป็นคนตัดสินใจ  หลังการรับวัคซีนในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์เกิดขึ้นเชื่อว่าผลลัพธ์ของวัคซีนจะเป็นคำตอบ และหลังการฉีดยังต้องรอดูผลด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight