ดูหนังออนไลน์
Lifestyle

เรื่องใกล้ตัว! ทา ‘ยาหม่อง’ แก้อาการฟกช้ำไม่ได้ ต้องเปลี่ยนใช้วิธีนี้ถึงถูกต้อง

เรื่องใกล้ตัว! ใช้ “ยาหม่อง” แก้อาการรอยฟกช้ำไม่ได้ “อย.” แนะเปลี่ยนมาใช้วิธีนี้ถึงถูกต้อง

ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง เมื่อเกิดรอยฟกช้ำใช้ยาหม่องทาได้ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทยได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

ทายาหม่อง แผลฟกช้ำ

จากที่มีการแนะนำให้ใช้ยาหม่องทาเมื่อเกิดรอยฟกช้ำนั้น อย. ได้ชี้แจงว่า ไม่ควรทายาหม่องบริเวณที่เกิดรอยฟกช้ำ เพราะยาหม่องทำให้เกิดความร้อนบริเวณที่ทากระตุ้นให้หลอดเลือดขยายตัวมากขึ้น และทำให้เลือดมารวมตัวกันมากขึ้น อาการฟกช้ำจึงแย่ลง

โดยรอยฟกช้ำ มีสาเหตุมาจาก ร่างกายได้รับแรงกระแทก เช่น ถูกชน ถูกตี ทำให้หลอดเลือดแตก และขยายตัว ทำให้มีเลือดมาเลี้ยงยังบริเวณที่ถูกกระแทก เกิดเลือดคั่งใต้ผิวหนังปรากฏเป็นรอยฟกช้ำ

ซึ่งเมื่อเกิดอาการปวด บวม ฟกช้ำ การปฐมพยาบาลอย่างถูกวิธีจะช่วยให้อาการดีขึ้นได้ โดยปฏิบัติตนดังนี้

  • 48 ชั่วโมงแรก ประคบด้วยน้ำเย็น หรือประคบด้วยน้ำแข็ง 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที
  • เมื่อพ้น 48 ชั่วโมงแล้ว ประคบร้อนต่อ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15 นาที โดยอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้น และหายเองได้ภายใน 2 สัปดาห์

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจาก เว็บไซต์ อย. หรือโทร 1556

บทสรุปของเรื่องนี้คือ ไม่ควรทายาหม่องบริเวณที่เกิดรอยฟกช้ำ เพราะยาหม่องทำให้เกิดความร้อนบริเวณที่ทากระตุ้นให้หลอดเลือดขยายตัวมากขึ้น และทำให้เลือดมารวมตัวกันมากขึ้น อาการฟกช้ำจึงแย่ลง

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team