ดูหนังออนไลน์
World News

รมว.คลังสหรัฐเตือน ‘บิทคอยน์’ เก็งกำไรสูง – ไม่มีประสิทธิภาพทำธุรกรรม

รมว.คลังสหรัฐเตือน “บิทคอยน์” เก็งกำไรสูง – ไม่มีประสิทธิภาพทำธุรกรรม ระวัง! ขาดทุน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ เจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสหรัฐเตือนว่า “บิทคอยน์” (Bitcoin) สกุลเงินดิจิทัลชั้นนำของโลก เป็นสินทรัพย์ที่มีการเก็งกำไรสูงและไม่มีประสิทธิภาพในการทำธุรกรรมอย่างยิ่ง

เจเน็ต เยลเลน บิทคอยน์

มันเป็นสินทรัพย์ที่มีการเก็งกำไรสูงและผู้คนควรตระหนักว่ามันอาจมีความผันผวนอย่างมาก ดิฉันกังวลว่านักลงทุนอาจเผชิญการขาดทุนก็เป็นได้” เยลเลน อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐกล่าวระหว่างการประชุมนิวยอร์กไทม์ส ดีลบุก (New York Times DealBook)

เยลเลนแสดงความกังวลว่า บิทคอยน์อาจถูกนำไปใช้ในทางที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งเป็นการทำธุรกรรมที่ไม่มีประสิทธิภาพอย่างมาก และการประมวลผลธุรกรรมเหล่านั้นก็ใช้พลังงานปริมาณมาก

ความคิดเห็นของเยลเลนมีขึ้นขณะราคาบิทคอยน์ตกลงถึง 17% อยู่ที่ระดับต่ำกว่า 48,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.44 ล้านบาท เมื่อวันจันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ หลังจากพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์อยู่ที่มากกว่า 58,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.74 ล้านบาท ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

บรรดาบริษัทที่ปรึกษาด้านการลงทุนหลายแห่ง ระบุว่าแม้มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดของบิทคอยน์อยู่ที่ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 30 ล้านล้านบาท เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่บิทคอยน์ยังคงห่างไกลจากการเป็นสินทรัพย์การลงทุนหลัก ทั้งยังเกิดความเสี่ยงจากการประเมินราคาสูงเกินจริงและความผันผวนของราคา

“ความจริงคือไม่มีใครทราบว่ามูลค่าของสินทรัพย์ปลอมประเภทนี้คืออะไร มันไม่มีมูลค่าใด ๆ เพราะว่ามันไม่มีรายได้และไม่มีประโยชน์ ซึ่งเป็นการเล่นเก็งกำไรบนฟองสบู่ตามความคาดหวังของตัวเอง” นูเรียล รูบินี นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดัง กล่าวกับยูฮู ไฟแนนซ์ ไลฟ์

ที่มาสำนักข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team