ดูหนังออนไลน์
Finance

ราคาทองวันนี้ 23 ก.พ. พุ่ง 150 บาท ฟื้นตัวตามตลาดโลก

สมาคมค้าทองคำ รายงาน ราคาทองวันนี้ 23 ก.พ. 2564  เปิดตลาดพุ่งขึ้น 150 บาท จากราคาปิดเมื่อวานนี้ (22 ก.พ.)

ราคาทองวันนี้ 23 ก.พ. ทองคำแท่ง 96.5% ในประเทศ มีราคารับซื้อ อยู่ที่บาทละ 25,600 บาท ขายออกที่บาทละ 25,700 บาท ส่วนราคาทองรูปพรรณ 96.5% รับซื้ออยู่ที่ ราคาบาทละ 25,135.28 บาท และขายออก ที่บาทละ 26,200 บาท

ขณะที่ ราคาทองคำโลก หรือ Gold Spot ล่าสุดอยู่ที่ 1,811 ดอลลาร์ ต่อออนซ์

ราคาทองวันนี้ 23 ก.พ.

ราคาทองคํา Spot ทะยานขึ้นเหนือระดับ 1,800 ดอลลาร์ สู่บริเวณ 1,813 ดอลลาร์ในเช้านี้ เนื่องมาจากได้รับแรงหนุนจากการเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ ทองคำในประเทศเปิดตลาดเช้านี้ ปรับขึ้นแรงต่อเนื่องจากเมื่อวานอีก 150 บาท

มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้สร้างความกังวลเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อหนุนความต้องการทองคำในฐานะสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ ในขณะเดียวกัน ตลาดติดตามการแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในสัปดาห์นี้ เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้เกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจ, อัตราเงินเฟ้อ และทิศทางอัตราดอกเบี้ยสหรัฐ

รายงานเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐในคืนวันนี้ ติดตามการประกาศดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนก.พ. ตัวเลขคาดการณ์จะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 90.0 จากเดือนม.ค. ที่ระดับ 89.3 นอกจากนี้ ติดตามการแถลงนโยบายการเงินรอบครึ่งปีของประธานเฟด ต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาสหรัฐ

ประกาศราคาทองคําในประเทศเปิดตลาดเช้านี้ปรับขึ้น 150 บาท ต่อเนื่องจากเมื่อวานที่ปรับขึ้นแรง 200 บาท ในขณะที่เงินบาทเช้านี้ยังเคลื่อนไหวบริเวณ 30 บาทต้น ๆ

ฮั่วเซ่งเฮง วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำ Spot คาดว่าจะปรับตัวขึ้นทดสอบแนวต้านบริเวณ 1,820 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นแนวต้านแรก และหากผ่านขึ้นไปได้จะมีแนวต้านถัดไปบริเวณ 1,830 ดอลลาร์ ในขณะที่แนวรับ 1,800 ดอลลาร์จะเป็นแนวรับแรก และหากหลุดแนวรับดังกล่าวจะมีแนวรับถัดไปบริเวณ 1,780 ดอลลาร์

ราคาทองวันนี้ 23 ก.พ.

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด  ราคาทองคำวานนี้ ปิดทะยานขึ้น 25.55 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคำได้รับแรงหนุนจากตลาดหุ้นทั่วโลกที่ชะลอความร้อนแรง จากความวิตกว่าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐที่พุ่งขึ้น จะส่งผลให้ต้นทุนกู้ยืมของภาคธุรกิจพุ่งขึ้น และอาจกระทบต่อแผนการลงทุน และลดการจ่ายเงินปันผลแก่นักลงทุน ซึ่งการปรับตัวลงของตลาดหุ้นกระตุ้นแรงซื้อทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย

นอกจากนี้ ราคาทองคำยังได้รับแรงหนุนเพิ่มจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ เนื่องจากเงินปอนด์แข็งค่าขึ้นทะลุ 1.4 ดอลลาร์แตะระดับสูงสุดในรอบ 3 ปี หลังนักลงทุนคาดการณ์ว่าการฉีดวัคซีนต้าน COVID-19 ที่รวดเร็ว และการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์จะนำไปสู่การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เผยวานนี้ว่า มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศของอังกฤษจะค่อย ๆ ผ่อนคลายลง โดยมีแผนจะเปิดโรงเรียนอีกครั้งภายในวันที่ 8 มีนาคมนี้ และเปิดไนต์คลับภายในวันที่ 21 มิถุนายน  ส่งผลให้เงินปอนด์พุ่งขึ้นจนสร้างแรงหนุนให้กับทองคำ ประกอบกับยูโรแข็งค่าขึ้น หลัง Ifo เผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นภาคธุรกิจของเยอรมนี ดีดตัวเกินคาดสู่ระดับ 92.4 ในเดือน กุมภาพันธ์ จึงเป็นปัจจัยกดดันดอลลาร์ และหนุนราคาทองคำเพิ่มเติม

ปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้นช่วยหนุนให้ราคาทองพุ่งขึ้นมายืนเหนือ 1,800 ดอลลาร์ต่อออนซ์อีกครั้ง  ช่วยกระตุ้นแรงซื้อทางเทคนิค ส่งผลให้ราคาทองคำดีดตัวขึ้นต่อ จนทดสอบระดับสูงสุดบริเวณ 1,812.46 ดอลลาร์ต่อออนซ์

อย่างไรก็ดี กองทุน SPDR ถือครองทองลดลง 12.24 ตัน

วันนี้ จับตาการแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ต่อหน้าคณะกรรมการการธนาคารประจำวุฒิสภา รวมถึงการเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคจาก CB และดัชนีภาคการผลิตจากเฟดริชมอนด์

คำแนะนำ รอจังหวะการอ่อนตัวลงของราคาบริเวณโซน 1,795-1,779 ดอลลาร์ต่อออนซ์ จึงค่อยเข้าซื้อ หรือ หากราคาทองคำไม่สามารถยืน 1,821-1,827 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ให้แบ่งทองคำออกขายเพื่อทำกำไรบางส่วน แต่หากผ่านได้ให้ชะลอการขายออกไป

อ่านข่าวเพิ่มเติม

KANYAPORN PHUAKVISUTHI