ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ถึงภูเก็ตแล้ว! ‘วิลลา ควอแรนทีน’ 59 นักท่องเที่ยวไฮเอนด์ ‘เข้าพัก-กักตัว’ ศรีพันวา

59 นักท่องเที่ยวกลุ่มไฮเอนด์ เดินทางถึงภูเก็ตแล้ว “วิลลา ควอแรนทีน” เข้าพัก-กักตัว ที่ศรีพันวา  

วันนี้ (22 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจาก ศบค. มีมติเห็นชอบให้รับนักท่องเที่ยวต่างชาติในลักษณะกักกัน และเข้าพักในสถานที่เอกเทศ ดำเนินการโดยองค์กรทั้งภาครัฐ และเอกชน ภายใต้มาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดนั้น

เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (21 ก.พ.)  นักท่องเที่ยวชาวยุโรปจากหลากหลายประเทศ ซึ่งเป็นกลุ่มไฮเอนด์กลุ่มแรก จำนวน 59 คน เดินทางจากสนามบินในประเทศอินโดนีเซีย มาถึงท่าอากาศยานภูเก็ตด้วยความเรียบร้อย โดยมีกำหนดเข้ากักตัว และพักในลักษณะวิลลา ควอแรนทีน (Villa Quarantine) ที่โรงแรมศรีพันวา อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย พญ.ศิริลักษณ์ ไทยเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช, ร.ต.ธานี ช่วงชู ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมสังเกตการณ์ขั้นตอนการดำเนินการต่าง ๆ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการที่กำหนด

นักท่องเที่ยวกลุ่มแรก เดินทางมากับเครื่องบินส่วนตัว จำนวน 13 คน เดินทางมาถึง และเข้ามายังตัวอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ได้มีการตรวจวัดอุณหภูมิเป็นเบื้องต้น ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบเอกสารด้านการตรวจโรคที่กำหนดไว้ เสร็จแล้วจึงเข้าสู่กระบวนการตรวจคนเข้าเมือง

จากนั้น ขึ้นรถตู้ซึ่งทางโรงแรมจัดเตรียมไว้ เพื่อเดินทางไปยังอาคารเอ็กซ์เทอมินอล ซึ่งเป็นจุดติดตั้งห้องเก็บสิ่งส่งตรวจ และปฏิบัติการชีวโมเลกุล ระบบควบคุมความปลอดภัยแรงดันลบ และรถพระราชทาน เก็บตัวอย่างชีวนิรภัยหรือรถตรวจหาเชื้อ จำนวน 1 คัน เพื่อทำการสวอปหาเชื้อก่อนจะเดินทางไปยังโรงแรมที่พัก โดยการเดินทางมีรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจนำหน้า และปิดท้าย

จากนั้นในเวลาไล่เลี่ยกัน กลุ่มที่ 2 ประมาณ 46 คน เดินทางมาถึงด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำ  เข้าสู่กระบวนการเช่นเดียวกับกลุ่มแรก โดยในส่วนของรถตู้รับส่งนักท่องเที่ยวนั้น จะมีกระจกกั้นระหว่างผู้โดยสารกับคนขับอย่างชัดเจน และบนรถยังมีเจลล้างมือไว้บริการอีกด้วย

ขณะที่พนักงานที่มาให้บริการและอำนวยความสะดวก รวมถึงพนักงานขับรถให้กับนักท่องเที่ยว ใส่ชุดพีพีอี สวมถุงมือ หน้ากากอนามัย และหมวกคลุมผมด้วย ซึ่งเป็นไปตามมาตรการที่กำหนด

นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า จากที่ได้มาติดตามกระบวนการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการรับนักท่องเที่ยวกรุ๊ปนี้ เพื่อเข้าพักในลักษณะ Organization Quarantine: OQ หรือ Area Quarantine : AQ ในรูปแบบ Villa Quarantine ถือเป็นกรุ๊ปนำร่องกรุ๊ปแรกที่ให้เข้าพักในลักษณะดังกล่าว ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน

ภาพ : เสียงประชาชน คนภูเก็ต Phuket People’s Voice

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team