ดูหนังออนไลน์
World News

อินโดฯ คงคำเตือนระดับ 2 ห้ามเข้าใกล้ ‘ภูเขาไฟเมอราปี’ ปะทุแรง

ภูเขาไฟเมอราปี ปะทุรอบใหม่ พ่นลาวาสีแดงจัดอย่างรุนแรง ทางการอินโดนีเซีย ยังคงระดับเตือนภัยระดับ 2 จากอันดับสูงสุด ห้ามเข้าใกล้ในรัศมี 5 กิโลเมตร 

สำนักงานธรณีวิทยาของอินโดนีเซียรายงานว่า ในช่วงเช้าวันนี้  (19 ก.พ.) ตามเวลาท้องถิ่น ภูเขาไฟเมอราปี ซึ่งถือเป็นภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก พ่นลาวาขนาดใหญ่ออกมา สามารถสังเกตุได้ 7 ครั้ง

กระแสลาวาได้ไหลลงไปเป็นระยะทาง 700 เมตร ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้  อย่างไรก็ตาม การแจ้งเตือนภัยอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับสถานะของภูเขาไฟ ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง โดยอยู่ที่ระดับที่ 2 รองจากอันดับสูงสุด ซึ่งอยู่ในระดับนี้มาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

การปะทุครั้งนี้เกิดขึ้น หลังในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา  ภูเขาไฟเมอราปี ซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองยอร์กยาการ์ตา บนเกาะชวา ปะทุพ่นลาวามา 20 กว่าครั้ง และเกิดแรงสั่นสะเทือนเล็กน้อยหลายระลอก จากการปะทุของภูเขาไฟ

บรรดาประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้กับภูเขาไฟได้รับแจ้งให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ในรัศมี 5 กิโลเมตร รอบ ๆ ภูเขาไฟ และเตือนอันตรายเกี่ยวกับลาวา และอากาศ ที่อาจจะมีวัตถุจากภูเขาไฟปะปนมาด้วย

เมื่อเดือนที่แล้ว เมอราปี พ่นเถ้าถ่านและควันไฟลอยขึ้นฟ้าคล้ายเมฆขนาดใหญ่ โดยภูเขาไฟเมอราปี  เกิดระเบิดครั้งใหญ่ล่าสุดเมื่อปี 2553 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 300 รายและต้องอพยพประชาชนประมาณ 280,000 คน

อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นหมู่เกาะขนาดใหญ่ที่มีประชากร 270 ล้านคนนั้น มีแนวโน้มที่จะเกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิด เนื่องจากประเทศตั้งอยู่ตามแนววงแหวนแห่งไฟ (Ring of Fire) รอบมหาสมุทรแปซิฟิก

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team