ดูหนังออนไลน์
General

คนไทยใจบุญ! บริจาคเงินคืนเดียวกว่า 5 ล้าน ‘ตา-ยายแม่ลูกป้อนข้าว’ เบิกแล้ว 2 หมื่น ไปหาหมอ

คนไทยไม่ทิ้งกัน! แค่เวลาข้ามคืน คนแห่บริจาค เงินให้กับ 2 ตา-ยาย แม่ลูก จังหวัดกำแพงเพชร ที่นั่งป้อนข้าวกัน ระหว่างรอลงทะเบียน “เราชนะ” มากกว่า 5 ล้านบาท เบิกแล้ว 20,000 บาท เพื่อนำเงินไปรักษาอาการเจ็บป่วย ของคนเป็นลูก

จากกรณีที่มีผู้แชร์ภาพและคลิป 2 ตายาย กำลังนั่งป้อนข้าวกันอยู่ที่พื้น ระหว่างรอลงทะเบียนโครงการ “เราชนะ” ที่บริเวณด้านหน้าธนาคาร ในจังหวัดกำแพงเพชร โดยพบว่า ทั้ง 2 คน เป็นแม่-ลูกกัน และเดินทางมาถึงธนาคารตั้งแต่เวลา 03.00 น. เพราะกลัวมาจับบัตรคิวไม่ทัน โดยทั้ง 2 ได้ขับรถจักรยานยนต์สามล้อพ่วงข้างมาจอดรอและลงมานั่งรอในเต็นท์ที่ทางเทศบาลได้นำมาตั้งบริการหน้าธนาคารนั้น

ล่าสุด ในวันนี้ (18 ก.พ.) นายสดุดี พุทธัง นายอำเภอคลองขลุง นางสุนันทา สุขสาสุณี นายกอบต.วังไทร พร้อมกำนันผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่สายตรวจประจำตำบล นำเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่ง จากกิ่งกาชาดอำเภอคลองขลุง ไปมอบให้นางน้อย เอี่ยมสะอาด อายุ 81 ปี ผู้เป็นมารดา และนายจำเนียร เอี่ยมสะอาด อายุ 62 ปี บุตรชาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 2 แม่ลูกอาศัยอยู่ในบ้านชั้นเดียวบนเนื้อที่ 1 ไร่ 2 งาน ด้านหลังทำเป็นไร่ปลูกมันสำปะหลัง โดยอาศัยอยู่กันเพียง 2 คน แต่ช่วงเช้าวันนี้ลูกสาวอีกคนหนึ่ง ชื่อนางเล็ก บุญทัด อายุ 60 ปี ได้เดินทางมาจากต่างจังหวัด กลับมาบ้าน

หลังจากได้เยี่ยมครอบครัวเสร็จแล้ว นายอำเภอคลองขลุงเปิดเผยว่า หลังจากสองแม่ลูกตกเป็นข่าว และเผยแพร่เลขบัญชีธนาคารธ.ก.ส. สาขาปางศิลาทอง เลขที่บัญชี 020188957193 ชื่อนายจำเนียร เอี่ยมสะอาด ปรากฏว่าในเช้าวันนี้ มียอดบริจาคเข้ามาในบัญชีเป็นเงิน 5.1 ล้านบาท และยอดบริจาคยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ฝ่ายปกครองจึงหารือปรึกษากับครอบครัวนางน้อย โดยตกลงกันว่า จะให้อำเภอเป็นผู้ดูแลบัญชี และวันจันทร์จะไปปรับสมุดอีกครั้ง แต่วันนี้ ขอเบิกออกมาก่อน 20,000 บาท เพื่อพานายจำเนียรไปพบแพทย์ ให้รักษาอาการปวดหลังเดินหลังค่อม

จากนั้นจะให้อำเภอ นายกอบต.และผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกันบริหารจัดการเงินในบัญชีในเบื้องต้น ซึ่งนำไปใช้ในชีวิตประจำวันส่วนหนึ่ง และนำไปก่อสร้างเพิ่มเติมบ้านที่อยู่อาศัยให้รับความสะดวก ส่วนสุดท้ายจะบริหารจัดการเก็บเงินไว้ เพื่อความมั่นคงต่อไปในอนาคต

การเบิกจ่ายจะต้องผ่านลายเซ็น 3 ใน 4 คน คือ ลูกชาย ลูกสาว ผู้ใหญ่บ้าน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งทั้งคู่ก็ได้ขอบคุณผู้ที่บริจาค และเงินที่ได้เบื้องต้นก็จะนำมาสร้างบ้านใหม่ แทนหลังที่ทรุดโทรม

ด้านนายจำเนียร เปิดเผยว่า ชั่วเพียงข้ามคืนมีเงินเข้าบัญชีจำนวนหลายล้านบาท ทำให้ดีใจมาก โดยจะนำเงินไปขุดบ่อเลี้ยงปลา และทำไร่มัน ที่มีที่ดินอยู่บริเวณหลังบ้าน พร้อมประกาศว่า หลังจากนี้จะเลิกเหล้า ทั้งตัวเอง และแม่ด้วย

ขณะที่นางเล็ก กล่าวขอบพระคุณผู้มีเมตตา ที่ได้หลั่งไหลให้ความช่วยเหลือกับครอบครัว ซึ่งบรรยากาศในวันนี้เป็นไปด้วยความอบอุ่น มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และตำรวจเข้ามาดูแล

ที่มา : ข่าวสด

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team