ดูหนังออนไลน์
COVID-19

เช็คเลย! จังหวัดไหนบ้าง ยังเจอโควิด ‘ศบค’ จ่อลดระดับควบคุม!

ข้อมูลของ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ ศบค. ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2569 ถึงเวลา 11.00 น. วันนี้ (18 ก.พ.) จังหวัดที่มีผู้ป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาดรอบใหม่ที่ 63 จังหวัด 

ภาคเหนือ : พบการระบาดรอบใหม่ใน 8 จังหวัด ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ ยอดสะสมผู้ติดเชื้อที่ 42 คน

ภาคกลาง : พบการระบาดรอบใหม่ใน 19 จังหวัด ผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ 140 คน ยอดสะสมผู้ติดเชื้อ (รวมแรงงานต่างด้าว) ที่ 17,806 คน

ภาคตะวันออก : พบการระบาดรอบใหม่ใน 7 จังหวัด  ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ ยอดสะสมผู้ติดเชื้อ (รวมแรงงานต่างด้าว) ที่ 1,531 คน

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : พบการระบาดรอบใหม่ใน 14 จังหวัด พบผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ 1 คน ยอดสะสมผู้ติดเชื้อ (รวมแรงงานต่างด้าว) ที่ 77 คน

ภาคตะวันตก : พบการระบาดรอบใหม่ใน 5 จังหวัด พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 คน ยอดสะสมผู้ติดเชื้อ (รวมแรงงานต่างด้าว) ที่ 221 คน

ภาคใต้  : พบการระบาดรอบใหม่ใน 10 จังหวัด ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ ยอดสะสมผู้ติดเชื้อที่ (รวมแรงงานต่างด้าว) 39 คน

รวมยอดติดเชื้อโควิด-19 รอบใหม่ ในประเทศวันนี้ที่ 142 คน ยอดสะสมผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศที่ 19,981 คน

พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวว่า สถานการณ์แพร่ระบาด ในพื้นที่ตลาดเริ่มดีขึ้น

“ประสบการณ์ระบาดในตลาด ชุมชน ทำให้เรียนรู้ว่า การปิดตลาดกระทบต่อการดำเนินชีวิต สิ่งที่เน้นย้ำคือ พื้นที่ตลาด ชุมชนต้องพัฒนามาตรฐานความปลอดภัย คัดกรองให้แม่นยำ และรายงานเชื้อได้ทันท่วงที และประชาชนที่เดินทางไปตลาดก็ต้องการ์ดสูงเสมอ วางแผนไปก่อน ไม่พบปะพูดคุยเกิน 5 นาที เป็นต้น”

ทั้งนี้ ศบค.เตรียมทบทวนมาตรการผ่อนคลาย ทั้งกิจการ กิจกรรม และพื้นที่โดยลดมาตรการพื้นที่ควบคุม 8 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ สมุทรสงคราม นครปฐม ปทุมธานี ตาก ราชบุรี และ ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด คือ สมุทรสาคร เท่านั้น และจะมีการเพิ่มพื้นที่เฝ้าระวัง จากเดิม 38 จังหวัด เป็น 54 จังหวัด ซึ่งหมายถึง จะมีการผ่อนคลายมากขึ้น โดยจะนำเสนอ ต่อที่ประชุมใหญ่ศบค. ในวันจันทร์นี้ (22 ก.พ.)

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team