ดูหนังออนไลน์
Entertainment

โอ๊ต ปราโมทย์ โหมงานหนัก จนเกิดอาการทางจิต สาเหตุเกิดจากความกลัว

แม้ว่านักร้องหนุ่มอารมณ์ดีอย่าง โอ๊ต ปราโมทย์ ปาทาน มักจะมาพร้อมกับความฮาและสร้างรอยยิ้มให้กับแฟน ๆ เป็นประจำ แต่ใครจะรู้ว่าแท้จริงแล้วเจ้าตัวมีปัญหาด้านสุขภาพที่ไม่เคยบอกใครมาก่อน โดยล่าสุด หนุ่มโอ๊ต ได้ให้สัมภาษณ์เปิดใจเกี่ยวกับอาการทางจิตที่เรียกว่า Panic Attack ซึ่งเกิดจากความกลัวตาย ส่งผลกระทบต่อร่างกาย หนักถึงขั้นทำงานไม่ได้

โดยเจ้าตัวได้เล่าให้ฟังว่า ตอนที่ถ่ายรายการ คลับเฟรนด์เดย์ ต้องถ่ายวันละ 2 เทป เช้า-เย็น แล้วมีงานร้องเพลงอีกตอนเที่ยงคืน ตนใช้เสียงจนมันพังไปหมด และในระหว่างร้องเพลงรู้สึกเหมือนผีสิง ชาตั้งแต่ไหล่ เหมือนมีองค์ลงร่าง ไม่เคยเป็นมาก่อน ปากซีด มือเย็น จับไมค์มือสั่น อาการคล้ายคนหัวใจวาย เลยหันไปบอกวงขณะอยู่บนเวทีว่าไม่ไหวแล้ว

แต่ด้วยความรับผิดชอบเลยเล่นเพลงสุดท้ายให้ทางร้าน เป็นการร้องเพลงที่ทรมานที่สุดในชีวิต ร้องหนึ่งประโยค หายใจหนึ่งที เพราะว่าระบบหายใจล้มเหลว คนในวงตกใจมาก เห็นตนหน้าซีด พอลงจากเวที รีบขึ้นรถไปโรงพยาบาล ไปตรวจคลื่นหัวใจ กลัวเป็นโรคหัวใจ แต่ไม่เจอ จึงกลับไปนอน

วันรุ่งขึ้นมานั่งประชุมกับ แทน ลิปตา ระหว่างคุยอยู่ดี ๆ ก็พูดไม่ออก ริมฝีปากแข็ง มือเย็น มือสั่นไปหมด พอประชุมเสร็จไปตรวจที่โรงพยาบาลอีกครั้ง แต่ก็ไม่เจออีก จนต้องติดที่ตรวจคลื่นหัวใจอยู่ 2 วัน เช็คว่ามีอะไรผิดปกติหรือเปล่า วันรุ่งขึ้นไปตรวจ ก็ไม่เจออีก ไปตรวจหลายอย่าง มีเดินสายพาน , Sleeptest ก็ไม่เจอ ทุกอย่างแข็งแรงปกติหมด จนหมอฟันธงว่าเป็น Panic Attack

Panic Attack คืออาการกลัวอะไรบางอย่างมาก ๆ อาทิ กลัวความสูง กลัวที่แคบ บางคนกลัวพ่อ บางคนกลัวคน ปรึกษาเพื่อนหลายคนก็เป็น บางคนกลัวคนไม่ออกจากบ้าน 3 เดือน มันคืออาการทางจิต สารเคมีในสมองจะหลั่งออกมาให้ร่างกายชัตดาวน์ เกิดจากความกลัวไม่ได้เกิดจากโรคภัย ซึ่งมาจากเหนื่อยเกินไป เหนื่อยมาก ๆ จนร่างกายคิดว่าจะตาย พอคิดว่ากลัวตายร่างกายก็ชัตดาวน์

อาการแพนิคมีสองอย่าง รู้แล้วทานยา กับรู้แล้วจะดีขึ้นเองโดยธรรมชาติ พอเรารู้ว่าไม่ได้ตายจริง ๆ นะ จากอาการวูบก็กลายเป็นแค่หวิว ๆ พอเริ่มรู้สึกว่าจะมาแล้ว ก็จะทำสมาธิ เงียบ ไม่คุยกับใคร ค่อยเดินขึ้นไปแสดง แต่ก็ไม่ได้เปลี่ยนไลฟ์สไตล์ เพราะไม่เชื่อว่าคนจะตายเพราะการทำงาน อะไรที่เสี่ยงก็จะไม่เล่น แต่ตอนนี้ก็เริ่มวิ่งรอบสระน้ำ สัปดาห์ละ 3 วัน ชั่วโมงละ 6 กิโล

อาการทางจิต.. ที่เกิดจากความ ‘กลัว’ | ป๋าเต็ดทอล์ก

“ผมไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อนในชีวิต..
ผมจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ไม่ได้ เพราะผมต้องทำงานทุกวัน”

– โอ๊ต ปราโมทย์

หนึ่งในอาการทางจิต
ที่เรียกว่า ‘ PANIC ATTACK ‘
อาจเกิดขึ้นกับเราได้โดยไม่ทันตั้งตัว

ไม่ว่าจะจากความกลัว
ความรู้สึก ‘เหนื่อยเกินไป’ หรืออะไรก็ตาม
อาการนี้อาจทำให้ร่างกายของเรา
สั่งให้ตัวเอง Shut Down ลงในอัตโนมัติ

คุณโอ๊ตนำประสบการณ์ที่ตัวเอง
ได้ผ่านช่วงเวลาเหล่านั้น
มาแบ่งปันกับทุกท่านได้รายการป๋าเต็ดทอล์ก
เชิญรับชมได้เลยครับ : )

สามารถรับชมฉบับเต็มได้ที่
https://business.facebook.com/watch/?v=491607738394592

#ป๋าเต็ดทอล์ก
#OATPRAMOTE

โพสต์โดย ป๋าเต็ด เมื่อ วันอังคารที่ 16 กุมภาพันธ์ 2021

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team