ดูหนังออนไลน์
COVID-19

วันนี้ ‘ญี่ปุ่น’ เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ชี้เป็นอาวุธสู้โรคระบาด

วันนี้ (17 ก.พ.) “ญี่ปุ่น” เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้บุคลากรทางการแพทย์ ชี้เป็นอาวุธสู้โรคระบาด

ทาโร โคโนะ รัฐมนตรีกระทรวงปฏิรูปกฎหมายของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ญี่ปุ่นจะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แก่ประชาชนระยะแรก โดยบุคลากรทางการแพทย์จะได้รับวัคซีนตั้งแต่วันนี้ (17 ก.พ.) เป็นต้นไป

“เราจะเริ่มฉีดวัคซีน ซึ่งเป็นอาวุธที่แข็งแกร่งที่สุดในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 แล้ว” โคโนะ ผู้รับผิดชอบโครงการฉีดวัคซีน แถลงข่าว

ทั้งนี้ วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ตัวแรกที่ญี่ปุ่นจะฉีดให้ประชาชน ถูกผลิตร่วมกันโดยไฟเซอร์ (Pfizer) บริษัทเภสัชภัณฑ์รายใหญ่ของสหรัฐ และไบออนเทค (BioNTech) ของเยอรมนี โดยได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการประจำกระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นเมื่อวันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์

ญี่ปุ่น เริ่มฉีดวีคซีนโควิด

รายงานระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจัดเตรียมตู้แช่แข็งทั่วประเทศราว 20,000 ตู้ เพื่อเก็บรักษาวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทค ที่ต้องจัดเก็บในอุณภูมิ -75 องศาเซลเซียส และจะเริ่มฉีดวัคซีนให้บุคลากรทางการแพทย์ราว 20,000 คน ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

การฉีดวัคซีนจะเริ่มต้นที่กรุงโตเกียว ก่อนจะฉีดในจังหวัดอื่น ๆ โดยจะมีการเฝ้าติดตามผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังฉีดวัคซีนในหมู่แพทย์และพยาบาล ซึ่งจะได้รับวัคซีนโดสที่ 2 ในอีก 3 สัปดาห์ถัดไป

ญี่ปุ่นจะเริ่มฉีดวัคซีนให้แรงงานสาธารณสุขราว 3.7 ล้านคนในเดือนมีนาคม ตามด้วยผู้มีอายุ 65 ปีขึ้นไป จำนวน 36 ล้านคน ตั้งแต่เดือนเมษายน ต่อจากนั้นจะฉีดให้ผู้มีอาการป่วยอื่นอยู่ก่อนและผู้ปฏิบัติงานในบ้านพักคนชรา ก่อนฉีดให้ประชาชนทั่วไป

รัฐบาลญี่ปุ่นลงนามข้อตกลงกับไฟเซอร์ แอสตราเซเนกา และโมเดอร์นา เพื่อสั่งซื้อวัคซีนในปริมาณที่เพียงพอสำหรับประชาชนญี่ปุ่นทั้งหมด 126 ล้านคน โดยไฟเซอร์ตกลงจะจัดส่งวัคซีนในปริมาณที่เพียงพอต่อประชาชน 72 ล้านคนภายในสิ้นปี 2564

ที่มาสำนักข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team