ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘ธรรมศาสตร์’ แจงเหตุ ‘นักศึกษาแพทย์ติดโควิด’ พบกลุ่มเสี่ยง 47 คน

คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ชี้แจงสาเหตุ นักศึกษาติดเชื้อไวรัสโควิด หลังมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษา เจอนักศึกษากลุ่มเสี่ยงอีก  47 ราย ผลตรวจไม่พบเชื้อ 42 ราย เหลือรอผล 5 ราย

วันนี้ (16 ก.พ.) รศ.นพ.ศิลา ภิยโยทัย คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ลงนามในแถลงการณ์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กรณีนักศึกษา คณะแพทยศาสตร์ ตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  (โควิด-19) ว่า

ด้วยในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564 ทางคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รับแจ้งว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มารับบริการที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564  จากการสอบสวนมีบุคลากร คณะแพทยศาสตร์ และนักศึกษาแพทย์ ที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยดังกล่าวรวม 7 ราย

ทุกรายได้รับการตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ห้องปฏิบัติการโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ พบว่า นักศึกษาแพทย์ 1 รายมีผลตรวจพบเชื้อ ขณะนี้นักศึกษาคนดังกล่าว ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ เริ่มดำเนินการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดนักศึกษาที่ติดเชื้อดังกล่าว ร่วมกับโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อประเมินความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และให้คำแนะนำ

จากการติดตามพบว่า มีผู้สัมผัสใกล้ชิด 47 ราย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 20 ราย และสัมผัสเสียงต่ำ 27 ราย โดยทั้งหมดได้รับการตรวจหาเชื้อ ซึ่งผลการตรวจไม่พบเชื้อ 42 ราย ส่วนอีก 5 รายรอผลตรวจ

ทั้งนี้ ทางคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้ความสำคัญต่อการป้องกันควบคุม และดูแลการแพร่ระบาดในสถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงระบาดระลอกแรก จนถึงปัจจุบัน ยังมีประกาศคณะแพทยศาสตร์ มหาลัยธรรมศาสตร์ เรื่องมาตรการ และคำแนะนำสำหรับบุคลากร และนักศึกษาตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 โดยเน้นให้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เว้นระยะห่างทางสังคม สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจล หรือสบู่ก้อน หลังดูแลรักษาพยาบาลผู้ป่วยทุกครั้ง

ในกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มิได้นิ่งนอนใจ ทั้งในเรื่องการดูแลรักษาผู้ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ และจะได้มีการติดตามอย่างใกล้ชิด รวมทั้ง มีมาตรการตรวจหาเชื้อเชิงรุกเพิ่มเติมในนักศึกษา และมาตรการอื่น ๆ ที่จะป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างเข้มงวด

หากมีความคืบหน้าเพิ่มเติม ทางคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะแจ้งให้ทราบเป็นระยะต่อไป

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team