ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ด่วน! ขสมก. แจ้ง ‘พนักงานขับรถเมล์’ สาย 34 หัวลำโพง – รังสิต ติดเชื้อโควิด

ด่วน! ขสมก. แจ้ง “พนักงานขับรถเมล์” สาย 34 หัวลำโพง – รังสิต ติดเชื้อ โควิด สั่งพักรถฆ่าเชื้อ 3 วัน ให้พนักงานเก็บค่าโดยสารตรวจเชื้อด้วย

วันนี้ (15 ก.พ.) คณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ออกประกาศแจ้งว่า พบพนักงานขับรถโดยสารประจำทาง (รถเมล์) สาย 34 เส้นทางหัวลำโพง – รังสิต ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดเป็นดังนี้

คนขับรถเมล์ โควิด

ตลอดระยะเวลาการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 ที่ผ่านมา ขสมก. สังกัดกระทรวงคมนาคม ได้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวซึ่งเป็นไปตามแนวทางปฏิบัติการป้องกันของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัดมาโดยตลอด

แต่ทั้งนี้ ขสมก. ขออภัยที่ต้องแจ้งให้ทราบว่า เนื่องจากเมื่อวันที่ 9 – 12 กุมภาพันธ์ 2564 เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลประชาธิปัตย์ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอธัญบุรี ได้บูรณาการร่วมกันในการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 บริเวณตลาดสุชาติและอาคารพาณิชย์โดยรอบอำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี

ซึ่งเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564 เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้ตรวจพนักงานขับรถเมล์ธรรมดา (รถเมล์ร้อน) สาย 34 (ปฏิบัติหน้าที่ขับรถโดยสารกะบ่าย) เพศชายจำนวน 1 คน ซึ่งมีที่พักอาศัยอยู่ในบริเวณตลาดสุชาติ โดยขณะเข้ารับการตรวจ พนักงานไม่ได้มีอาการเจ็บป่วยแต่อย่างใด

ต่อมาเมื่อวานนี้ (14 ก.พ.) เวลา 09.00 น. เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้แจ้งผลการตรวจแก่ พนักงานขับรถเมล์ คนดังกล่าว ว่าได้รับการติดเชื้อ โควิด -19 จึงให้ไปเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี และเมื่อวานนี้ เวลา 19.00 น. ขสมก. ได้รับทราบข้อมูลดังกล่าว จากผู้อำนวยการเขตการเดินรถที่ 1  จึงได้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 ดังต่อไปนี้

1.ขสมก. ได้มีการแจ้งกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เพื่อแจ้งรายละเอียดผู้ติดเชื้อไวรัส โควิด – 19 ตามแนวทางปฏิบัติกรณีพบผู้ติดเชื้อฯ โดยได้ประสานเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดปทุมธานี

2.ก่อนหน้านี้ ตั้งแต่วันที่ 1 – 12 กุมภาพันธ์ 2564 พนักงานผู้ติดเชื้อไม่ได้มีอาการเจ็บป่วย แต่อย่างใด ต่อมาเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564 พนักงานได้มาปฏิบัติหน้าที่บนรถเมล์ร้อนสาย 34 หมายเลข 1 – 40063 มีผลการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย อยู่ที่ 36.5 องศาเซลเซียส รวมทั้งมีการสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาขณะปฏิบัติหน้าที่ และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์

ซึ่งรถออกจากอู่รังสิตเวลา 13.45 น. ถึงหัวลำโพง เวลา 15.00 น. และกลับถึงอู่รังสิต เวลา 19.28 น. ปรากฏว่าพนักงานมีอาการไข้ ปวดหัว และปวดเมื่อยร่างกาย นายท่าจึงให้ไปพบแพทย์ที่คลินิกเรือนแพทย์ และกลับไปพักผ่อนที่บ้าน

3.พนักงานผู้ติดเชื้อได้ปฏิบัติหน้าที่บนรถโดยสารธรรมดา สาย 34 หมายเลข 1 – 40063 ในช่วงกะบ่าย ซึ่งเป็นกะสุดท้ายของแต่ละวัน จึงไม่มีพนักงานขับรถคนใดนำรถไปขับต่อ อีกทั้ง เมื่อพนักงานขับรถนำรถกลับเข้าอู่เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจในแต่วัน จะมีการฉีดพ่นทำความสะอาดภายในรถโดยสารทันทีด้วยผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 70% จึงมั่นใจได้ว่ารถโดยสารขององค์การมีความสะอาด ปลอดภัยจากเชื้อไวรัส โควิด – 19

นอกจากนี้ องค์การได้พักการใช้งานรถโดยสารคันดังกล่าว เป็นระยะเวลา 3 วัน เพื่อฉีดพ่นทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคภายในรถ รวมถึง อู่จอดรถ และท่าปล่อยรถโดยสาร

4.ขสมก. ได้มีการตรวจสอบว่า พนักงานผู้ติดเชื้อได้ปฏิบัติหน้าที่กับพนักงานเก็บค่าโดยสารคนใดบ้าง ซึ่งขณะนี้ได้ให้พนักงานเก็บค่าโดยสารดังกล่าว หยุดงานไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัส โควิด – 19 แล้ว หากได้ผลเป็นประการใดจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ทั้งนี้ ขสมก. ได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 ได้แก่ การสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาขณะปฏิบัติหน้าที่บนรถโดยสาร การล้างทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์  การฉีดพ่นทำความสะอาดภายในรถโดยสารด้วยแอลกอฮอล์ ทั้งก่อนและหลังนำรถออกวิ่งให้บริการประชาชน

ประกาศ ณ วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564

ขสมก. โควิด

อ่านข่าวเพิ่มเติม

NOPPHAWHAN TECHASANEE